Lâm Thị Ánh Hồng – công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc

25/03/2020

“Điều quan trọng nhất để tạo sự lan tỏa, thu hút được nhiều người cùng tham gia làm các công việc thiện nguyện thì từng lời nói, việc mình làm đều phải xuất phát từ tâm”- Bí thư chi đoàn trường mầm non Phú Xuân A Lâm Thị Ánh Hồng – một trong 5 gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019 đã mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy.

Biết Ánh Hồng qua nhiều chương trình thiện nguyện nhưng cuối tháng 3 này, chúng tôi mới có dịp trò chuyện cùng cô, bởi sau những ngày tất bật vận động các đoàn viên thanh niên, các nhà tài trợ tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19: Tặng 500 chai nước rửa tay khô cho người dân xã Sơn Lôi, tặng trên 1.000 khẩu trang cho người dân Phú Xuân, Ánh Hồng lại tập trung cao độ cho việc ôn luyện chuẩn bị thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Sinh năm 1988, Ánh Hồng không có tuổi thơ ngọt ngào như các bạn cùng trang lứa bởi lên 6 tuổi, bố mẹ ly hôn, cô ở cùng mẹ và ông ngoại. Gia cảnh khó khăn, mẹ thường xuyên đi làm, buôn bán xa nhà và cả tháng mới về nên Ánh Hồng phải tự lập từ rất sớm, sống thu mình, tự ti trước bạn bè và luôn khát khao một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, được bố mẹ chỉ bảo việc học hành, thậm chí là thèm cả những lời trách mắng từ bố mẹ. “Không được bố mẹ kèm cặp, chỉ bảo việc học hành nên từ lớp 1 đến lớp 7 em luôn đứng “áp chót” lớp" - Hồng tâm sự.

Với Lâm Thị Ánh Hồng (áo trắng bên phải) được làm từ thiện là niềm hạnh phúc

Với suy nghĩ học là con đường duy nhất để thay đổi cuộc sống và làm được những điều tốt đẹp cho gia đình và xã hội, Ánh Hồng đã xốc lại tinh thần, cố gắng từng ngày,  vượt qua sự tự ti của bản thân và thi đỗ vào Trường Cao đẳng sư phạm Vĩnh Phúc. Năm  2009, tốt nghiệp ra trường, cô về công tác tại trường mần non Phú Xuân A, huyện Bình Xuyên. Các lớp học do Hồng phụ trách luôn dẫn đầu về nhận thức, khả năng vận động và tỷ lệ trẻ đạt chuẩn về chiều cao cân nặng. Nhiều năm qua, cô luôn là một trong những giáo viên đạt được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, làm đồ dùng đồ chơi cấp huyện.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và mong muốn giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, trong 3 năm, từ 2014 đến 2016, cứ 5 giờ sáng ngày thứ 7 hoặc chủ nhật hằng tuần, Hồng lại đi xe máy hoặc xe buýt về Hà Nội cùng các bạn trong Câu lạc bộ từ thiện Tâm Sự nấu khoảng 200 suất cơm, cháo mang tới một số bệnh viện phát cho bệnh nhân nghèo. Đặc biệt, để lan tỏa, thu hút được nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tham gia các hoạt động thiện nguyện, năm 2016, Ánh Hồng chủ động đề xuất với Ban chấp hành đoàn xã Phú Xuân thành lập Câu lạc bộ thiện nguyện Phú Xuân và Câu lạc bộ thiện nguyện Từ Tâm do cô làm chủ nhiệm. Đến nay, sau gần 5 năm thành lập, Câu lạc bộ thiện nguyện Phú Xuân đã kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ được nhiều đoàn viên, thanh niên trong xã có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Còn với câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm, có khoảng trên 500 người từ các tỉnh phía Bắc và nhiều người ở nước ngoài luôn sẵn sàng tham gia, ủng hộ từ 200-300 triệu đồng/năm. Câu lạc bộ đã tổ chức được nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa như: “Tình nguyện mùa đông”; “Sưởi ấm vùng cao”; “Chung tay mùa lũ”; “Mùa hè xanh”...cho trẻ em vùng cao, vùng dân tộc thiểu số và đồng bào vùng lũ ở các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Hà Tĩnh....Đặc biệt, ngoài tổ chức các chương trình từ thiện vùng cao, Câu lạc bộ đã kêu gọi ủng hộ nhiều trường hợp khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Bỏng Quốc gia và trong 2 năm 2018, 2019 kết hợp với các hội từ thiện Vĩnh Phúc tại Đài Loan tài trợ học phí cho 7 học sinh mồ côi học giỏi tại huyện Sông Lô và 5 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Riêng đối với Chương trình “Vùng cao yêu thương”, năm 2019 Ánh Hồng đã vận động được trên 200 triệu đồng để đầu tư xây dựng 2 phòng học tại Bản Chẳng, xã Yên Cư, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn và trao 160 suất quà cho học sinh trường mầm non Sử Pán, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Chia sẻ về những dự định của mình, Ánh Hồng cho biết, trung bình mỗi năm, Câu lạc bộ thiện nguyện Từ Tâm sẽ tổ chức từ 2-3 chương trình thiện nguyện vùng cao. Còn tại tỉnh, trước mắt, nhằm tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, trong tháng 6, tháng 7, cô sẽ phối hợp với các nhà trường và đoàn thanh niên một số địa phương lập danh sách những học sinh cần hỗ trợ, giúp đỡ trong năm học tới. Từ đó, kêu gọi sự chung tay, giúp đỡ từ các nhà tài trợ. 

Với cái tâm sáng và luôn là thủ lĩnh trong các hoạt động phong trào, tình nguyện của trường và địa phương, năm 2019, Lâm Thị Ánh Hồng được tuyên dương là một trong 5 công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: