Thầy thuốc ưu tú đam mê nghiên cứu khoa học

28/06/2021

Ngót 30 năm công tác trong ngành Y, trong đó có hơn 20 năm gắn bó với Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc, thầy thuốc ưu tú, bác sỹ Hà Thị Minh Hạnh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền là người tận tụy trong công việc, vững vàng về chuyên môn. Đặc biệt, với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, bác sỹ đã có nhiều đề tài ứng dụng hiệu quả trong công tác điều trị, góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh, tạo niềm tin cho bệnh nhân.


Dù đã nghỉ hưu nhưng bác sỹ Hạnh vẫn không ngừng nghiên cứu, tích lũy các kiến thức về y học

Đam mê theo đuổi nghề từ nhỏ, nên sau khi tốt nghiệp ra trường, được làm đúng chuyên ngành và công việc yêu thích, bác sỹ Hạnh luôn chuyên cần, nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao y đức để tạo niềm tin cho bệnh nhân. Đã từng trải qua các vị trí: Bác sĩ khoa khám bệnh, bác sĩ khoa ngoại phụ, trưởng khoa nội nhi; Phó giám đốc và năm 2014 được giao làm Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc, ở vị trí nào, bác sĩ Hạnh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, khi nhận trọng trách Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền, không chỉ chú trọng phát triển chuyên môn, nâng cao y đức, tạo môi trường làm việc tốt cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ tại bệnh viện, bác sỹ Hạnh luôn quan tâm đến những bệnh nhân là các đối tượng yếu thế, thường xuyên giúp đỡ bệnh nhân nghèo.

Trong thời gian công tác tại bệnh viện, bác sỹ Hạnh đã chú trọng kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám chữa bệnh và sản xuất thuốc đông y, góp phần nâng cao tỷ lệ khỏi bệnh, giảm biến chứng, tai biến cho bệnh nhân. Đồng thời, cải tiến, sản xuất các bài thuốc đóng túi, các dạng thuốc viên, thuốc hoàn, thuốc cốm tiện lợi cho bệnh nhân sử dụng; sản xuất thêm các bài thuốc mới, các sản phẩm đều có tác dụng chữa bệnh cao, được bệnh nhân trong và ngoài tỉnh tin dùng. Bác sĩ Hạnh còn là người đầu tiên thực hiện kỹ thuật nội soi trực tràng tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh, qua đó, kịp thời phát hiện sớm và chuyển tuyến trên điều trị cho nhiều bệnh nhân có khối u trực tràng. Đặc biệt, hơn 20 năm công tác tại bệnh viện, bác sĩ đã có nhiều đề tài khoa học được triển khai, ứng dụng trong công tác khám và điều trị bệnh; nhiều đề tài được hội đồng khoa học của tỉnh công nhận. Một số đề tài được đánh giá cao những năm gần đây như: Nghiên cứu tác dụng của viên “Khang Thanh” trên bệnh nhân hội chứng chuyển hóa; nghiên cứu tác dụng của thuốc Tiêu gout thang trên bệnh nhân gout; nghiên cứu bài thuốc An xoang điều trị viêm xoang mũi; nghiên cứu các loại dược liệu, bài thuốc, điều chế viên Khang não VP trong điều trị rối loạn tuần hoàn não tại bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc; nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và đánh giá tác dụng điều trị của bài thuốc viên “Khang dương VP” trên bệnh nhân suy giảm sinh lý nam tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc. Các đề tài sau khi nghiên cứu đều được ứng dụng vào điều trị và có hiệu quả chữa bệnh cao, được bệnh nhân tin dùng, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị.

Với những thành tích đạt được trong quá trình công tác, bác sĩ Hà Thị Minh Hạnh đã được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” năm 2017.  

Tâm sự với chúng tôi, bác sỹ Hạnh cho biết, dù đã nghỉ hưu nhưng bác sỹ luôn theo dõi và phấn khởi trước sự phát triển cùng những thành tựu của ngành Y tế tỉnh nhà, nhất là trong chiến dịch phòng, chống Covid-19. Khi dịch bệnh xảy ra, bác sỹ luôn theo dõi bản tin và tình hình chống dịch của địa phương, tâm lý không khỏi lo lắng. “Khi đọc được tâm thư của ngành Y tế tỉnh gửi các cán bộ, y, bác sỹ nghỉ hưu, không cần phải suy nghĩ gì, tôi sẵn sàng tình nguyện tham gia chống dịch và vận động, lan tỏa tinh thần này đến tất cả các đồng nghiệp đã nghỉ hưu.”- bác sỹ Hạnh tâm sự. Người thầy thuốc ưu tú này đã lan tỏa tinh thần tình nguyện chống dịch tới các thành viên Câu lạc bộ hưu trí Bệnh viện Y Dược cổ truyền, thu hút trên 90% thành viên trong Câu lạc bộ hưởng ứng, tình nguyện đăng ký tham gia chống dịch. Không những thế, Câu lạc bộ hưu trí của bệnh viện đã quyên góp ủng hộ Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh 17 triệu đồng, 100 nhiệt kế thủy ngân, 3 nhiệt kế điện tử và 13 quạt cây trong thời gian bệnh viện bị phong tỏa.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: