Hành trình vượt khó, học giỏi của chàng trai say mê môn Hóa

16/09/2020
Chúng tôi gặp Nguyễn Văn Kiệt - học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cuối buổi chiều giữa tháng 9, em vẫn ngồi cuối lớp miệt mài bên trang sách nghiên cứu, tìm lời giải cho mấy đề hóa vừa được giao. Chính bởi sự chăm chỉ, cần cù và say mê ấy, kiến thức được bồi đắp dần qua năm tháng, giúp em vững tin bước trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức.

Năm Kiệt lên 4 tuổi, đứa em trai mới tròn 9 tháng, bố của Kiệt không may bị tai nạn giao thông bỏ lại 3 mẹ con Kiệt trong ngôi nhà nhỏ tại thôn Đoài, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc. Từ đây, gánh nặng gia đình đổ lên vai người mẹ trẻ. Hơn hơn 10 năm qua, để có tiền chăm lo cho anh em Kiệt học hành, ngoài làm ruộng, mẹ của Kiệt đã không ngại làm thuê bất cứ việc gì, bất kể thời gian nào, thậm chí ngay cả việc bốc vác gỗ nặng nhọc cũng không một lần từ chối. Thấu hiểu được nỗi vất vả của mẹ, ngay từ nhỏ Kiệt đã rất ý thức trong việc tự học, chăm sóc bản thân và phụ giúp mẹ trong công việc nhà hằng ngày. Cuộc sống dù gặp nhiều khó khăn nhưng em đã không ngừng nỗ lực học tập. Ở bậc THCS, nhiều lần Kiệt giành giải cao tại các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn khoa học tự nhiên, hóa học, rồi em thi đậu lớp chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Khi bước chân vào ngôi trường có bề dày thành tích, xa nhà, Kiệt gặp biết bao bỡ ngỡ, lo toan nhưng em luôn nhận được sự định hướng, động viên từ các thầy cô giáo. Ngay từ đầu lớp 10, Kiệt đã tự nhủ lòng mình phải nỗ lực hết sức, rèn luyện phấn đấu liên tục để tạo nền tảng thi vào đội tuyển quốc gia môn Hóa học. Những cố gắng của Kiệt đã được đền đáp xứng đáng khi em liên tiếp đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa, huy chương Vàng môn Hóa Trại hè Hùng Vương lần thứ XIV năm 2019, giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh vượt cấp lớp 12. Đặc biệt, mới ở lớp 11, Kiệt đã đạt giải Nhì quốc gia môn Hóa học. Bên cạnh đó, ở mỗi kì học, Kiệt luôn cố gắng để nhận được học bổng, hỗ trợ mẹ trang trải phần nào chi phí học tập, sinh hoạt.

 Kiệt bộc bạch: Không biết từ khi nào em đã say mê môn Hóa học, chỉ biết rằng bên tai luôn có tiếng nhắc nhở của mẹ “chỉ có học thật giỏi, thật giỏi mới mong thoát nghèo”. Bởi lẽ đó, bản thân em luôn đặt ra mục tiêu, nỗ lực phấn đấu và dành nhiều thời gian cho học tập, tìm kiếm tài liệu và luyện các bài tập, kiến thức thầy cô dạy đến nhuần nhuyễn.

Cô giáo Mạc Thị Thanh Hà, giáo viên chủ nhiệm của em chia sẻ: Không hề muốn mọi người thương cảm, cũng không than vãn, Kiệt luôn lấy những khó khăn làm động lực vươn lên. Kiệt là học sinh luôn xác định được mục tiêu rõ ràng, nỗ lực đạt được và trưởng thành trong suy nghĩ, hành động. Trong mắt bạn bè và thầy cô, Kiệt thật sự là tấm gương về đức tính cần cù, chăm chỉ, bền bỉ, nghị lực vươn lên.

“Vừa qua, được sự giúp đỡ của các thầy cô, nhất là ca sĩ Thanh Phong, em được nhận khoản tiền hơn 50 triệu đồng từ chương trình “Vì bạn xứng đáng”. Số tiền này thực sự đã tiếp thêm động lực giúp em có niềm tin, cố gắng hơn nữa trong hành trình mở ra những cánh cửa tương lai để có thể thay mẹ làm trụ cột gia đình. Bước vào năm học cuối cấp, em sẽ cố gắng ôn luyện thật tốt để có thể đạt kết quả cao nhất, thực hiện ước mơ trở bác sĩ cứu người, làm nhiều việc có ích cho xã hội, đền đáp tình cảm của mẹ, thầy cô và mọi người đã dành cho em”. – Kiệt nói về những dự định trong tương lai.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: