Gặp người nông dân hiến hơn 2.500 m2 đất nông nghiệp để làm đường giao thông nông thôn

24/08/2020

Với những người làm nông nghiệp thì đất đai là tài sản quý giá nhất. Nhưng ở thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, có một người nông dân đã tự nguyện hiến 2.520 m2 đất nông nghiệp để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng rãnh thoát nước thải góp phần cải thiện môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sạch, đẹp. Đó là anh Nguyễn Văn Quang.

Đến thăm gia đình anh Quang vào một ngày hè oi ả, đi trên con đường khang trang, sạch đẹp trong không gian êm ả, thanh bình, chúng tôi được nghe kể lại rằng trước đây, con đường này vốn là đường đất nhỏ, hẹp, đường lại nằm cạnh bìa rừng khiến việc đi lại của người dân trong thôn rất vất vả. Thêm vào đó, các hộ trong thôn chủ yếu chăn nuôi gia súc, gia cầm nên phần lớn nước thải trong chăn nuôi được xả trực tiếp ra đường khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe người dân.

Anh Quang trên con đường mới được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp do gia đình hiến tặng

Ngay sau khi UBND xã Đồng Ích phổ biến chủ trương của tỉnh về việc xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư, thôn Hạ Ích đã phát động phong trào tới từng hộ gia đình. Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của việc xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân, anh Quang đã nhiệt tình, ủng hộ. Ngoài việc hiến 2.520 m2 đất nông nghiệp, gia đình anh còn ủng hộ 70 triệu đồng để thôn làm đường giao thông nông thôn, xây dựng 79m rãnh thoát nước thải. Thấy anh hiến hàng nghìn mét vuông đất, nhiều người băn khoăn nhưng sau khi con đường hoàn thành với hệ thống thoát nước sạch, đẹp, rất thuận tiện cho việc đi lại thì mọi người mới hiểu được việc làm của anh thật ý nghĩa. Giờ đây, đi trên con đường làng sạch sẽ, người dân thôn Hạ Ích ai nấy đều phấn khởi, động viên nhau cùng chung tay đóng góp để hoàn thiện những tuyến rãnh còn lại.

Không chỉ Hạ Ích, đến nay, 100% các thôn trên địa bàn xã Đồng Ích đã triển khai xây dựng rãnh thoát nước thải. Phong trào thi đua xây dựng cống rãnh nước thải đang lan tỏa khắp các thôn xóm và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa của mình, anh Quang bộc bạch: “Việc xây dựng rãnh thoát nước thải, nâng cấp đường giao thông nông thôn không chỉ phục vụ gia đình mình mà còn giúp người dân trong thôn, xã đi lại, giao thương buôn bán được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Tôi chỉ mong muốn được góp phần nhỏ bé vào phong trào chung của thôn”.

Đặng Thanh

Các tin đã đưa ngày: