Trần Xuân Trường - người thợ trẻ nhiều sáng kiến

11/08/2020

Quyết định không học tiếp lên Cao đẳng, Đại học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Trần Xuân Trường (sinh năm 1992) đã lựa chọn học nghề cơ khí theo hình thức vừa làm, vừa học trực tiếp tại các xưởng cơ khí ở Hà Nội và Quảng Ninh. Sau nhiều năm chịu khó học hỏi, kiên trì và nỗ lực, anh đã trở thành người thợ lành nghề, là công nhân xuất sắc của công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (VPIC1) và là điển hình “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được các cấp công đoàn biểu dương.

Năm 2011, sau nhiều năm làm thợ tại các xưởng lắp ráp, sửa chữa ô tô, xe máy ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, anh Trần Xuân Trường trở về quê hương Vĩnh Phúc ứng tuyển công nhân của công ty TNHH VPIC1 và được phân làm công nhân sản xuất linh kiện xe máy. Mặc dù chỉ là công nhân thuộc nhóm “lao động phổ thông”, thao tác những công đoạn đơn giản, kinh nghiệm nhiều năm làm cơ khí ở các xưởng sản xuất bên ngoài đã giúp anh không chỉ nắm bắt nhanh công việc mà còn có nhiều sáng kiến, ý tưởng đổi mới nâng cao năng suất, hiệu quả công việc.

Nhận thấy sự nhanh nhạy, sáng tạo trong tư duy của người thợ trẻ, Ban giám đốc công ty đã chuyển anh lên làm công nhân bộ phận lắp ráp. Tại đây, được làm việc cùng những công nhân lành nghề, máy móc hiện đại càng giúp Trường toàn tâm, toàn ý với công việc, phát huy niềm đam mê sáng tạo của mình. Hằng năm, Ban chấp hành công đoàn, Ban lãnh đạo công ty đều phát động các phong trào thi đua trong đoàn viên, công nhân lao động, trong đó có phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “tích cực cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm”… Là người trực tiếp vận hành các thiết bị máy móc trong xưởng, anh Trường hiểu rõ ưu, nhược điểm của từng thiết bị. Nhận thấy nhiều thiết bị chưa ứng dụng kỹ thuật tự động hoá, sử dụng nhiều nhân lực, nhiều thao tác nhưng năng suất chưa cao, anh lại mày mò tìm hiểu, nghiên cứu cải tiến, đề ra các giải pháp hợp lý giúp giảm bớt nhân lực, tiết kiệm chi phí đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất. Một trong những sáng kiến của anh là “Cải tiến máy taro ren tự động”.

"Trước khi cải tiến, máy taro ren sản xuất linh kiện xe máy thường làm thủ công, cần 3 nhân lực để vận hành các công đoạn. Tôi đã có ý tưởng ghép công đoạn kiểm tra kích thước, phi lỗ và công đoạn taro ren thành 1 công đoạn để giảm bớt 1 nhân lực, đồng thời, nghiên cứu cải tiến công đoạn taro ren bằng tay, bằng máy khoan truyền thống sang taro ren tự động. Từ đó, thời gian gia công lỗ sâu của ren rút ngắn lại, hiệu quả taro cao hơn, năng suất của taro ren tự động đạt 350 linh kiện/ca làm việc, cao hơn 100 linh kiện so với cách taro ren truyền thống; khắc phục được lỗi gãy mũi taro nếu thao tác không chuẩn hoặc vận hành máy không tốt." - anh Trường cho biết.

Đối với công đoạn đóng gói sản phẩm, nhận thấy cách đóng gói linh kiện ô tô xe máy phải dụng rất nhiều giấy, nilon lót đệm chống xóc để bảo vệ hàng hoá, tránh trầy xước, tuy nhiên, sẽ tốn kém chi phí và ảnh hưởng tới môi trường, anh Trường đã có sáng kiến “Thay đổi quy cách đóng gói sản phẩm”. Anh ốp 2 linh kiện làm một và chỉ sử dụng 1 túi nilon, 1 vách ngăn giấy, từ đó, mỗi hộp sản phẩm linh kiện có thể chứa tới 20 sản phẩm, tăng 10 sản phẩm so với trước khi thay đổi quy cách đóng gói. Ý tưởng của anh Trường vừa tiết kiệm được giấy vách ngăn, túi xốp nilon chống xóc, chống trầy xước vừa thiết thực bảo vệ môi trường khỏi tác hại của giấy, rác thải nhựa.

Đây chỉ là 2 trong số hàng chục ý tưởng, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của anh Trường. Trung bình mỗi năm, anh Trường cùng tổ lắp ráp có 6 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hữu ích, giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí, giảm nhân công và tăng hiệu suất công việc, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng. Với những sáng kiến cải tiến hiệu quả cao, nhiều năm liền anh Trường được Ban Giám đốc công ty biểu dương, khen thưởng; năm 2020, anh được Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương là đoàn viên công đoàn tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do công đoàn phát động.  

Phương Loan

Các tin đã đưa ngày: