Làm giàu từ nghề trồng cây cảnh

12/12/2019

Sinh ra và lớn lên tại xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch - miền quê có nghề trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng, từ khi còn nhỏ, anh Lưu Kim Sơn, thôn Vọng Sơn đã được làm quen với công việc trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh. Khi có gia đình riêng, mặc dù trực tiếp chứng kiến bao thăm trầm của làng nghề nhưng vợ chồng anh vẫn quyết định gắn bó với nghề này.

Chúng tôi về thôn Vọng Sơn, xã Triệu Đề thăm gia đình anh Lưu Kim Sơn đúng lúc anh đang tất bật giới thiệu những chậu hoa, cây kiểng cho khách mua về chưng trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Chia sẻ với chúng tôi, anh Sơn kể: "Cũng giống như các hộ trong làng, nghề chính của gia đình tôi là đan lát rổ, rá mây tre nhưng sẵn đất rộng nên các cụ trồng thêm nhiều loại cây, hoa quanh nhà để ngắm. Lúc ấy, người lớn phải bận bịu với công việc chính để kiếm sống nên mặc nhiên công việc chăm sóc hoa, cây cảnh do mấy anh em tôi đảm nhận. Và tình yêu và niềm đam mê với các loại cây cảnh cứ lớn dần trong tôi từ lúc nào chẳng hay… Hễ ở đâu có cây đẹp là tích cóp tiền mua lại; rồi những cây bị hỏng thế,  cây không phát triển bị người ta quăng quật nơi xó vườn, tôi chẳng ngại đi xa để xin về trồng rồi tự học hỏi cách chăm sóc, uốn cây, tạo thế từ những người đi trước có cùng đam mê."

Ban đầu đến với cây cảnh chỉ từ cảm hứng nhưng từ những năm 2005, khi thấy thị trường có xu hướng chuộng cây cảnh để trang trí cho nhà riêng, cơ quan, đơn vị... đã giúp nhiều hộ trong thôn, xã giàu lên nhanh chóng, anh Sơn quyết định chuyển hẳn sang nghề trồng và kinh doanh các loại hoa, cây cảnh. Để có kinh nghiệm, anh chịu khó tìm đến các nhà vườn nổi tiếng trong và ngoài tỉnh học hỏi cách tạo thế, mua giống về ươm và mua thêm các loại cây cỡ trung bình về trồng trong vườn nhà. Dưới đôi bàn tay của anh, từ những loài cây si, cây sanh tưởng chừng vô tri, vô giác trở nên sống động, với nhiều hình thù độc đáo đem lại giá trị kinh tế lớn. Hiện trên diện tích hơn 1,5 ha, anh đang trồng và chăm sóc hơn 30 loại cây cảnh, trong đó, có nhiều cây gốc to, kích thước lớn như: Lộc vừng, cây trà, sanh, đa, mẫu đơn... được bán với giá từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Vườn cây nhà anh đã trở thành địa chỉ quen thuộc để nhiều khách hàng từ các tỉnh xa như: Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Ninh tìm đến. 

Cẩn thận cắt tỉa từng cành của cây lộc vừng đã được khách đặt trước, anh Sơn cho biết, tiêu chí để đánh giá vẻ đẹp của cây bonsai gồm nhiều yếu tố. Tuy nhiên, để gốc, rễ có dáng đẹp, chi, nhánh cân đối, tư thế đạt đến nghệ thuật hoàn hảo phải có sự tác động từ đôi bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú và tâm huyết của người trồng. "Thời điểm năm 2012 - 2015, thị trường cây cảnh bão hòa, giá cây cảnh xuống thấp, không ít hộ trong làng phải bỏ nghề, bạn bè, người thân cũng khuyên tôi nên chuyển sang làm nghề khác, nhưng đã trót đam mê rồi thì không dứt ra được. Có thời điểm, cây vườn nhà không bán được nhưng thấy vườn bạn có cây đẹp bán tôi sẵn sàng đi vay để mua lại khiến không ít người nói mình gàn dở. Rồi thì khó khăn cũng qua, khi thị trường cây cảnh bắt đầu khởi sắc trở lại  như 2, 3 năm gần đây, trung bình mỗi năm gia đình tôi cũng kiếm được vài trăm triệu đến cả tỷ đồng từ vườn cây cảnh."

Những ngày giáp Tết, các loại cây đang ở độ đẹp, thương lái từ khắp nơi đang tích cực đến vườn săn lùng để bán cho khách chưng Tết. Bởi thế, cả gia đình anh Sơn hầu như không có thời gian để nghỉ; hết tư vấn, thương lượng giá rồi giúp khách vận chuyển cây lên xe, thậm chí có những cây to, phải sử dụng xe có tải trọng lớn mới có thể di chuyển. “Mệt nhưng vui vì sản phẩm mình tạo nên được khách hàng yêu thích, khen đẹp và quan trọng hơn mang lại thu nhập ổn định cho gia đình” – anh Sơn phấn khởi chia sẻ.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh luôn sẵn sàng chia sẻ bí quyết làm cây, kinh doanh cho những ai đam mê nghề, muốn khởi nghiệp. Ở địa phương, anh Lưu Kim Sơn cũng là một trong những điển hình tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới và các hoạt động xã hội khác.

Hoàng Phúc

Các tin đã đưa ngày: