Lê Trần Tuệ Châu – tấm gương sáng về tinh thần tự học bền bỉ

13/08/2020

Xác định học tiếng Anh để trau dồi ngôn ngữ, tạo nền tảng thực hiện ước mơ vươn ra thế giới, Lê Trần Tuệ Châu, cựu học sinh lớp 9A, Trường THCS Phúc Yên, thành phố Phúc Yên đã dành thời gian chủ yếu cho môn học này. Niềm đam mê đã giúp em đạt được những thành tích xuất sắc tại các cuộc thi, giao lưu tiếng Anh và cũng đưa Tuệ Châu trở thành một trong những điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 được UBND thành phố Phúc Yên tuyên dương.

Với Tuệ Châu, bất kể là nghe nhạc, xem tin tức hay đọc báo đều để học tiếng Anh

Sinh ra trong gia đình có 4 anh em, được bố mẹ định hướng học tiếng Anh từ nhỏ nên tiếng Anh đã trở thành thế mạnh của 4 anh em Tuệ Châu và điều thú vị hơn là cả 4 anh em đều học giỏi tiếng Anh.

Tuệ Châu cho biết, từ lớp 3, em bắt đầu đam mê môn tiếng Anh. Rồi càng học, em càng thấy sự kỳ diệu của ngôn ngữ này và theo đuổi ước mơ du học. Giọng nói của người nước ngoài luôn làm em hứng thú, vì vậy mà việc học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. “Em thích học tiếng Anh cũng một phần do gia đình có 2 dì ở nước ngoài, học để có thể thường xuyên nói chuyện với các dì”- Tuệ Châu tâm sự. Bí quyết để học tốt tiếng Anh của em là phải thực hành, rèn luyện đều đặn mỗi ngày. Để học từ mới và trau dồi vốn từ thêm phong phú, em thường xuyên đọc sách, báo, xem tin tức, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh. Cách luyện nghe, nói của em cũng đặc biệt, em nghe và đọc lại kể cả những từ mới chưa biết nghĩa, rồi tự đoán nghĩa trước và tra từ sau. Theo Tuệ Châu, cách học như vậy rất dễ nhớ. Đối với việc học ngữ pháp, em cho rằng cũng có thể do nghe nhiều, đọc nhiều nên như bản năng, tự em hiểu về ngữ pháp; khi nghe các thầy, cô giảng bài giúp em nắm chắc thêm kiến thức.

 4 năm học tại Trường THCS Phúc Yên, em đã có bảng thành tích dày đặc với giải Nhất tiếng Anh thành phố thi giao lưu học sinh giỏi lớp 6,7,8; giải Nhất quốc gia thi tiếng Anh qua mạng – IOE lớp 7; giải Nhất thi hùng biện tiếng Anh cấp thành phố, giải Nhì thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh lớp 8 vượt cấp; giải Nhất thi học sinh giỏi tiếng Anh lớp 9 cấp thành phố; giải Nhì thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp tỉnh vượt cấp lớp 9. Đặc biệt, năm học lớp 7, Tuệ Châu đã giành huy chương Bạc cuộc thi Vô địch tiếng Anh Cambridge 2017 dành cho học sinh Tiểu học và THCS do Trung tâm Ocean Edu thành phố Phúc Yên tổ chức. Cũng tại cuộc thi này, nhiều người nước ngoài và giáo viên nước ngoài đã ngỡ ngàng trước khả năng giao tiếp tiếng Anh linh hoạt như người bản địa của Tuệ Châu.

Mỗi khi sử dụng Anh ngữ để giao tiếp hay trong các cuộc thi, Tuệ Châu luôn toát lên sự tự tin, bản lĩnh. Chị Trần Thị Minh Hiền, mẹ của Tuệ Châu tâm sự: “Trong một cuộc thi hùng biện tiếng Anh, có thầy giáo nước ngoài đã hỏi bố, mẹ em có phải người nước ngoài không mà khả năng nói tiếng Anh của em như người bản địa. Lúc ấy tôi đã rất tự hào về con bởi gia đình đã có định hướng đúng và bởi con đã có quá trình chăm chỉ học tập, bền bỉ rèn luyện.”

Chúng tôi gặp Tuệ Châu đúng lúc em vừa nhận kết quả thi đỗ chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và chuyên tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Em cho biết đã chọn Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc để viết tiếp ước mơ du học, được đi du lịch khắp nơi để hiểu về bản sắc văn hóa các dân tộc trên thế giới. 

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: