Người tiên phong triển khai mô hình “Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi thâm canh cá rô phi”

20/11/2019

Không chỉ khẳng định uy tín trong lĩnh vực xây dựng, anh Hoàng Hồng Hải, Giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Hải còn là người đầu tiên ở Vĩnh Phúc triển khai mô hình “ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi thâm canh cá rô phi” – một trong những chương trình do Bộ Khoa học và Công nghệ chuyển giao cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

Dẫn chúng tôi đi thăm các ao nuôi cá rô phi sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên vào cuối tháng 12 tới, anh Hải cho biết, thế mạnh của anh là hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhưng với niềm đam mê và mong muốn mang đến cho người dân những sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, anh đã đầu tư hàng tỷ đồng thuê đất, thuê nhân công cải tạo ao nuôi cá rô phi theo công nghệ mới tại tỉnh Phú Thọ và đã cho thu lãi ngay lứa đầu tiên. Năm 2019, được sự hỗ trợ, chuyển giao khoa học công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ, anh tiếp tục đầu tư gần 1 tỷ đồng triển khai mô hình “Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi thâm canh cá rô phi đạt năng suất, chất lượng cao” tại khu đất đồi thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ, quy mô 1ha, được thiết kế gồm 4 ao nuôi, 1 ao chứa; các ao được đào sâu 1,8-2,0m, lót bạt và trang bị đầy đủ hệ thống máy quạt nước, sục khí, hệ thống cấp và thoát nước hiện đại.

Từ thành công bước đầu, trong 2 năm tới, anh Hải dự kiến sẽ mở rộng lên 10 ao nuôi, diện tích khoảng 2,4ha

Anh Hải cho biết, đất đồi và khí hậu ở Trung Mỹ rất phù hợp với nuôi cá rô phi, bởi cùng thời điểm thả và quy trình chăm sóc như nhau nhưng cá nuôi ở Trung Mỹ sinh trưởng, phát triển tốt hơn và trọng lượng nặng hơn từ 200gam-350gam so với cá được nuôi ở nơi khác. Để cá rô phi cho thu hoạch 2 lứa/năm thì cá giống chuẩn khi thả cần đạt từ 60-80 con/kg, nuôi với mật độ 20 con/m2, cho ăn 2 lần/ngày, đáp ứng 90% nhu cầu ăn của cá. Tuy nhiên, để tránh lãng phí thức ăn, mỗi tuần cho cá nhịn ăn 1 ngày để kích thích cá sử dụng sinh khối Biofloc trong ao do lượng Biofloc cung cấp trong tháng đầu tiên là 3-5 ppm/ngày. Từ tháng thứ 2, khi có sẵn lượng Biofloc trong hệ thống chỉ cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học có thành phần vi sinh là nhóm vi khuẩn Baciluss để duy trì ổn định lượng biofloc trong ao, bổ sung mật rỉ đường có hàm lượng Cacbon là 37,5%, 1 tuần/lần cung cấp thêm nguồn Cacbon.

Theo anh Hải, kỹ thuật quan trọng và không thể thiếu của công nghệ Biofloc là nạo vét bùn, lót bạt nền đáy và sử dụng hệ thống quạt khí nhằm giúp đảo môi trường nước, cân bằng nhiệt độ toàn ao và tăng oxy cung cấp cho cá, tạo dòng chảy tuần hoàn, buộc cá phải vận động, giúp cá ăn khỏe hơn. Đến giai đoạn cá phát triển lớn, mật độ cá trong ao nhiều thì quạt khí phải sử dụng 24/24 giờ. Trong quá trình nuôi, vận hành hệ thống sục khí đáy suốt ngày đêm kết hợp với máy quạt nước để trộn đều nước từ tầng đáy lên tầng mặt và tạo dòng nước chảy trong ao.

Với quy trình nuôi hiện đại theo công nghệ Biofloc, sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng từ 900gam - 1,4kg/con. Dự kiến, cuối tháng 12 tới, 4 ao nuôi cá này sẽ cho thu hoạch, năng suất ước đạt trên 100 tấn. Với giá bình quân trên thị trường hiện nay là 30.000 đồng-35.000 đồng/kg, trừ chi phí,anh Hải sẽ thu lãi từ 1-1,5 tỷ đồng ngay từ lứa cá đầu tiên. Đặc biệt, nuôi cá rô phi theo công nghệ Biofloc với điều kiện bắt buộc là nước sạch và có nhiều vi sinh vật có lợi, không tiếp xúc trực tiếp với bùn đáy, không sử dụng hóa chất và được kiểm soát chất lượng các yếu tố đầu vào nên chất lượng thịt cá ngọt hơn, thơm hơn so với cá rô phi nuôi trong ao nước tĩnh truyền thống.

Mô hình nuôi cá rô phi theo công nghệ Biofloc của anh Hải đang được nhiều hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, bởi quy trình chăm sóc đơn giản, nhanh thu hồi vốn, cá đạt trọng lượng và chất lượng tốt. Hơn nữa, mô hình này phù hợp với cả điều kiện đất đai vùng trũng và vùng đồi tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: