Nghiêm Trường Huy - công dân trẻ tiêu biểu theo đuổi niềm đam mê Toán học

10/08/2020

Là một trong 5 công dân trẻ tiêu biểu năm 2019 được Tỉnh đoàn vinh danh vào đúng dịp sinh nhật Bác 19/5, Nghiêm Trường Huy, học sinh lớp 9A, Trường THCS Phúc Yên, thành phố Phúc Yên đang tiếp tục hành trình thực hiện mục tiêu trở thành học sinh chuyên Toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Huy (ngồi giữa) trao đổi bài cùng các bạn trong lớp

Trao đổi với chúng tôi về việc học và những thành tích đạt được trong 3 năm học THCS, Huy cười hiền hậu: “Sự rèn giũa của thầy cô trong trường; những chăm chỉ, nỗ lực của bản thân và sự động viên kịp thời của bố mẹ đã giúp em đạt được kết quả như ngày hôm nay.”

Chị Đặng Thị Trang, mẹ Huy cho biết, Huy là một người con ngoan, chăm chỉ, biết yêu thương, giúp đỡ bố mẹ, nhường nhịn em nhỏ trong gia đình. Hai năm học đầu tiên bậc Tiểu học, Huy chỉ đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Nhưng có lẽ bởi câu nói của một người bạn trong lớp: “Bạn làm sao học bằng tớ được!”, Huy đã nỗ lực vươn lên, bắt đầu bằng vị trí top 5 trong lớp, rồi từ đó, em tiến dần và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Em tự học là chính, tự tìm tòi, chịu khó học hỏi từ thầy cô, bạn bè, học trên mạng internet. “Bố mẹ chỉ là người đồng hành, kịp thời động viên, khích lệ con cần tiến bộ hơn nữa trong học tập.”- chị Trang chia sẻ.  

Bắt đầu từ năm học lớp 4, sau khi Huy thể hiện năng lực vượt trội trong môn Toán, gia đình đã chú trọng đầu tư hơn trong việc học bộ môn này. Đồng thời, khuyến khích em tham gia các kỳ thi, giao lưu được tổ chức trong nước và quốc tế. Cũng theo chị Trang, có một người thầy đã phát hiện ra tố chất của em: “Huy là học sinh rất có tố chất, như cái chồi, nếu được quan tâm, chăm sóc tốt thì phát triển rất tốt; nếu không được quan tâm, chăm sóc sẽ không phát triển được, rất lãng phí.” Cũng từ câu nói của thầy mà gia đình chú trọng hơn đến việc rèn giũa, bồi dưỡng kiến thức cho con, khích lệ Huy đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Năm học 2019-2020, khi đang học lớp 8, em đạt giải Nhì cuộc thi giao lưu học sinh giỏi cấp thành phố, huy chương Bạc kỳ thi Asmo, huy chương Vàng kỳ thi toán học Hoa Kỳ Amo, huy chương Đồng kỳ thi toán mùa thu không biên giới, huy chương Bạc kỳ thi Olympic toán TiTan, giải Nhất cuộc thi Khoa học tự nhiên cấp thành phố. Những thành tích này đã giúp Huy lọt vào danh sách bình chọn 5 công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019.

Nhận xét về Nghiêm Trường Huy, cô Hoàng Thị Hồng Nhung, giáo viên dạy môn Toán của em cho biết: “Huy là một học sinh ngoan, có tố chất và rất yêu thích môn Toán học. Trong các giờ trên lớp, em rất chăm chú lắng nghe bài giảng, có khả năng tư duy tốt. Sau mỗi bài học, Huy thường chịu khó tìm tòi, mở rộng cách làm bài nên nhiều bài toán em đưa ra cách giải khác sáng tạo, súc tích.”

Ngoài tố chất của một học sinh có tư duy môn toán tốt, thì đức tính chăm chỉ, kiên trì, hăng say trong học tập đã giúp em chiến thắng những thử thách của các bài toán khó, mang đến thành công trong học tập.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: