Nguyễn Thị Thương – cô học trò nghèo vượt khó học giỏi

04/11/2019

Hoàn cảnh khó khăn, mẹ qua đời 3 năm trước, bố bỏ đi không quan tâm nuôi nấng, phải ở với ông bà ngoại đã già yếu nhưng Nguyễn Thị Thương, học sinh lớp 8A, Trường THCS Xuân Hòa, huyện Lập Thạch đã nỗ lực vượt qua khó khăn để học tập tốt.

Thương và bà ngoại tại ngôi nhà 3 gian chật hẹp

Đến thăm nhà Thương ở thôn Thành Lập, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, chứng kiến gia cảnh đáng thương, chúng tôi không khỏi khâm phục nghị lực của cô học trò nghèo. Trong căn nhà nhỏ 3 gian chật chội, bà Khổng Thị Mỹ - bà ngoại của Thương cho biết: Mẹ Thương sinh được hai con gái, Thương là chị cả. Gia đình thuộc hộ nghèo, bố mẹ ly thân, mẹ cháu ốm yếu rồi mắc bệnh tâm thần. Thương xót con gái và cháu ngoại, ông bà ngoại đón hai mẹ con về nhà chăm sóc. Bệnh tình của mẹ Thương ngày một nặng, phải điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh gần 2 năm, sau đó sức khỏe dần ổn định thì không may một hôm đi làm đồng, mẹ Thương đã lên cơn co giật và mất.

Từ đó, Thương ở với ông bà ngoại gần 60 tuổi. Hằng ngày, ông đi làm thợ xây kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Bà ngoại Thương mắc bệnh tiểu đường đã 6 năm nay và mới phát hiện thêm u tuyến giáp, hằng tháng phải xuống Bệnh viện Bạch Mai khám và mua thuốc uống đều đặn. Cuộc sống của gia đình đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Mặc dù vậy, Thương vẫn luôn là học sinh chăm ngoan, có thành tích học tập xuất sắc, nhất là môn Lịch sử và các môn Khoa học Xã hội. Em được nhà trường chọn vào đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử và các môn Khoa học Xã hội. Nói về cô học trò nghèo, cô giáo chủ nhiệm lớp 8A Nguyễn Thị Hồng Thái cho biết: “Thương là học trò ngoan, hiền, chăm chỉ và có ý thức phấn đấu, học tập có nhiều tiến bộ vượt bậc. Các thầy cô dạy bồi dưỡng các môn khoa học xã hội đã động viên, khích lệ và hy vọng em sẽ đạt thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi sắp tới.”

Trước hoàn cảnh của Thương, nhà trường đã miễn cho em một số khoản đóng góp, trong đó có tiền áo đồng phục, vở viết, hằng tháng em được nhận tiền hỗ trợ chi phí học tập 150.000 đồng.

Ông bà ngoại tuổi đã cao, rất khó khăn khi cưu mang thêm người cháu đang tuổi ăn học. Nhiều lúc ông bà đã nghĩ đưa cháu vào Trung tâm Hy vọng cùng với các cháu nhỏ mồ côi sẽ được nuôi ăn học miễn phí nhưng nghĩ thương cháu vì đã thiệt thòi mất mẹ, thiếu thốn tình cảm của cha nên lại không nỡ. Để viết tiếp ước mơ đến trường, Nguyễn Thị Thương rất cần sự chia sẻ, quan tâm giúp đỡ của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Thị Thương, học sinh lớp 8A, Trường THCS Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Hoặc ông ngoại Khổng Văn Đắc, thôn Thành Lập, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc; số điện thoại: 0365 115 144.

 

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: