Người cán bộ Hội phụ nữ năng động, tâm huyết với phong trào

29/10/2019

Ba năm trở lại đây, Hội phụ nữ xã Quang Yên được đánh giá là một trong những điểm sáng của Sông Lô trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giúp hội viên thoát nghèo và xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Có được kết quả này là nhờ sự năng động, nhiệt huyết, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của chị Nguyễn Minh Khai -  Chủ tịch Hội phụ nữ xã.

Hơn 10 năm làm công tác dân số, đến năm 2016, khi được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội phụ nữ xã, chị Nguyễn Minh Khai có nhiều thuận lợi trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nhất là các vấn đề liên quan đến công tác chăm sóc, nuôi dạy con, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Với gần 1.700 hội viên thuộc 2 dân tộc Kinh và Cao Lan sống xen kẽ, nhận thức của chị em phụ nữ không đồng đều, do vậy, để tập hợp, đưa hoạt động của Hội phát triển, chị Khai đã đổi mới phong cách làm việc, đưa ra những ý tưởng phù hợp với thực tế để các chi hội triển khai có hiệu quả. Trong phong trào phát triển kinh tế, chị tham mưu với Đảng ủy, UBND xã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tổ chức các buổi tham quan, học hỏi các mô hình làm kinh tế giỏi của chị em phụ nữ trong và ngoài huyện. Cùng với đó, nhận ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội cho trên 600 hội viên vay hơn 18 tỷ đồng để phát triển kinh tế và xây dựng các công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”, trên cơ sở thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch trong việc bàn bạc, xây dựng chủ trương đến đóng góp, thu chi tài chính, xã Quang Yên đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân, nhất là sự tích cực trong việc đóng góp công sức, tiền của của gần 1.700 hội viên phụ nữ ở cả 17/17 thôn. Tính từ năm 2013 đến nay, nhân dân Quang Yên hiến trên 30.000 m2 đất, trên 5.000 ngày công lao động, đóng góp trên 1 tỷ đồng tiền mặt để chỉnh trang và mở rộng, xây mới 15 nhà văn hóa thôn cùng nhiều công trình công cộng khác. Gương mẫu đi đầu, tạo sức lan tỏa trong phòng trào hiến đất làm đường giao thông phải kể đến gia đình chị Nguyễn Thị Thùy, thôn Đồng Dong, hiến trên 2.000 m2 đất; gia đình chị Nguyễn Thị Vượng, thôn Đồng Dong hiến trên 1.500 m2 đất...Từ  tiền hỗ trợ của nhà nước, tiền đóng góp của nhân dân  và công sức của các hội viên phụ nữ,  trong 3 năm , từ 2016 đến năm 2018, toàn xã đã cứng hóa được gần 29km đường trục xã, gần 22km đường trục thôn, giúp Quang Yên hoàn thành xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Đặc biệt, nhờ tinh thần cần cù, chịu khó, ngay sau khi được hỗ trợ vốn, học hỏi kinh nghiệm, nhiều hội viên phụ nữ xã Quang Yên đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng trang trại. Đến nay, toàn xã có trên 20 trạng trại chăn nuôi, trên 20 hộ làm kinh doanh dịch vụ do phụ nữ làm chủ, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ viên phụ nữ khá, giàu ngày càng tăng, từ 50% năm 2016 tăng lên gần 70% năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, hiện toàn xã còn 74 hộ nghèo, chiếm 3,3%.

Chị Khai cho biết, muốn làm tốt vai trò của mình, nhất là được chị em phụ nữ dân tộc Cao Lan tin tưởng, làm theo, trước hết làm việc gì cũng phải xuất phát từ tâm và phải nhiệt tình, thậm chí là hy sinh những lợi ích của bản thân, công việc gia đình để kịp thời có mặt ở cơ sở động viên, chia sẻ, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho cán bộ, hội viên; làm bất kỳ việc gì, dù là nhỏ nhất cũng đều hướng về lợi ích tập thể, lợi ích của hội viên.

Bảo Chi