Nam sinh Vĩnh Phúc đỗ trường đại học số một của Mỹ ước mơ trở thành nhà khởi nghiệp giáo dục

10/06/2021

Là một trong số ít học sinh Việt Nam được nhận vào Đại học Princeton - trường đại học danh tiếng của Mỹ trong đợt tuyển sinh mới đây, Nguyễn Văn Chiến, 19 tuổi, thường trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã đặt những viên gạch đầu tiên cho hành trình xây dựng tương lai với vai trò một nhà khởi nghiệp giáo dục.

Quyết định nộp hồ sơ du học của Chiến khá nhanh và tình cờ. Đó là thời điểm tháng 3/2020, khi đọc được thông tin về một học sinh ở tỉnh Bình Thuận được học bổng toàn phần vào Đại học Harvard (Mỹ), Chiến đã tìm kiếm trang cá nhân facebook của học sinh đó. Đọc được bài chia sẻ về hành trình nộp hồ sơ vào các trường đại học danh tiếng ở Mỹ cùng với những bài học kinh nghiệm sâu sắc của bạn học sinh ở Bình Thuận, Chiến rất xúc động, hào hứng và em muốn bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân để tìm kiếm cơ hội theo học tại một trong những trường đại học nổi tiếng của xứ cờ hoa.


Nguyễn Văn Chiến, nam sinh Vĩnh Phúc đỗ trường đại học hàng đầu của Mỹ (ảnh do nhân vật cung cấp)

Hành trình du học của Chiến rất khó khăn bởi thông thường học sinh có ý định du học Mỹ phải chuẩn bị hồ sơ và các điều kiện từ năm lớp 10 hoặc đầu năm lớp 11; còn với Chiến bắt đầu chuẩn bị hồ sơ du học khi đã vào giữa năm lớp 12 nên em chỉ có 8 tháng để hoàn thiện giấy tờ, thủ tục, các điều kiện. Vì bắt đầu muộn nên mọi bước đi trong hành trình tìm kiếm con đường du học Mỹ của Chiến đều phải gấp gáp, khẩn trương. Cùng với việc cố gắng ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Chiến phải thức nhiều đêm để hoàn thiện hơn 50 bài luận nhằm kịp thời nộp cho ban tuyển sinh của các trường đại học ở Mỹ. Đặc biệt, 5 bài luận phụ và 1 bài luận lớn dài ba trang A4 toàn diện và đa dạng được Chiến hoàn thành một cách xuất sắc. Các bài luận phụ của Chiến cho thấy bối cảnh trưởng thành đã thôi thúc niềm say mê giúp đỡ mọi người của em; gia đình, thầy cô, bạn bè đã giúp em suy nghĩ trưởng thành hơn, tích cực hơn và có sự quan sát đa chiều, toàn diện hơn về cuộc sống. Trong bài luận chính: Xóa bỏ định kiến "khuôn mẫu" trong xã hội thông qua con đường giáo dục, Chiến bày tỏ quan điểm của mình về việc "dán nhãn" một cá nhân vì sự khác biệt của họ là không đúng; em mong muốn xây dựng một hệ thống giáo dục với triết lý tôn trọng sự khác biệt và kết nối mọi người để cùng tạo ra một xã hội gắn kết… Những tâm huyết ấy của Chiến đã nhận được sự đồng cảm từ trường đại học. Và, sau mọi nỗ lực không mệt mỏi, Đại học Princeton đã gọi tên Nguyễn văn Chiến.

Đại học Princeton là một trong những trường đại học thuộc nhóm Ivy League, được U.S. News Ranking xếp hạng nhất tại Mỹ 10 năm liền. Với tỷ lệ chấp nhận thấp, chỉ 5,8%, Princeton vừa là trường đại học mơ ước vừa là thử thách lớn đối với sinh viên toàn thế giới.

Chiến chia sẻ: “Để có tên trong danh sách trúng tuyển vào Đại học Princeton, bên cạnh sự cố gắng không ngừng của bản thân, em nhận được sự hỗ trợ, động viên tích cực từ gia đình, thầy cô, bạn bè. Cố vấn du học của em - thầy Việt Anh từ College Compass đã túc trực bên mỗi bài luận để cùng em hoàn thiện trước thời hạn nộp bài. Thầy Tony Ngo - CEO của Everest Education và là cố vấn cấp cao của College Compass đã tư vấn, hỗ cũng như tiếp thêm sự tự tin cho em vượt qua cuộc phỏng vấn của trường đại học..”.

Khi được hỏi về dự định tương lai, Chiến chia sẻ: Em luôn nhớ câu nói của một cô giáo đã dạy em: "Tất cả mọi thứ đều phải bắt đầu từ giáo dục". Càng lớn, em càng nhận thấy giáo dục là giải pháp bền vững nhất cho các vấn đề xã hội đương thời. Do đó, em dự định sẽ theo học hai văn bằng tại Đại học Princeton là Ngành Kinh tế và Xã hội học, sau đó, em dành vài năm thực tập trong các tổ chức giáo dục tại Mỹ để trau dồi kinh nghiệm. Khi trở về Việt Nam, em sẽ triển khai kế hoạch trở thành nhà khởi nghiệp giáo dục, thành lập một trung tâm giáo dục phi lợi nhuận để giúp học sinh, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam được tiếp cận với điều kiện học tập tốt hơn, góp phần bắt kịp với xu thế phát triển của giáo dục theo hướng hội nhập quốc tế. Hiện tại, trước mắt, em đang tổng hợp các tài liệu, các nguồn thông tin và bài học kinh nghiệm của mình thành một cuốn “cẩm nang” dành cho các bạn học sinh có ý tưởng du học Mỹ.

Được biết, từ bậc tiểu học, Chiến luôn đạt được thành tích cao trong học tập. 3 năm học tập tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Chiến đều đạt giải Nhất, Nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải đồng bằng Bắc Bộ và các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bộ môn tiếng Anh. Chiến còn tiên phong trong nhiều hoạt động, dự án giáo dục như: Đồng sáng lập dự án từ thiện “A Book – A Chance” năm 2018, người sáng lập Câu lạc bộ Tranh biện Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, người sáng lập & đồng trưởng ban nội dung Trại hè Giáo dục Zeneration Camp năm 2019, Trưởng Ban giải đề Tiếp sức mùa thi Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc năm 2019, người sáng lập & Đồng Trưởng ban Nội dung dự án dạy Tiếng Anh miễn phí E-Boost năm 2020…

Minh Hường

Các tin đã đưa ngày: