Bí thư chi bộ thôn Tảo Phú Chu Văn Học - người nhân lên sức mạnh tập thể

21/10/2019

Là người quyết đoán, trách nhiệm trong công việc, nhiều năm qua ông Chu Văn Học, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Tảo Phú, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc luôn phát huy tốt vai trò của người đứng đầu, biết khơi dậy tinh thần tập thể, tổ chức lãnh đạo hiệu quả để đưa thôn Tảo Phú trở thành thôn làng văn hóa trọng điểm đầu tiên của tỉnh và là thôn điển hình trong xây dựng nông thôn mới.


Ông Học tích cực tuyên truyền cho người dân về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước cho bà con thôn Tảo Phú

 

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Học trở về địa phương. Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, ông luôn sống hòa nhã, gương mẫu trong hoạt động xã hội và được Đảng ủy, chính quyền xã tin tưởng giao làm đội trưởng đội sản xuất hợp tác xã nông nghiệp Phú Long, xã Tam Hồng. Từ tháng 4/1994 đến nay, ông được bầu làm bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Tảo Phú.

Trong vai trò mới, ông Học luôn chú trọng nắm bắt tâm tư người dân và xu hướng phát triển xã hội, qua đó, định hướng cho bà con chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, lựa chọn các mô hình kinh tế phù hợp để đẩy mạnh sản xuất, tăng thu nhập. Nhờ được tuyên truyền, định hướng, nhiều hộ dân trong thôn đã phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ, thành lập các công ty, doanh nghiệp.

Năm 2002, thực hiện chủ trương dồn ghép ruộng đất theo Nghị quyết của Huyện ủy Yên Lạc, phát huy vai trò người đứng đầu, ông Học cùng với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức họp bàn với nhân dân để phổ biến về lợi ích, ý nghĩa của việc dồn ghép ruộng đất. Với những hộ dân chưa hiểu, ông đến nhà tận tình phân tích, giải thích. Nhờ vậy, chỉ trong 3 tháng, thôn Tảo Phú đã hoàn thành dồn ghép hơn 70 ha diện tích đất nông nghiệp với sự đồng thuận của 100% người dân. Sau dồn ghép ruộng đất, thay vì 5 – 7 thửa ruộng nhỏ lẻ như trước, mỗi hộ dân chỉ còn 2 thửa ruộng lớn, canh tác thuận lợi, hiệu quả hơn. Cùng với đó, người dân cũng thống nhất cắt hơn 1,4 mẫu đất ruộng để mở rộng nghĩa trang nhân dân, xây dựng bãi rác thải và hơn 120.000m2 để xây dựng mới trung tâm văn hóa - thể thao thôn.

Đặc biệt, từ năm 2010 - 2014, cùng với việc tiếp tục đồng hành với nhân dân hoàn thành xây dựng thôn Tảo Phú trở thành làng văn hóa trọng điểm đầu tiên của tỉnh, ông Học còn tích cực phát huy sức mạnh tập thể, vận động người người dân tự nguyện hiến hơn 200m2 đất thổ cư, đóng góp gần 1 tỷ đồng để mở rộng đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình công cộng. Với những kết quả đó, thôn Tảo Phú không chỉ trở thành điển hình được nhiều địa phương về học tập kinh nghiệm mà còn từng vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về thăm, chúc mừng, động viên và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho thôn.

 Hiện tỷ lệ gia đình văn hóa trong thôn đạt 95%, nhiều năm liền thôn không có tệ nạn xã hội. Đặc biệt, thu nhập bình quân của người dân thôn Tảo Phú đạt 50 triệu đồng/người/năm.

Những đổi thay của thôn Tảo Phú hôm nay, ngoài sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, sự phấn đấu không ngừng của người dân trong lao động, sản xuất còn có sự đóng góp không nhỏ của ông Chu Văn Học, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tụy, sự năng động, nhiệt tình trong công việc, ông nhiều lần được Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch, UBND tỉnh khen thưởng.

Gia Hân

Các tin đã đưa ngày: