Trần Thị Ngọc Thủy - nữ chiến sỹ công an đa tài

24/10/2019

Sinh năm 1979, từ nhỏ, chị Trần Thị Ngọc Thủy, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Vĩnh Yên đã mơ ước được trở thành một nữ chiến sĩ Công an nhân dân. Tốt nghiệp THPT, chị Thủy đăng ký thi hai trường là Học viện An ninh nhân dân và Đại học Ngoại ngữ nhưng kết quả chị chỉ đỗ trường Ngoại ngữ.

Trong trường Đại học, chị được mọi người biết đến là một sinh viên năng động, học giỏi và đặc biệt tham gia sôi nổi các phong trào hoạt động của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên nhà trường. Sau 4 năm miệt mài trên giảng đường Đại học, ra trường chị nhận công tác tại trường THCS Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ. Gắn bó với bục giảng 2 năm thì chị biết thông tin tuyển dụng nhân sự của ngành Công an tại Vĩnh Phúc. Ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục Công n của chị trỗi dậy, không một chút đắn đo chị nộp hồ sơ đăng ký ngay. Ngày nhận được thông báo trúng tuyển vào Công an Vĩnh Phúc, chị vui mừng quên cả ăn vì giờ đây chị đã được làm công việc đúng như mong ước của mình.

Bước chân vào môi trường mới với tính kỷ luật cao, chị Thủy ý thức được trách nhiệm của mình và bản thân luôn không ngừng phấn đấu, học hỏi. Chị chia sẻ: “Với người phụ nữ thì vừa quán xuyến công việc gia đình, nuôi dạy con cái và làm tốt nhiệm vụ tại cơ quan không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với phụ nữ công tác trong lực lượng vũ trang. Vì vậy bản thân tôi khi bắt đầu công tác tại Công an tỉnh đã “làm công tác tư tưởng”  để gia đình thông cảm cho tính chất công việc của mình. Tôi và chồng thường xuyên chia sẻ, tâm sự về công việc để vợ chồng có sự thống nhất trong cách chăm con, lo chu toàn công việc nội ngoại hai bên, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chồng tôi vì vậy cũng hiểu và thông cảm cho vợ và ngược lại tôi cũng ý thức được trách nhiệm của mình trong gia đình để sắp sếp công việc một cách khoa học nhằm tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Tôi nhớ có những thời điểm khó khăn, chồng đi công tác xa mà công việc thì bộn bề, tôi phải gửi hai con nhờ ông bà nội một đứa, ông bà ngoại một đứa để vợ chồng yên tâm công tác. Thi thoảng cũng cảm thấy chạnh lòng vì hầu như từ ngày con đến trường tôi chưa bao giờ được đón con mà toàn phải…nhờ. Rất may hai con của tôi cũng hiểu cho mẹ nên ngoan ngoãn, nỗ lực phấn đấu trong học tập. Đó cũng là niềm động lực để tôi vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân và phong trào “Phụ nữ Công an nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì an ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững”, chị Thủy luôn là tấm gương sáng trong nhiều phong trào thi đua của Công an tỉnh. Thời gian đầu, được phân công công tác tại Đội tổng hợp, Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh - bộ phận trực tiếp tiếp xúc nhiều với người dân cũng như được làm việc với nhiều đồng nghiệp dày dặn kinh nghiệm nên chị Thủy đã học hỏi được rất nhiều từ đồng nghiệp và sắp xếp cho mình kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học, chia nhỏ ra từng phần việc. Tuy nhiên, với lợi thế tuổi trẻ, thông thạo tiếng Anh, dễ ứng dụng khoa học công nghệ nên nhiều vấn đề mới trong công việc chị lại là người đưa ra được nhiều ý kiến sáng tạo nhất. Trong công việc, chị Thủy luôn bộc lộ được khả năng và sự sáng tạo của mình nên được bạn bè đồng nghiệp  yêu quý và lãnh đạo tin tưởng. Thậm chí, trong ngành công an, một số chị em cảm thấy việc trực tại cơ quan đối với cán bộ nữ là hơi thiệt thòi nhưng bản thân chị Thủy thì lại thấy những ngày trực với mình lại thật ý nghĩa vì có thể giải quyết công việc được nhiều hơn.

Năm 2018, chị Thủy được điều chuyển về Công an thành phố Vĩnh Yên, giữ cương vị Đội phó Đội Cảnh sát giao thông. Dù ngày nắng nóng hay mưa dầm, chị vẫn cùng đồng đội có mặt tại các điểm chốt để phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông; kịp thời tại hiện trường để cứu giúp người bị thương cũng như thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ các vụ tai nạn giao thông. Những sự kiện thể thao của đất nước, của tỉnh diễn ra, nhất là các giải bóng đá lớn thu hút nhiều người dân cổ vũ, thậm chí có nhiều thanh niên đua xe, cổ động quá khích cũng khiến các cán bộ, chiến sĩ như chị Thủy vất vả. Nhiều lần đi làm và trở về nhà lúc 2 giờ sáng, khi phố phường thanh bình, im ắng, chị Thủy và đồng đội có dịp trải nghiệm về thành quả sự hy sinh thầm lặng của mình cho cuộc sống bình yên của nhân dân.

Không chỉ có năng lực trong công việc, chị Thủy còn được nhiều người biết đến nhờ tài năng văn nghệ. Đồng nghiệp của chị thường nói vui: “Ngọc Thủy là người sinh ra để lĩnh giải thưởng” bởi chị cứ tham gia cuộc thi nào là có giải cuộc thi ấy, mà toàn những giải cao như: Giải Nhất thi Bí thư chi đoàn giỏi toàn lực lượng Công an; giải Vàng thi hát văn nghệ quần chúng Công an tỉnh; giải nhì thi Hát ru, hát dân ca tỉnh….

Dù gian khổ, khó khăn nhưng bằng tinh thần trách nhiệm và sự cố gắng của bản thân, chị Thủy đã “gánh trọn hai vai”, vừa làm mẹ, làm vợ, nuôi dạy con cái, giữ lửa trong gia đình vừa làm nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó, trở thành người nữ chiến sĩ Công an tiêu biểu trong lực lượng, nhiều lần được các cấp, ngành khen thưởng.

Bình Duyên