Hoãn cưới để nhận nhiệm vụ tại tâm dịch Bình Xuyên

02/03/2020

Có lẽ khi dịch Covid-19 được đẩy lùi, chúng ta sẽ không còn nhớ nhiều đến nó nữa. Thế nhưng, với vợ chồng Thiếu úy Nguyễn Anh Tuấn, Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Bình Xuyên, kỷ niệm về những ngày này chắc chắn sẽ đi theo đến hết cuộc đời bởi chính anh đã phải đưa ra một quyết định không hề mong muốn là hoãn đám cưới để cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nhận nhiệm vụ nơi tâm dịch Bình Xuyên, Thiếu úy Nguyễn Anh Tuấn buộc phải
đưa ra quyết định không hề mong muốn là tạm hoãn đám cưới

Tình cờ gặp Thiếu úy Nguyễn Anh Tuấn tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà một ngày đầu tháng 3, trong những phút nghỉ ngơi ít ỏi, giải đáp thắc mắc “Vì sao đeo nhẫn cưới ở ngón út?” của chúng tôi, Tuấn xoay xoay chiếc nhẫn nhỏ xíu bảo: "Đây là nhẫn của vợ em, đáng ra hôm nay sẽ là ngày cưới của chúng em, ở nhà mọi việc cũng đã chuẩn bị sẵn sàng. Nhưng chỉ 4 ngày sau khi nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại đây, lường trước được diễn biến phức tạp của dịch bệnh, em đã phải gọi điện thoại xin phép bố mẹ hai bên cho phép hoãn cưới. Ban đầu, cả vợ và bố mẹ đều bất ngờ, thậm chí vợ còn giận dỗi không thèm nói chuyện vì khi có tên trong danh sách nhận nhiệm vụ tại Bình Xuyên em đã giấu, không thông báo, sợ gia đình lo lắng. Đến khi hiểu ra, chính vợ lại là người động viên, khích lệ nhiều nhất để em nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Giờ 2 vợ chồng cứ đeo tạm nhẫn cưới vào ngón tay khác, đợi đến ngày làm đám cưới sẽ đeo nhẫn cho nhau vào ngón tay áp út, như thế mới ý nghĩa."

Thiếu úy Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1992. Trước đây, anh thuộc quân số Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh, từ tháng 11/2019 được điều động về công tác tại Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Bình Xuyên. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, ngày 6/2, Thiếu úy Nguyễn Anh Tuấn được thủ trưởng đơn vị điều động về làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự 24/24 giờ tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà - nơi đặt Trung tâm điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 của tỉnh. Hằng ngày, ngoài tuần tra, kiểm soát chặt chẽ số lượng người ra - vào phòng khám, anh cùng đồng đội còn có nhiệm vụ nắm bắt tình hình an ninh khu vực, tuyên truyền cho người dân đang sinh sống khu vực xung quanh phòng khám hiểu và tuân thủ đúng quy định phòng, tránh dịch bệnh nguy hiểm này.

Tâm sự với chúng tôi, Anh Tuấn bảo: Nếu nói không hề buồn, hụt hẫng là tự dối lòng vì đám cưới là sự kiện trọng đại nhất của đời người, ai chẳng mong chờ hả chị? Nhưng em luôn suy nghĩ mình đã nhận thì phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó, nhất là khi nhiệm vụ này không hề giống với bất kỳ một nhiệm vụ nào. Dù đã rất cẩn thận nhưng chẳng ai làm việc trong môi trường này dám khẳng định chắc chắn mình sẽ không lây nhiễm bệnh. Thế nên, đã 24 ngày em chưa ra khỏi khu vực này, tự cách ly cũng là cách tốt nhất để bảo vệ người thân và đồng đội. Còn đám cưới, tạm thời em đã quyết định rời sang tháng 4 nhưng vẫn chưa biết chính xác ngày nào, tất cả vẫn phải chờ đến khi hết dịch Covid-19…

Tạm chia tay để Tuấn tiếp tục làm nhiệm vụ, nhìn theo bóng dáng rắn rỏi của người chiến sỹ trẻ, chúng tôi tin rằng, bên cạnh sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chính đóng góp thầm lặng của những cá nhân, nhất là những người đang ngày đêm bám trụ nơi tâm dịch Bình Xuyên, dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi.

Bích Phượng