Lương y Triệu Văn Thắng hết lòng vì người bệnh

08/11/2019

Về thôn Thành Công, xã Lãng Công, huyện Sông Lô hỏi thăm nhà lương y Triệu Văn Thắng không khó bởi ở đây ai cũng biết ông không chỉ có tài chữa bệnh bằng những bài thuốc gia truyền mà còn là người đã bỏ công nghiên cứu, tìm ra nhiều phương pháp trồng, sử dụng các loài cây thuốc nam quý hiếm của người dân tộc Dao.

Sinh ra trong một gia đình người Dao có truyền thống làm nghề y, lương y Triệu Văn Thắng được kế thừa nghề y học cổ truyền của gia đình từ rất sớm. Từ khi còn nhỏ, trong những lần cùng cha vào rừng hái thuốc, ông đã được cha truyền dạy cách nhận biết những loại lá cây dùng làm thuốc và chỉ dạy cách phân loại, bốc các bài thuốc chữa bệnh, bí quyết khám, bắt mạch gia truyền của gia tộc.

Năm 1987, sau 3 năm tham gia nghĩa vụ quân sự, ông trở về địa phương và xây dựng gia đình với cô gái cùng thôn cũng được sinh ra trong gia đình có nghề bốc thuốc nam. Khi đó, thôn Thành Công với gần như 100% là đồng bào dân tộc Dao có đời sống rất khó khăn nên mỗi khi đau ốm, biết vợ chồng ông có các bài thuốc nam, anh em, hàng xóm láng giềng thường sang xin thuốc về dùng. Dần dần, tiếng lành đồn xa, nhiều bệnh nhân ở các huyện, rồi đến các tỉnh lân cận hay tin cũng tìm đến và được vợ chồng ông Thắng chữa khỏi nhiều bệnh liên quan đến xơ gan, sỏi thận, dạ dày, viêm đa khớp… 

Khi được hỏi, lương y Triệu Văn Thắng cũng không thể nhớ hết trong hơn 30 năm gắn bó với nghề y vợ chồng ông đã điều trị, bốc thuốc, kê đơn cho bao nhiêu bệnh nhân. Ông bảo: "Từ khi bước vào nghề, vợ chồng tôi luôn tâm niệm giành tất cả tâm đức của mình để cứu chữa người bệnh. Bởi chữa bệnh bằng thuốc nam yêu cầu phải chẩn đoán đúng bệnh, bệnh nào thì thuốc đấy, chỉ cần lấy sai một vị thuốc là đã phản tác dụng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Nghề này còn đòi hỏi người thầy thuốc biết lắng nghe, tận tình giải thích để người bệnh tin tưởng, sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn, như vậy mới nhanh có tác dụng. Thế nên cứ hễ là người bệnh, dù có hoàn cảnh kinh tế như thế nào đi chăng nữa khi tìm đến đều được tôi khám chữa như nhau. Rất nhiều người chỉ cần đến khám, mang thuốc về nhà uống nhưng cũng có những trường hợp phải ăn ở tại nhà tôi để đắp thuốc, điều trị cả tháng, sau khi chữa khỏi bệnh, họ vẫn đi lại như người ruột thịt.

Không chỉ chữa bệnh cứu người, bao năm qua, hai vợ chồng ông Thắng vẫn tranh thủ thời gian vào rừng sâu trên núi Sáng, đến một số địa phương thuộc tỉnh Tuyên Quang tự tay tìm các cây thuốc rồi đem về phơi, sơ chế để dùng dần. Khi nhận thấy không ít cây thuốc quý như: Lan kim tuyến, sâm đen, bảy lá 1 hoa, củ dòm... dần ít đi và có nguy cơ cạn kiệt, để chủ động nguồn thuốc chữa bệnh và góp phần bảo tồn, gìn giữ các loại dược liệu quý, ông dành riêng 200m2 đất vườn để trồng gần 40 loại cây dược liệu quý rồi chủ động giới thiệu để người dân trong vùng hiểu về công dụng, cách dùng của một số loại cây thuốc phổ biến, khuyến khích họ tự trồng và sử dụng. Sự tận tâm với nghề của vợ chồng ông đã lan tỏa tới các con. Hiện cô con gái cả đang công tác tại Trạm y tế xã Lãng Công bên cạnh việc sử dụng các phương pháp tây y cũng không ngừng học kinh nghiệm chữa bệnh, cách bốc thuốc, kê đơn từ bố mẹ để nối nghiệp, gìn giữ các bài thuốc gia truyền của gia đình.

Với những cống hiến trong công tác thừa kế, bảo tồn bài thuốc, phương pháp chữa bệnh của Đông y, lương y Triệu Văn Thắng đã được BCH Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng Bằng khen và nhiều lần được các cấp, hội trong tỉnh, huyện khen thưởng. Đây là động lực để ông cùng vợ tiếp tục nghiên cứu, bảo tồn các bài thuốc quý, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đỗ Hòa

Các tin đã đưa ngày: