Nơi khơi dậy mầm thiện cho những người lầm lỗi

26/11/2019

Là những người trực tiếp quản lý, giáo dục can phạm nhân với đủ mọi tội danh và mức án khác nhau nên môi trường làm việc của các cán bộ quản giáo thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh luôn có nhiều cam go, thử thách. Họ không chỉ là người thực thi pháp luật mà còn là người khơi dậy mầm thiện cho can phạm nhân tìm lối hoàn lương.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hiệp, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tinh cho biết: Công việc của cán bộ quản giáo là quản lý, giáo dục, cảm hóa những người bị tạm giữ, bị can, phạm nhân. Môi trường làm việc nhiều áp lực, nhất là khi phải tiếp xúc với những bị can bị khởi tố về tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, những đối tượng này thường xuyên có thái độ chống đối, không hợp tác. Thêm vào đó, có những đối tượng bị nhiễm HIV, bệnh hiểm nghèo nên việc tiếp xúc rất nguy hiểm. Điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ làm công tác trại giam ngoài tinh thông nghiệp vụ thì phải biết cảm thông, chia sẻ với phạm nhân.

Có 5 năm công tác trong lĩnh vực quản giáo ở Trại tạm giam Công an tỉnh, Trung tá Lê Đức Hân, Phó đội trưởng Đội quản giáo đã trải qua bao cung bậc cảm xúc, thăng trầm trong công việc. Anh cho biết, mỗi đối tượng là một số phận, một tính cách riêng; có trường hợp phạm tội do vô tình hoặc vì một phút nông nổi, bồng bột song cũng có không ít đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, hung hãn, xảo quyệt, có nhiều tiền án, tiền sự. Trình độ nhận thức của các can phạm nhân và tâm lý khi vào trại khác nhau, có người sợ hãi, có kẻ bất cần và cùng với đó là những hành vi hết sức phức tạp. Do vậy, cán bộ quản giáo phải linh hoạt trong cảm hóa, giáo dục, cải tạo can phạm nhân; chủ động tìm hiểu, nắm bắt tâm lý của can phạm nhân để có biện pháp giáo dục thích hợp, giúp họ hiểu ra đúng sai, lẽ sống ở đời. Giúp được một người tìm lại lương tri, trở về với xã hội, sống có ích cũng là cách mang lại niềm vui cho chính mỗi cán bộ quản giáo nơi đây.

Chia sẻ về công việc của mình, Trung úy Khổng Tiến Việt, cán bộ Đội quản giáo kể, anh đã tiếp xúc với rất nhiều can phạm nhân, trong đó, số can phạm nhân tỏ thái độ chống đối là không ít. Một số phạm nhân mới vào trại tỏ ra “cứng đầu”, không chịu lao động và không ít lần vi phạm nội quy của trại. Không những vậy, can phạm nhân còn có ý định trốn trại. Tuy nhiên, ý đồ của các can phạm nhân này đều bị cán bộ quản giáo phát hiện và xử lý. Đối với các phạm nhân có thái độ chống đối, đấu tranh với họ là cả một quá trình khó khăn, kiên trì và phải áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt, vừa mềm dẻo vừa cứng rắn. Điều quan trọng không phải để can phạm nhân sợ hay ghét cán bộ, mà tin tưởng cán bộ và nhận ra những hành động trước đó của mình là sai và có thái độ hợp tác. Vì vậy, trong hơn 5 năm làm nghề, quản giáo Việt luôn dành thời gian, sự chân tình để tâm sự, lắng nghe, thấu hiểu can phạm nhân.

Phạm nhân Phùng Nguyên Bách, sinh năm 1996, phạm tội bắt giữ người trái pháp luật bị Tòa án tuyên phạt 36 tháng tù chờ ngày chuyển trại. Sau khi bị tuyên án, Phùng Nguyên Bách có thái độ bất hợp tác, không chấp hành nội quy, quy định của trại. Khi đó, quản giáo Khổng Tiến Việt đã trực tiếp xuống tận buồng giam gặp gỡ, thăm hỏi, nắm bắt tâm lý đối tượng, kiên trì vận động thuyết phục, giáo dục, cảm hóa, khơi lại mầm thiện trong con người của Bách, giúp Bách nhận ra lỗi lầm của mình... Từ việc nhận ra lỗi lầm, Phùng Nguyên Bách đã giúp đỡ cán bộ quản giáo, vận động, cảm hóa một số can phạm cùng buồng giam chấp hành nghiêm các nội quy, quy định của buồng giam cũng như của Trại tạm giam, cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người công dân có ích cho xã hội. Khi chuyển trại khác thụ lý án, Phùng Nguyên Bách đã xin được gặp quản giáo Khổng Tiến Việt để cảm ơn vì đã giúp đỡ Bách nhận ra lỗi lầm và hứa sẽ cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về với gian đình và xã hội.

Một trường hợp khác phạm nhân Nguyễn Mạnh Hiệp, sinh năm 1995, phạm tội cố ý gây thương tích bị Tòa án tuyên phạt 54 tháng tù, thời gian đầu chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Hiệp rất chán nản về hành vi vi phạm pháp luật của mình và có nhiều biểu hiện tiêu cực. Nhưng dưới sự quản lý, hướng dẫn, giúp đỡ của cán bộ quản giáo mà trực tiếp là Đại úy Trần Duy Anh, Hiệp đã có nhiều thay đổi về cách suy nghĩ, làm việc chăm chỉ, biết định hướng cho mình về cuộc sống sau này khi ra trại. Hiệp tâm sự: “Sau một lần uống rượu say dẫn đến mâu thuẫn và dùng dao chém bị thương người ta nên phạm tội rồi đi tù, tôi hối hận lắm. Chính những ngày tháng được cán bộ quản giáo ở đây tận tình giúp đỡ đã cho tôi động lực để cải tạo tốt, sớm ra tù trở về với gia đình để làm lại cuộc đời”.

Với cái tâm của người khơi dậy lương tri, những cán bộ quản giáo ở Trại tạm giam Công an tỉnh vẫn đang hàng ngày quản lý, giáo dục người lầm lỗi, giúp họ nhận thức, tiếp thu những điều hay, lẽ phải để phấn đấu cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình, cộng đồng. Với mỗi quản giáo nơi đây, không có phần thưởng nào quý bằng sự cải tạo tốt của mỗi can phạm nhân để khi họ hoàn lương vẫn nhớ về các anh - người đã đánh thức mầm thiện trong những mảnh đời lầm lỗi, giúp họ làm lại cuộc đời.

Lan Hương

Các tin đã đưa ngày: