Nữ cán bộ Chi cục Thuế Vĩnh Yên hết lòng vì công việc

24/03/2020

Nhanh nhẹn, cởi mở, luôn nở nụ cười tươi khi làm việc là những ấn tượng của chúng tôi khi tiếp xúc với chị Hoàng Thị Thanh Thúy, cán bộ Đội kiểm tra số 2, Chi cục Thuế thành phố Vĩnh Yên. Chị là một trong những cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước thành phố giai đoạn 2015-2020, là người luôn hết lòng vì công việc, có nhiều sáng kiến tích cực trong công tác quản lý thu ngân sách toàn ngành.

Năm 1994, tốt nghiệp Trường trung cấp Giao thông vận tải Khu vực I, khoa Kế toán, chị Thúy thi tuyển vào Cục thuế tỉnh Vĩnh Phú (cũ) sau đó được phân công về công tác tại Chi cục Thuế huyện Tam Đảo. Thời điểm ấy, dù đã trúng tuyển vào Cục Thuế tỉnh nhưng do Tổng cục Thuế không phân bổ chỉ tiêu nên chị Thúy chỉ được nhận vào làm việc theo diện nhân viên hợp đồng chờ chỉ tiêu biên chế. Đến năm 2006, sau khi chuyển về công tác tại Chi cục Thuế huyện Bình Xuyên, rồi Chi cục Thuế thành phố Vĩnh Yên, chị mới chính thức trở thành cán bộ ngành Thuế sau đợt thi tuyển công chức của Tổng cục Thuế. Điều đáng khâm phục là ngay chính trong những năm tháng công việc còn bấp bênh ấy, chị vừa tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao vừa chủ động trau dồi kiến thức, nỗ lực học tập để tốt nghiệp thạc sỹ Quản lý kinh tế.  

Gần 25 năm gắn bó với ngành Thuế, chị Thúy luôn nhiệt tình, hết lòng vì công việc, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, không để xảy ra sai sót. Trong thực thi nhiệm vụ, chị cùng các đồng nghiệp trong Đội luôn quán triệt và thực hiện tốt công tác cải cách các thủ tục hành chính ngành Thuế, phục vụ tận tình, chu đáo các tổ chức, cá nhân nộp thuế khi có giao dịch, không để xảy ra hiện tượng gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp, tạo sự đồng thuận của người nộp thuế đối với cơ quan thuế trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế.

Chị Thúy tại lễ tôn vinh nữ công nhân viên chức tiêu biểu

Để hạn chế các sai phạm trong công tác kê khai, nộp thuế, chị Thúy chủ động tham mưu với Đội trưởng vừa kiểm tra, vừa làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ về chính sách thuế đối với các doanh nghiệp. Quá trình kiểm tra đặc biệt lưu ý các dấu hiệu kê khai không bình thường như thuế giá trị gia tăng đầu vào âm thuế kéo dài, cơ sở quyết toán lỗ, việc kê khai doanh thu thấp không tương xứng với quy mô kinh doanh... Với các dấu hiệu này phải kiểm tra chuyên sâu bằng các nghiệp vụ như tiến hành thu thập tài liệu từ bên thứ ba, tăng cường xác minh hoá đơn; đối với hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cần đi sâu kiểm tra công tác hạch toán kế toán của doanh nghiệp. Đồng thời, tập trung đôn đốc các doanh nghiệp kê khai thuế và thực hiện nộp thuế vào ngân sách nhà nước đúng thời gian quy định.

Với bản tính cương trực, dứt khoát, quá trình kiểm tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, chị đã phát hiện các hành vi sai phạm, buộc doanh nghiệp, người nộp thuế cố tình khai man, trốn thuế phải chấp hành đúng quy định pháp luật, góp phần tích cực trong công tác quản lý thu ngân sách toàn ngành. Do thực hiện tốt công tác hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp cùng với việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế nên ý thức tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế trên địa bàn chị phụ trách được tăng lên rõ rệt, các vi phạm của người nộp giảm dần; việc kê khai, nộp thuế đã được thực hiện đầy đủ, kịp thời hơn, góp phần giảm tỉ lệ nợ đọng thuế.

Học và làm theo Bác, với cương vị là Phó Bí thư chi bộ 1, chị Thúy luôn gương mẫu trong việc thực hiện các quy định nêu gương, tích cực học tập, sáng tạo trong công việc, có những việc làm cụ thể trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ chuyên môn được giao. Chị là chủ nhiệm, đồng tác giả của nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Hội đồng thẩm định xét công nhận sáng kiến Cục Thuế tỉnh đánh giá cao và cho nhân rộng trong toàn đơn vị. Điển hình như sáng kiến: “Giải pháp tăng cường công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh nhà trọ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên”; “Áp dụng ứng dụng phần mềm G8 xây dựng hỗ trợ công tác kiểm tra thuế”… 

Gần 25 năm gắn bó với ngành Thuế, chị Thúy càng ý thức hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong công việc, khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thu thuế phải thu được lòng dân”. Với những đóng góp tích cực trong công tác, năm 2018, chị Thúy là một trong những tấm gương tiêu biểu của ngành Thuế thành phố Vĩnh Yên được Liên đoàn lao động tỉnh tuyên dương.

Thu Hà

Các tin đã đưa ngày: