Giám đốc HTX thương mại và dịch vụ rau an toàn Ba Cây Nguyễn Văn Nam - người không cho đất nghỉ

08/10/2019

Không cần rửa, ngâm hay gọt vỏ, đến ruộng dưa chuột, dưa lê của anh Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX thương mại dịch và vụ rau an toàn Ba Cây, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên những ngày trời hanh khô đầu tháng 10 này, chúng tôi được thỏa sức thưởng thức những quả dưa sạch căng tròn, giòn, vị ngọt thanh ngay tại ruộng.

Nguyễn Văn Nam có nhiều năm làm cán bộ của phòng Kinh tế, UBND thành phố Vĩnh Yên nên năm 2017, thông tin anh xin nghỉ việc để về thị trấn Thanh Lãng thuê lại 13 mẫu ruộng của một số hộ dân Tổ dân phố Công Bình và Đồng Lý trồng rau, củ, quả khiến không ít người bảo anh là “gàn dở” vì làm nông vất vả, sản xuất nông nghiệp luôn tiềm ẩn rủi ro do những diễn biến phức tạp của thời tiết. Bên cạnh đó, tiền thuê ruộng ở đây cao hơn nhiều các địa phương trong tỉnh, với giá 1.000.000 đồng/sào/năm.

Thế nhưng, với quyết tâm tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, Nguyễn Văn Nam xắn quần, vác cuốc ra đồng với việc làm đầu tiên là thuê máy móc, nhân công cải tạo lại đồng ruộng và chọn dưa chuột, dưa lê, khoai tây, bí đỏ, bầu, mướp là những cây trồng chủ lực. Đặc biệt, để không mất nhiều công cải tạo lại đất sau mỗi vụ gieo trồng, anh quy hoạch, chia khu vực trồng riêng và thuê công nhân lấy bun non, đổ phân chuồng, làm đất tơi xốp, đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp cho từng loại cây trồng, cả 3,4 vụ/năm.

Ruộng dưa chuột Nhật này của anh Nam đang cho thu hoạch rộ 

Anh Nam cho biết, trong số những loại cây trồng chủ lực, bí đỏ, khoai tây, bầu, mướp sẽ được trồng đúng thời vụ. Còn dưa chuột, dưa lê do đất canh tác phù hợp và nhu cầu tiêu thụ của thị trường rất lớn nên từ năm 2018 đến nay, anh trồng đều đặn 3 vụ/năm với 2 giống chủ lực là dưa An Hưng và dưa Nhật. Với ưu điểm nổi trội là quả giòn, vỏ dày, ít hạt, vị ngọt thanh, nếu chăm sóc tốt, 2 giống dưa này có thể cho thu hoạch từ 10kg-13kg/gốc và quả to nhất nặng đến 1,4kg/quả. Để giảm tiền thuê nhân công chăm sóc, nhất là hạn chế việc cắm, rút giàn từng vụ như các hộ trồng dưa khác, anh Nam đã sáng tạo ra cách làm giàn cố định bằng phương pháp buộc chỉ. Mỗi gốc dưa chỉ cần cắm từ 1 đến 2 thanh tre và các thanh tre trên cùng luống dưa được liên kết với nhau bởi các sợi chỉ, đảm bảo đủ để các mắt dưa vươn lên ra hoa, đậu quả.

Theo anh Nam, vòng đời của dưa lê, dưa chuột rất ngắn. Dưa chuột sẽ cho quả sau 35-40 ngày trồng và cho thu hoạch rộ trong vòng 20 ngày; còn dưa lê cho thu hoạch quả từ ngày thứ 55 trở đi và cho thu hoạch rộ trong vòng 10-15 ngày, năng suất đạt bình quân 6 tạ/sào.  Để có dưa thu hoạch đều đặn, cung cấp đủ theo đơn đặt hàng của lái buôn, tháng 10/2018, anh thành lập HTX thương mại và dịch vụ rau an toàn Ba Cây. Đồng thời, mở rộng diện tích trồng dưa chuột, dưa lê và tiến hành trồng theo các đợt khác nhau, mỗi đợt cách nhau từ 15-20 ngày. Với quy trình trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn Vietgap, dưa chuột, dưa lê của HTX không đủ cung cấp cho thị trường. 100% quả được 2 thương lái ký hợp đồng bao tiêu, cung cấp cho các cửa hàng hoa quả sạch, cửa hàng hoa quả an toàn trong và ngoài tỉnh, với giá bán bình quân tại ruộng từ 12.000-14.000 đồng/kg dưa chuột; từ 20.000 đồng -25.000 đồng/kg dưa lê. “Làm nông đúng là vất vả, nhọc nhằn nhưng nếu hiểu rõ từng loại cây trồng và biết sáng tạo, chăm sóc đúng cách, cây sẽ không phụ lòng người. Trừ chi phí, mỗi vụ, HTX thương mại và dịch vụ rau an toàn Ba Cây thu lãi từ 80.000.000 đồng-100.000.000 đồng tiền dưa lê, dưa chuột. Còn bí đỏ, khoai tây, mướp với diện tích trồng lên đến 20ha/vụ, HTX cũng có khoản thu và lãi khá lớn”- anh Nam vui vẻ cho biết.

Với mong muốn có nhiều người dân, doanh nghiệp, HTX đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để đất nông nghiệp Vĩnh Phúc không bị bỏ hoang, từ những thành công bước đầu, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX thương mại và dịch vụ rau an toàn Ba Cây dự định sẽ thuê thêm đất, đầu tư cải tạo lại ruộng, mở rộng diện tích cây trồng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người dân. Trước mắt, trong tháng 10 này, HTX sẽ cải tạo, trồng khoảng 20 ha khoai tây, 1 ha bí đỏ. Toàn bộ đầu ra của 2 loại cây trồng này đã được Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội ký bao tiêu sản phẩm.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: