Cựu chiến binh Chu Huy Khôi – điển hình học và làm theo gương Bác

04/10/2019

Khắc ghi lời Bác dạy, nhiều năm nay, cựu chiến binh Chu Huy Khôi, thôn 1, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường đã nỗ lực vượt qua khó khăn, trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Trung bình mỗi năm, HTX của ông Khôi cung cấp cho thị trường hàng triệu cây giống chất lượng cao

Năm 1983, khi vừa rời ghế THPT, ông Khôi viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự, tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Năm 1985, ông được cử đi học sỹ quan tại trường Sỹ quan chỉ huy Kỹ thuật ô tô ở Sơn Tây, Hà Nội rồi về công tác tại Trung đoàn 652, Quân khu 2. Đến năm 1990, ông phục viên về địa phương và bắt đầu phải đối mặt với nỗi lo cơm áo, gạo tiền khi gia đình thường xuyên bị thiếu đói vào những ngày giáp hạt. Nhưng với bản chất người lính bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông Khôi đã bỏ công tự tìm tòi, tham quan học hỏi kinh nghiệm làm ăn ở một số địa phương khác rồi đưa ra quyết tâm phải vươn lên làm giàu ngay trên mảnh ruộng của mình.

Dẫn chúng tôi đi một vòng thăm cơ ngơi có được sau gần 30 năm xây dựng, ông Khôi kể: "Nhận thấy nguyên nhân sâu xa khiến gia đình không thoát khỏi cảnh nghèo là do ruộng ít lại quá manh mún, rất khó khăn cho việc đầu tư vào sản xuất, tôi đã quyết định chịu bù lỗ, đổi ruộng với các hộ trong thôn và vay tiền, tích tụ thêm ruộng đất khu vực xung quanh để tạo thành một khu ruộng liền thổ rộng trên 4.000m2, sản xuất các loại cây, rau quả giống. Cứ tưởng với những gì học được, việc ươm cây sẽ “ngon ăn” nhưng mấy lứa đầu cây bị sâu bệnh hại chết hàng loạt, những cây sống được thì không đủ tiêu chuẩn chất lượng lại chưa tìm được thị trường tiêu thụ nên bao tiền của cứ dần đội nón ra đi. Không ít lần chán nản, định bỏ dở đi kiếm công việc khác nhưng ý chí của người lính cứ thôi thúc tôi phải biết vượt qua, không được bỏ dở giữa chừng".

Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại, ông tập trung nghiên cứu quy trình sản xuất của từng loại rau, từ khâu làm đất đến gieo hạt, chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại, đồng thời tìm hiểu kỹ xu hướng thị trường để sản xuất những loại cây giống phù hợp. Với cách làm này, cây giống của gia đình ông ngày càng đạt chất lượng cao, không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà dần vươn ra hầu khắp các tỉnh khu vực phía Bắc như: Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên... Năm 2011, nhận thấy việc sản xuất theo mô hình kinh tế hộ gia đình sẽ khó áp dụng những kỹ thuật hiện đại và không thể cạnh tranh được với các cơ sở sản xuất lớn, ông Khôi quyết định thành lập Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Hưng Nông chuyên sản xuất, kinh doanh cây giống mới, năng suất, chất lượng tốt như: Dưa leo Thái Lan, ớt Hàn Quốc, cà chua, dưa hấu Mỹ, su hào, bắp cải, súp lơ Nhật… Đồng thời, tìm hiểu và liên kết liên doanh với Công ty TNHH Tiến Linh để nhập các loại máy làm đất, máy gieo hạt về phục vụ bà con nông dân. Hiện mô hình kinh tế này giúp gia đình cựu chiến binh Chu Huy Khôi thu lãi trên 400 triệu đồng mỗi năm.

Khi kinh tế gia đình ổn định, ông Khôi bắt đầu tìm cách giúp đỡ nhiều hộ gia đình trong thôn bằng những việc làm rất thiết thực như: Tạo việc làm thường xuyên cho từ 4 đến 6 lao động với mức thu nhập 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng; cung cấp cây giống cho những gia đình còn khó khăn về kinh tế đến khi nào họ thu hoạch mới lấy tiền giống mà không thu thêm một đồng tiền lãi nào. Ông còn dành thời gian hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây và hạt giống chất lượng cao đối với những hộ muốn làm nghề ươm cây giống, góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương. Không những thế, ông luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, sẵn sàng ủng hộ các chương trình thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa và phong trào xây dựng nông thôn mới.

Tâm sự với chúng tôi, cựu chiến binh Chu Huy Khôi bảo: "Khi biết mình là một trong những điển hình được huyện Vĩnh Tường tôn vinh tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự nhưng cũng tự nhận thấy mình chưa giỏi và còn phải học hỏi nhiều. Bác Hồ đã dạy rồi, bổn phận của người Việt Nam, bất kỳ là ai đều phải thi đua: Làm anh bộ đội trong thời chiến thì phải thi đua chiến đấu; hòa bình rồi thì phải thi đua lao động, sản xuất, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Vì vậy, trong thời gian tới, bản thân tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: