Đảng viên Trần Văn Bốn: Xứng danh “người uy tín” trong đồng bào Dân tộc Sán Dìu

13/10/2020

Về với cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa vẫn luôn phát huy bản chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là cầu nối chính quyền với người dân. Đảng viên Trần Văn Bốn, dân tộc Sán Dìu ở thôn Phô Cóc, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo là một người như thế.

Ông Bốn (người áo trắng) đang giám sát chất lượng công trình xây dựng
hệ thống nước thải sinh hoạt của thôn

Năm 1982, trở về từ chiến trường biên giới phía Bắc, chàng thanh niên Trần Văn Bốn khi ấy mới tròn 22 tuổi được chính quyền và nhân dân địa phương tín nhiệm giao nhiệm vụ làm công tác quân sự xã, sau đó làm Bí thư đoàn xã, cán bộ văn phòng Đảng ủy xã. Dù ở cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhưng có lẽ từ sau khi về nghỉ chế độ, trên cương vị bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn, vai trò “người uy tín” của ông Bốn được phát huy rõ nét hơn bao giờ hết.

 Phô Cóc có 90% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu, đời sống của người dân dựa chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước đây, có thời điểm 5 - 6 năm liền thôn Phô Cóc không phát triển thêm được đảng viên mới, tuổi đời bình quân của các đảng viên trong thôn luôn ở ngưỡng 52 -53 tuổi. Trong thôn xuất hiện tình trạng lấn chiếm đất đai, mất đoàn kết; niềm tin của nhân dân vào cán bộ giảm sút; việc huy động nhân dân tham gia hưởng ứng trong các phong trào gặp nhiều khó khăn. Đây cũng chính là những băn khoăn, trăn trở lớn của ông Bốn ngày về làm bí thư chi bộ thôn. Ông Bốn nói: “Việc đầu tiên tôi nghĩ tới khi ấy là phải củng cố lại tinh thần đoàn kết trong thôn. Mà muốn làm được việc đó, trước hết là phải quán triệt lại tinh thần, cách làm việc của cán bộ thôn”. Theo ông, đồng bào dân tộc thiểu số bản chất là thật thà, chất phác, muốn họ tin tưởng, làm theo không khó; cái quan trọng là bản thân và gia đình các cán bộ thôn phải gương mẫu đi đầu từ lời nói đến việc làm. Dù làm việc gì cũng cần công khai minh bạch để dân biết, dân bàn. Đồng thời, phải tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân.

Bởi suy nghĩ và cách làm này, ông Bốn đã từng bước thay đổi phong trào của thôn. Công tác phát triển đảng viên đạt được những chuyển biến tích cực. Chỉ sau 3 năm, từ năm 2017 đến nay, tuổi đời bình quân của đảng viên đã giảm từ 53 xuống 48. Tinh thần đoàn kết của nhân dân được nâng lên đáng kể, người dân tích cực tham gia hưởng ứng trong các phong trào. Điển hình như việc đóng góp công sức, tiền của hoàn thiện nhà văn hóa thôn, xây dựng rãnh thoát nước thải, hệ thống điện chiếu sáng. Đến nay, 100% các tuyến đường trong thôn đã được lắp điện chiếu sáng, hơn 1km rãnh thoát nước thải được xây dựng, cải tạo, đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Những đổi thay của thôn Phô Cóc hôm nay, với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, sự phấn đấu không ngừng của người dân trong lao động sản xuất, Phô Cóc hôm nay đã đổi thay tích cực. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của những đảng viên như ông Trần Văn Bốn, góp phần tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nâng cao đời sống người dân. 

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: