Nông dân Bình Xuyên làm giàu từ hoa cúc

30/12/2019

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Cũng như các hộ trồng hoa khác, thời điểm này, gia đình anh Nguyễn Văn Xã, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên đang tất bật chăm sóc vườn hoa cúc để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, thời tiết thuận lợi lại được chăm sóc cẩn thận nên hơn 4 vạn bông cúc vàng của anh dự kiến sẽ nở đúng dịp, hứa hẹn mang lại thu nhập cao.

Kể về con đường lập nghiệp của mình, anh Xã cho biết: "Sau nhiều năm loay hoay hết trồng ngô lại đến rau màu, năm 2014, tôi quyết định chuyển sang trồng hoa cúc bởi đây là loại hoa thông dụng và thiết yếu với mọi gia đình người Việt Nam. Từ các ngày giỗ chạp, lễ chùa, thanh minh, rằm, mồng một cho đến ngày Tết nguyên đán, mặc dù đã có rất nhiều loại hoa khác để chơi nhưng gần như nhà nào vẫn cần hoa cúc cắm trên ban thờ. Sau vụ đầu tiên trồng thử nghiệm trên diện tích hơn 1 sào ruộng sẵn có của gia đình, dù chưa có kinh nghiệm trồng, chăm sóc nhưng lợi nhuận vẫn cao hơn hẳn các loại cây truyền thống nên tôi thuê lại diện tích ruộng bỏ không của các hộ xung quanh để mở rộng diện tích trồng."

Hiện tại, trên diện tích hơn 1 mẫu ruộng được anh Xã gieo trồng "gối" cây giống giữa các lứa nên hoa cúc được thu hoạch quanh năm. Với giá bán từ 3.000 - 5.000 đồng/bông, trung bình mỗi năm, 3 vụ hoa cúc đã giúp anh thu lãi từ 300 - 500 triệu đồng và tạo việc làm thời vụ cho hàng chục lao động địa phương.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn hoa cúc vàng óng chuẩn bị cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020, anh Xã chia sẻ: "Để có được thành công như hôm nay tôi đã bỏ nhiều công học hỏi kinh nghiệm từ những người trồng hoa lâu năm trong và ngoài tỉnh, sau đó tự áp dụng, rút kinh nghiệm cách trồng, chăm sóc hoa riêng cho mình. Giống hoa này trồng không khó nhưng muốn bông cúc đẹp, sản lượng và chất lượng hoa luôn đáp ứng tốt yêu cầu thị trường, ngoài yếu tố cây giống, người trồng hoa phải kiên trì, tỉ mỉ, tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật và chọn đúng thời điểm để hoa thu hoạch bán được giá hơn. Với hơn 2 sào hoa cúc cho khoảng hơn 4 vạn bông, dự kiến trong dịp Tết năm nay, tôi sẽ có khoản thu từ 150 đến 170 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với thu nhập cả năm làm nông nghiệp truyền thống như trước."

Lãnh đạo UBND xã Phú Xuân cho biết, địa phương rất khuyến khích các hộ đầu tư phát triển mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế. Vườn hoa của anh Xã là một trong những mô hình tiêu biểu về chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Phú Xuân. Điều đáng trân trọng ở anh Xã là ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh còn rất nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, sẵn sàng hỗ trợ cây giống cho bà con có nhu cầu phát triển kinh tế từ nghề trồng hoa cúc.

Mai Hương