Khởi nghiệp thành công từ trồng nấm

31/10/2019

Chị Đặng Thị Thụ, thôn Bì La, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch đã tìm ra cơ hội khởi nghiệp từ thử nghiệm trồng nấm tại nhà. Theo chị Thụ, dù khởi nghiệp có chút hơi muộn, tuy nhiên, chị đã học hỏi được rất nhiều từ nghề mới, không những thế còn góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Gia đình chị Thụ thu 30 triệu đồng/tháng từ trồng nấm 

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Thụ chia sẻ, ban đầu, chị biết đến mô hình trồng nấm ở xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo; tò mò, chị đã đến tận nơi tham quan, học hỏi kinh nghiệm, cách làm. Với ý tưởng trồng thử để phục vụ chính bữa ăn gia đình, chị đã mua 10 bầu về trồng thử. Không ngờ, 10 bầu nấm do tay chị chăm sóc lại phát triển rất nhanh; nhận thấy nấm dễ chăm sóc, chị đã quyết tâm làm trang trại sản xuất nấm sạch.

Tháng 6/2019, chị Thụ quyết định phá một phần diện tích đất vườn trồng bưởi của gia đình để đầu tư xây trại nấm rộng 300m2, nuôi trồng 6.500 bầu nấm sò. Nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, môi trường, chị đã xây dựng trại cố định, đảm bảo cho nấm được trồng trong nhà có tường bao quanh, có mái che chắc chắn, có hệ thống chiếu sáng và độ ẩm phù hợp.

Chị Thụ cho biết, trồng nấm không khó, khâu chăm sóc chủ yếu là tưới nước sạch để đảm bảo các bầu nấm không bị bệnh. Để có được nấm tươi, ngon thì phải hiểu về đặc tính và kỹ thuật chăm sóc. Việc theo dõi thời tiết, thời gian sinh trưởng của cây nấm phải được làm thường xuyên, như vậy mới có biện pháp chăm sóc, thu hái phù hợp.

Chị cho biết: Đặc điểm sinh trưởng của cây nấm phù hợp với thời tiết mát mẻ, nhưng gia đình chị lại bắt tay trồng nấm vào giữa mùa hè, thời tiết nóng bức. “Ban đầu, tôi cũng lo lắng, tưởng chừng khó thành công ở lứa nấm đầu tiên. Nhưng nhờ chăm sóc đúng cách, chỉ sau 25 ngày treo bầu, nấm của trang trại gia đình đã phát triển nhanh và ngày nào cũng cho thu hoạch, ngày nhiều nhất là 80kg, ngày ít nhất là 20kg.”- chị Thụ chia sẻ.

Khi nấm đã cho thu hoạch thì đầu ra rất quan trọng. Chị đã mang sản phẩm đi quảng bá bằng cách biếu người quen, người thân, rồi mang ra các chợ lân cận chào hàng với khách buôn, dần dần có khách quen và nhiều người đến đặt mua.

Hiện sản phẩm nấm sạch của gia đình chị được tiêu thụ tại một số cửa hàng ở thành phố Vĩnh Yên và bán lẻ tại các chợ với giá từ 30-40 nghìn đồng/kg. Bình quân mỗi tháng, gia đình chị thu nhập 30 triệu đồng từ trồng nấm.

Hồng Yến