Cô học trò nghèo trở thành thủ khoa chuyên Sử

05/07/2021

Một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác của huyện Lập Thạch vừa được UBND tỉnh tuyên dương khen thưởng đó là em Trần Thị Tuyết Mai, học sinh lớp 9B, Trường THCS Lập Thạch. Đây cũng là phần thưởng xứng đáng cho cô học trò vượt khó vươn lên, nỗ lực đạt kết quả xuất sắc trong học tập.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha bỏ đi khi Tuyết Mai còn nhỏ, một mình mẹ phải bươn chải kiếm sống trong khi sức khỏe rất yếu, thường xuyên ốm đau, không làm được những việc nặng nhọc. Hai mẹ con được ông bà ngoại chia cho một phần đất và xây một căn nhà cấp 4 bên cạnh ông bà để tiện bề chăm sóc.


Em Trần Thị Tuyết Mai
(thứ 3 từ trái sang) cùng các bạn học sinh tiêu biểu được tuyên dương tại buổi tổng kết lớp

Khó khăn không làm em chùn bước, Tuyết Mai xác định phải phấn đấu vươn lên để là chỗ dựa cho ông bà và mẹ, tự nhủ rằng chỉ có con đường học vấn mới giúp em thay đổi hoàn cảnh. Em luôn đặt ra cho mình mục tiêu để học tập, rèn luyện bản thân; xây dựng thời gian biểu phù hợp với phương pháp học hiệu quả. Tuyết Mai chia sẻ: Mỗi môn học em có cách học khác nhau và đều liên hệ thực tế. Để học tốt môn Ngữ văn, em luôn suy nghĩ tích cực và tạo cho mình niềm hứng khởi, nắm chắc nội dung cơ bản, nhất trong từng tác phẩm, không phụ thuộc vào sách tham khảo. Đối với các môn: Toán, Lý, Hóa, em ghi nhớ các công thức, viết lại những gì cần nhớ và kết hợp với việc thường xuyên làm bài tập. Lịch sử là môn em yêu thích nhất, để học tốt môn này, điều quan trọng là phải hiểu được ý nghĩa và giá trị lịch sử của các sự kiện, nắm được các sự kiện chính, sử dụng sơ đồ tư duy, học đến đâu ghi lại đến đấy, liên hệ kiến thức học được với thực tế. Đặc biệt, học lịch sử giúp em tự rút ra cho mình những bài học quý giá trong cuộc sống về tinh thần yêu nước, lòng quả cảm và nghị lực sống.

Với sự nỗ lực không ngừng, 9 năm liền Tuyết Mai là học sinh giỏi. Năm học lớp 6, lớp 7, em đạt giải ba môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện; năm học lớp 8 đạt giải ba môn Ngữ văn, giải nhất môn Lịch sử cấp huyện. Lớp 9, Mai giành giải nhất môn Lịch sử cấp huyện, tiếp theo là giải nhất môn Lịch sử cấp tỉnh với điểm số cao nhất.  

Không chỉ là học sinh xuất sắc của trường, Tuyết Mai còn là đoàn viên ưu tú, gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua. Ngoài việc học, em chăm chỉ làm những công việc phù hợp khả năng của mình với mong muốn giúp mẹ bớt đi một phần gánh nặng.

Nhận xét về em Trần Thị Tuyết Mai, thầy Nguyễn Quang Tuấn, giáo viên dạy môn Lịch sử và là người trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Lịch sử của Trường THCS Lập Thạch cho biết: “Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn nhiều so với các bạn trong lớp nhưng Mai luôn là một học sinh ngoan, chan hòa, thân thiện; quá trình học, em chịu khó, tiếp thu bài tốt và có sự tư duy logic, sáng tạo rất riêng. Bản thân em luôn cho rằng mình còn may mắn hơn nhiều bạn khác, cho nên nhiều khi có những phần quà do các nhà tài trợ trao tặng, hỗ trợ cho các học sinh nghèo vượt khó, em luôn từ chối để nhường cho các bạn mà theo em nghĩ còn khó khăn hơn mình.”

Giữa những ngày hè oi ả năm nay, một tin vui đã đến với gia đình Mai: Em giành vị trí thủ khoa trong kì thi vào lớp 10 chuyên Sử, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc với tổng điểm  52,58, trong đó, môn Lịch sử đạt 9,25. Cánh cửa tương lai đang rộng mở trước mắt cô học trò giàu nghị lực. Em cho biết sẽ tiếp tục cố gắng để trưởng thành, bù đắp cho những tháng năm vất vả của mẹ. 

Thanh Ngân

Các tin đã đưa ngày: