Nữ điều dưỡng hết lòng với các bệnh nhi

22/11/2019

Hơn 15 năm gắn bó với nghề, không chỉ vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, điều dưỡng viên Khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn được yêu mến bởi lối sống chan hòa, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Thuở nhỏ, do gia đình còn nhiều khó khăn, lại thường xuyên chứng kiến cảnh người nhà đau ốm phải vào viện điều trị được các y, bác sĩ tận tình chăm sóc, hình ảnh chiếc áo blouse trắng đã in đậm trong tâm trí chị Hạnh và chị luôn nuôi dưỡng ước mơ được trở thành nhân viên y tế.

Nỗ lực học tập, biến giấc mơ trở thành hiện thực, năm 2005 chị Hạnh bắt đầu làm công tác điều dưỡng tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Một năm sau đó, chị chuyển sang khoa Đơn nguyên sơ sinh. Từ năm 2014 đến nay, chị Hạnh về công tác tại khoa Nhi của Bệnh viện. Với mong muốn được góp sức vào việc cứu người, dù ở vị trí công tác nào, chị Hạnh luôn trau dồi, tích lũy kinh nghiệm từ đồng nghiệp để nâng cao kiến thức, tay nghề phục vụ công việc chuyên môn.


Yêu thương, vỗ về hay vui đùa với bệnh nhân nhí là việc làm thường ngày của nữ điều dưỡng viên Hạnh

Chị Hạnh chia sẻ: Điều dưỡng là sự phối hợp giữa điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và giáo dục sức khỏe cho người bệnh. Có những bé phải nằm tới nhiều tháng hoặc nằm vài tuần mới khỏe mạnh, hồi phục. Người điều dưỡng sử dụng kiến thức, kỹ năng, cả tấm lòng để chăm sóc bệnh nhi. Nếu không có tình thương chúng như con, như cháu thì không làm được. Công việc này đòi hỏi phải chăm sóc nhẹ nhàng hết mức. Chúng tôi không thể nói, gọi to vì sẽ ảnh hưởng em bé.

Đặc biệt, với đặc thù khoa Nhi, các bệnh nhân đều là nhỏ tuổi, điều dưỡng phải luôn sẵn sàng phục vụ, thăm khám cho bệnh nhi kịp thời, nhanh chóng. Khoa thường xuyên tiếp nhận các bé suy hô hấp, suy tuần hoàn, rối loạn cần hồi sức và khu điều trị một số bệnh lý về viêm phổi, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng da… đòi hỏi người làm công tác điều dưỡng phải sát sao với từng bệnh nhân để áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp, hiệu quả.

Khi được hỏi về kỷ niệm ấn tượng, chị Hạnh cho biết có nhiều kỷ niệm vui, buồn trong hơn 10 năm gắn bó với nghề. Chị gặp nhiều hoàn cảnh rất tội nghiệp. Có lần trong ca trực của chị, một người mẹ trẻ ngoài 30, là công nhân ở khu công nghiệp, người chồng đã bặt tin khi biết đứa bé sinh ra là con gái, bé viêm phổi nặng. Chị cùng các y, bác sĩ chăm sóc cho bé hồi phục. Thương hoàn cảnh người mẹ đơn thân nuôi con quá vất vả, tranh thủ lúc rảnh rỗi hay ngoài giờ chị đến giúp chăm con cho người mẹ. Hay mới đây, một trường hợp bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện có biểu hiện sốc phản vệ thuốc, người nhà bệnh nhân quay ra đổ lỗi cho bác sĩ và điều dưỡng. Ngay sau đó, họ gọi rất nhiều người thân đến vây xung quanh khoa để dọa đánh, gây áp lực cho cán bộ y tế trong khoa. Với vai trò là người điều dưỡng trực ca đó, chị Hạnh đã ứng xử nhanh, linh hoạt để người nhà không gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình cấp cứu bệnh nhân.

Cũng theo chị Hạnh, nghề điều dưỡng tuy rất vất vả nhưng cũng nhiều niềm vui vì là người chăm sóc cho bệnh nhân. Thành công của ca mổ hay thành công của cuộc điều trị cũng có phần đóng góp của điều dưỡng. "Tôi thấy rất an ủi sau những giờ làm việc vất vả, được nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của những người cha mẹ trẻ an tâm vì con họ đã khỏe mạnh, những lời cảm ơn từ họ tôi cũng thấy ấm lòng”- chị Hạnh nói.

Không chỉ tận tâm trong công tác chăm sóc người bệnh, linh hoạt, mềm dẻo trong mọi ứng xử, chị Hạnh còn tận tình trong việc chỉ bảo, hướng dẫn lớp lớp sinh viên tham gia thực tập cũng như nhân viên mới về công tác tại khoa. Năm 2018, chị  từng vượt qua gần 100 thí sinh đại diện cho 17 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh để giành giải Nhất tại Hội thi Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi ngành Y tế Vĩnh Phúc.

Với những cống hiến, nỗ lực hết mình trong công việc, hết lòng vì sức khoẻ bệnh nhân, điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Hạnh xứng đáng với lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, là một tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Lê Vân

Các tin đã đưa ngày: