Nữ doanh nhân 8X thành công từ kinh doanh văn phòng phẩm

11/10/2019

Cởi mởi, chân thành và nhiệt huyết là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi có dịp tiếp xúc với chị. Là người phụ nữ của công việc, chị đã miệt mài, tận tụy chèo lái doanh nghiệp của mình vượt qua khó khăn, thách thức, gây dựng chỗ đứng trên thị trường. Nữ doanh nhân mà tôi đang nhắc tới là chị Nguyễn Thị Chung Tình, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Hoàng Phan.

Sinh ra ở làng quê Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, tuổi thơ của Nguyễn Thị Chung Tình gắn liền với đói nghèo quanh năm khi gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Ngày học cấp 2, nếu như bạn bè cùng trang lứa ước trở thành giáo viên, bác sỹ… thì cô bé Tình chỉ có một ước mơ giản dị sau này sẽ trở thành người bán hàng giỏi. Chính vì vậy, năm 2006, tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế quốc dân, thay vì về quê tìm một công việc phù hợp, Tình quyết định bám trụ lại Hà Nội để tích lũy thêm kinh nghiệm và tham gia một số dự án kinh doanh trước khi thực hiện những ước mơ đã ấp ủ từ lâu…

Năm 2010, Tình quyết định góp vốn cùng bạn mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm tại Hà Nội. Nhận thấy đây là thị trường tiềm năng, có thể phát triển tại Vĩnh Phúc, đầu năm 2012, chị quyết định quay về quê hương lập nghiệp và Công ty cổ phần thương mại Hoàng Phan có địa chỉ tại số 44, đường Nguyễn Văn Linh, phường Liên Bảo và Ngõ 5, đường Tô Hiến Thành, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên chính thức ra đời. Tình trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty khi chưa tròn 30 tuổi.

Tâm sự với chúng tôi, nữ doanh nhân trẻ nói: Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, thời điểm mới thành lập, Công ty của mình gặp vô vàn khó khăn, từ việc tuyển dụng nhân sự, tìm kiếm khách hàng, nhất là cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động kinh doanh của Công ty. Đã có lúc cảm thấy bế tắc và tự hỏi liệu có thể tiếp tục đi tiếp hay không? Nhưng rồi niềm đam mê và cái tôi muốn khẳng định mình của tuổi trẻ đã thôi thúc bản thân phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa. May mắn là sau một thời gian ngắn, các sản phẩm và dịch vụ mà Công ty kinh doanh, phân phối đã tăng lên theo cấp số nhân. Từ chỗ chỉ cung cấp các mặt hàng văn phòng phẩm, máy văn phòng, dịch vụ in ấn, đến nay Công ty đã phát triển thêm nhiều sản phẩm như: Cung cấp các vật tư phòng sạch, dịch vụ quà tặng, vật tư tiêu hao cho các nhà máy trong khu công nghiệp...

Với chiến lược kinh doanh phù hợp, hiện Công ty cổ phần thương mại Hoàng Phan đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ văn phòng phẩm cho khoảng 500 khách hàng, trong đó, có trên 300 khách hàng là các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ 4 nhân viên thời kỳ đầu mới thành lập, đến nay số lượng cán bộ, nhân viên công ty tăng lên 30 người với mức thu nhập trung bình từ 6 – 7 triệu đồng/người/tháng. Nếu như năm đầu tiên, doanh thu của Công ty chỉ đạt con số khiêm tốn là 914 triệu đồng thì năm sau đã tăng lên con số vài tỷ và từ năm 2017 đến nay thường xuyên duy trì ở mức trên 15 tỷ đồng.

 “Kinh doanh thú vị ở chỗ thị trường luôn luôn vận động, càng làm, càng khám phá và chinh phục thử thách càng tìm ra những cái mới, mang lại lợi ích cho cuộc sống, cho cộng đồng. Thế nên, tất cả những ai lựa chọn con đường kinh doanh, họ gần như không bao giờ bỏ cuộc dù phải đối mặt với khó khăn như thế nào chăng nữa. Thế nên, dù đã có thị trường, có hệ thống khách hàng ổn định nhưng mình luôn xác định môi trường kinh doanh văn phòng phẩm cũng giống như các ngành nghề khác sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Để ngày càng có nhiều hơn khách hàng đồng hành với Hoàng Phan, điều cốt lõi là phải mang tới người dùng những sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ tốt hơn nữa” - nữ doanh nhân trẻ chia sẻ bí quyết.

Không an phận với những kết quả đạt được về sự phát triển ổn định bền vững của Công ty, đầu năm 2019, Tình quyết định mở thêm một chi nhánh mới tại Thái Nguyên. Và giờ đây, chị đang cùng với cộng sự của mình ấp ủ thêm những mục tiêu mới là không ngừng mở rộng thị trường, tăng uy tín và giá trị thương hiệu để đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Vào đầu tháng 10 năm nay, Hoàng Phan đã có tên trong danh sách các doanh nghiệp tiêu biểu được UBND mời gặp mặt nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam; bản thân chị và tập thể Công ty cổ phần thương mại Hoàng Phan đã nhiều lần được UBND tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội nữ Doanh nhân tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen, Giấy khen. Chắc chắn đây sẽ là động lực và năng lượng để nữ doanh nhân trẻ tích cực, nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Bích Phượng