Người cán bộ tận tụy trên mặt trận phòng chống ma túy

04/02/2020

Thiếu tá Trần Trọng Tấn, sinh năm 1981, Phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra về ma túy, Công an thành phố Vĩnh Yên là một điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc của Công an thành phố Vĩnh Yên. 17 năm công tác, gần 10 năm gắn bó với lĩnh vực đấu tranh với tội phạm về ma túy cũng là ngần ấy thời gian người cán bộ công an này lặng thầm hy sinh những hạnh phúc riêng tư vì nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự.

Chị Đỗ Thị Minh Huệ, vợ thiếu tá Trần Trọng Tấn chia sẻ, vợ chồng chị xây dựng gia đình đến nay tròn 10 năm, và trong 10 năm đó, anh Tấn chưa bao giờ được ở nhà sum họp cùng gia đình trong những ngày lễ, Tết. Đến ngày 1 Tết dương lịch năm 2020 vừa rồi anh được nghỉ ở nhà, chị vô cùng xúc động và cứ nhắc mãi: Đây là lần đầu tiên anh được ở nhà vào ngày lễ. Gia đình chị ở huyện Bình Xuyên, cách cơ quan anh chỉ hơn chục cây số nhưng có nhiều thời điểm, cả tuần, thậm chí 10 ngày hai vợ chồng mới được cùng nhau ăn bữa cơm. Ngay cả những khi hiếm hoi về nhà, anh cũng không rời chiếc điện thoại, lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chỉ cần một cuộc gọi ngắn gọn là anh lại vội vã lên đường. Những ngày đầu chung sống, chị không khỏi có những lúc hụt hẫng hay buồn tủi vì nghĩ anh yêu nghề hơn yêu vợ, nhưng qua thời gian, chị đã hiểu tính chất công việc cũng như trách nhiệm nghề nghiệp của anh, và đến hiện tại, chính tinh thần tận tụy, đức hy sinh vì sự nghiệp chung của anh làm cho chị càng cảm phục và tin yêu anh nhiều hơn.

Chia sẻ về công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, thiếu tá Trần Trọng Tấn cho biết, cũng như nhiều loại tội phạm khác, tội phạm liên quan đến ma túy ngày càng tinh vi, thủ đoạn và vô cùng manh động. Cùng với sự phát triển của rất nhiều loại ma túy tổng hợp, diễn biến của loại tội phạm này cũng phức tạp hơn đòi hỏi công tác đấu tranh cũng phải công phu hơn, nhạy bén hơn. Cũng vì thế, ở cương vị Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ở địa bàn trung tâm tỉnh lỵ, thiếu tá Trần Trọng Tấn luôn gương mẫu thực hiện nhiệm vụ, đoàn kết gắn bó với đồng chí, đồng đội để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Trung úy Trần Thị Thu Hà, cán bộ Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết, thiếu tá Trần Trọng Tấn luôn là người đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, từ trực tiếp cùng lực lượng trinh sát nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy trên địa bàn thành phố để tham mưu Ban Chỉ huy Công an thành phố xây dựng kế hoạch tấn công trấn áp. Anh cũng là người trực tiếp chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt phá các điểm phức tạp liên quan đến ma túy trên địa bàn; chỉ đạo công tác nghiệp vụ, điều tra, giải quyết các vụ án phức tạp. Trong 5 năm từ năm 2015 đến nay, thiếu tá Trần Trọng Tấn đã cùng các đồng chí của mình trong Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Vĩnh Yên phát hiện, bắt giữ 209 vụ với 288 đối tượng có hành vi bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 50,6014g heroin; 1.031,3571g ma túy tổng hợp. Quá trình điều tra các vụ án đều bảo đảm đúng quy định của pháp luật, không có truờng hợp oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Điển hình, qua công tác nắm tình hình, thiếu tá Trần Trọng Tấn đã phát hiện một đối tượng ở Hải Phòng có biểu hiện bán trái phép chất ma túy cho các đối tượng nghiện tại thành phố Vĩnh Yên. Sau nhiều ngày trực tiếp điều tra, anh đã xác định được đối tượng có tên đầy đủ là Vũ Đức Cường, sinh năm 1987 ở quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Nắm bắt được quy luật và phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng, anh đã cùng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy lập kế hoạch đấu tranh, đến ngày 29/01/2019 đã bắt quả tang Vũ Đức Cường cùng 2 đối tượng Nguyễn Tùng Lân, sinh năm 1991 và Trần Bá Trí, sinh năm 1992, cùng ở thành phố Hải Phòng đang bán trái phép ma túy tại Khách sạn Yến Ngọc, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, thu giữ 590 viên ma túy tổng hợp và 55,832 gam ma túy đá.

Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui và hạnh phúc của nhân dân làm hạnh phúc của mình. Đó không chỉ là khẩu hiệu thi đua mà đã trở thành ý thức và hành động hằng ngày của thiếu tá Trần Trọng Tấn./.

Minh Ánh

Các tin đã đưa ngày: