Nữ cán bộ mặt trận “nghe dân nói, làm dân tin”

24/11/2020

Với vai trò Ủy viên Ủy ban MTTQ xã, chị Tạ Thị Chinh, sinh năm 1983 ở thôn Bình Long, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm được giao. Không chỉ gương mẫu, làm kinh tế giỏi, chị Chinh còn là là cán bộ mặt trận tiên phong trong các phong trào, các cuộc vận động, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết ở khu dân cư.

Sinh ra và lớn lên tại vùng nông thôn, điều kiện kinh tế khó khăn, chị Chinh sớm có mong muốn làm điều gì đó để cải thiện, thay đổi cuộc sống của bản thân, gia đình cũng như người dân trong thôn. Khi được tín nhiệm bầu làm cán bộ mặt trận cơ sở thôn Bình Long và là Ủy viên Ủy ban MTTQ xã, chị luôn tâm niệm “Là cán bộ mặt trận thì phải gần dân, sát dân, nghe dân nói, làm dân tin” trong mọi hoạt động  thì mới hoàn thành tốt được các phong trào thi đua, các cuộc vận động của MTTQ và địa phương phát động.


Với vai trò là cán bộ MTTQ xã, chị Tạ Thị Chinh (áo trắng) thường xuyên nắm bắt tâm tư,
nguyện vọng, tình hình đời sống của người dân

Nhận thấy việc sản xuất nông nghiệp của xã còn nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả kinh tế thấp, chị đã tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Để người dân tin và làm theo, chị luôn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình bằng cách tận dụng diện tích đất nông nghiệp chăn nuôi lợn và gà theo quy mô trang trại.

Chị Chinh chia sẻ: “Thời gian đầu tuy gặp nhiều khó khăn về vốn và kinh nghiệm, không ít lần thất bại do dịch bệnh và thị trường bấp bênh nhưng tôi không nản chí. Tôi thường xuyên đăng kí tham gia các lớp tập huấn kiến thức nông nghiệp do xã, huyện tổ chức; tham khảo kỹ thuật chăn nuôi từ báo, đài và kinh nghiệm của những hộ chăn nuôi lâu năm ở các địa phương rồi tự rút kinh nghiệm. Nhờ kiên trì, dần dần việc chăn nuôi ổn định và cho thu nhập khá.”

5 năm trở lại đây, từ việc thực hiện đúng quy trình chăn nuôi, làm tốt khâu phòng dịch, đàn vật nuôi của gia đình chị sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh, tạo uy tín với thương lái nên giữ được thị trường ổn định, chị Chinh mở rộng diện tích chuồng và tăng đàn. Mỗi lứa, chị nuôi hơn 3.000 gà đẻ và hơn 50 con lợn thịt, mỗi năm cho thu nhập hơn 150 triệu đồng.

Nhìn thấy tấm gương làm kinh tế giỏi của chị Chinh, người dân trong thôn đều nể phục, không ít người đến học hỏi kinh nghiệm. Với lòng nhiệt tình, cởi mở, chị Chinh sẵn sàng chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi, đồng thời hỗ trợ về giống, kỹ thuật, hướng dẫn bà con thủ tục vay vốn với mong mốn ngày càng nhiều người dân phát triển kinh tế. Nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ của chị, nhiều hộ dân trong thôn đã xây dựng chuồng trại, chăn nuôi hiệu quả, mang lại thu nhập cao, đời sống ngày càng cải thiện.

Không chỉ là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, chị Chinh luôn đi đầu trong việc quyên góp ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, chị tích cực cùng các hội, đoàn thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; vận động người dân tận dụng lợi thế về khí hậu, đất đai ở địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phù hợp với nhu cầu thị trường để có thu nhập cao hơn; vận động nhân dân tham gia đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng, chỉnh trang nhà văn hoá… Vốn là cán bộ của chi hội phụ nữ thôn, chị Chinh có điều kiện thường xuyên gần gũi, tuyên truyền vận động chị em hội viên tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao; tích cực xây dựng gia đình văn hoá, giáo dục con, cháu chăm ngoan, học giỏi, tránh xa tệ nạn xã hội; giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt các quy ước, hương ước ở địa phương…

Nhận xét về chị Tạ Thị Chinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Bắc Bình Đào Kim Thanh cho biết: “Mặc dù tuổi còn trẻ, đảm nhiệm vai trò uỷ viên Uỷ ban MTTQ xã trong gần 2 năm qua, nhưng chị Tạ Thị Chinh đã khẳng định được vai trò gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở cơ sở. Những đóng góp tích cực của chị đã góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, tươi đẹp hơn”.

Phương Loan

Các tin đã đưa ngày: