Thượng uý Phan Đức Nghĩa góp phần làm đẹp hình ảnh người chiến sỹ cảnh sát giao thông

15/05/2020

Năm 2009, tốt nghiệp Trường Trung cấp an ninh nhân dân, chiến sỹ trẻ Phan Đức Nghĩa được phân công về công tác tại Công an huyện Vĩnh Tường. Hơn 10 năm gắn bó với đơn vị, công tác ở các lĩnh vực khác nhau, có việc đòi hỏi sự cần mẫn, tỉ mỉ và cẩn thận; có việc đòi hỏi sự bình tĩnh, khôn khéo, linh hoạt và cương quyết, anh luôn nỗ lực trau dồi những kiến thức đã học và kinh nghiệm thực tế công tác của các đồng chí, đồng đội đi trước để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Thượng úy Phan Đức Nghĩa (trang phục cảnh sát giao thông)
là một trong 10 cá nhân được lãnh đạo Công an huyện
Vĩnh Tường khen thưởng tại hội nghị biểu dương “Gương người tốt, việc tốt”

Năm 2018, khi được điều động về Đội cảnh sát giao thông, Thượng úy Phan Đức Nghĩa đã phát huy năng lực, nhiệt huyết của đảng viên trẻ, góp sức vào công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Anh chủ động tham mưu lãnh đạo đơn vị tổ chức quán triệt, yêu cầu và phát động 100% cán bộ, chiến sĩ trong Đội tập trung xây dựng và nâng cao văn hóa ứng xử trong khi thi hành nhiệm vụ; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý tình trạng ùn tắc giao thông và vi phạm trật tự đô thị; làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn. Với công việc chính là trực tiếp tham gia công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, thường xuyên phải làm việc trong môi trường thời tiết khắc nghiệt và đối mặt với những nguy hiểm, cám dỗ vật chất nhưng anh luôn bình tĩnh, khôn khéo kết hợp giữa kiến thức nghiệp vụ và pháp luật cùng kinh nghiệm thực tế để tuyên truyền, xử lý linh hoạt trong mọi tình huống, góp phần bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trong quá trình làm nhiệm vụ, anh cùng đồng đội đã tham gia phối hợp lập nhiều chiến công, triệt phá các vụ án phức tạp liên quan đến cướp giật, buôn bán ma túy…

Một trong những vụ án Thượng úy Phan Đức Nghĩa còn nhớ như in là vào khoảng 09h30’ ngày 09/01/2019, anh cùng đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường tỉnh lộ 309, địa phân qua thôn Phú Nông, xã Kim Xá thì nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có 2 đối tượng trộm cắp xe mô tô đang phóng xe bỏ chạy. Ngay lập tức tổ công tác đã phán đoán, xác định tuyến đường bỏ chạy của đối tượng và dùng xe ô tô cảnh sát giao thông chặn đường, phối hợp với người dân tổ chức chặn bắt. Giữa lằn ranh giới hiểm nguy khi bọn chúng rất manh động, cố tình bỏ chạy, lao thẳng xe vào các chiến sỹ công an, các anh vẫn bất chấp nguy hiểm, dũng cảm bắt giữ và bàn giao đối tượng cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện.

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, cống hiến vì sự nghiệp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện, Thượng úy Phan Đức Nghĩa đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát giao thông, xứng đáng với 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Trong giai đoạn 2015 - 2020, anh 2 lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, 3 lần được tặng danh hiệu Chiến sỹ tiên tiến; được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc".

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: