Giữ trọn ngọn lửa nhiệt huyết với tổ chức công đoàn

30/11/2021

Gần 20 năm qua, hình ảnh Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Phúc Yên Đàm Thị Thu Hà với gương mặt tươi tắn, nụ cười thân thiện, luôn gần gũi, chia sẻ với người lao động mỗi lần xuống cơ sở đã để lại ấn tượng đẹp với đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn. Với vai trò người đứng đầu, chị Hà đã chủ động đổi mới phương thức hành động, đề ra các giải pháp thiết thực bảo vệ và chăm lo tốt cho đoàn viên công đoàn.

“Công đoàn là tổ chức đại diện người lao động, là điểm tựa tinh thần được đoàn viên, công nhân lao động đặt niềm tin, bởi vậy tôi tự nhủ mình phải có trách nhiệm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và tìm cách giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công việc và đời sống để đoàn viên, công nhân lao động yên tâm làm việc và cống hiến.” – Đó là lời chia sẻ của chị Hà khi nói về trách nhiệm của một “thủ lĩnh” công đoàn. Trải qua nhiều vị trí công tác từ cán bộ đoàn thanh niên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, chị luôn năng nổ, nhiệt tình, đạt nhiều thành tích, được cấp trên đánh giá cao. Bởi vậy, từ năm 2003, khi nhận nhiệm vụ mới ở Liên đoàn lao động thành phố Phúc Yên, chị giữ trọn ngọn lửa nhiệt huyết ấy với tổ chức công đoàn, dành tình yêu, trách nhiệm lớn với toàn thể đoàn viên, công nhân lao động.

Nhận thấy, đội ngũ công nhân lao động, nhất là lực lượng lao động phổ thông ở các doanh nghiệp trình độ và kiến thức pháp luật còn hạn chế, chị băn khoăn, trăn trở làm sao để nâng cao trình độ tay nghề cũng như hiểu biết pháp luật cho họ, giúp đoàn viên chấp hành tốt nghĩa vụ của mình, đồng thời có thể đấu tranh, bày tỏ quan điểm, ý kiến nếu bị xâm phạm quyền, lợi ích chính đáng theo đúng quy định pháp luật.


Chị Đàm Thị Thu Hà (bìa trái) đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác công đoàn 

Trăn trở đó được chuyển thành việc làm cụ thể khi cùng cùng Ban thường vụ Liên đoàn lao động thành phố xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và đẩy mạnh truyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, công nhân lao động hằng năm.  Cùng với đó, tham mưu cho cho các cơ quan chức năng và trực tiếp tham gia giám sát, kiểm tra việc thực hiện công tác bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp. Nhiều lần chị đã vào cuộc kịp thời, giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong mối quan hệ lao động, kết nối, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công, gây mất an ninh trật tự trong doanh nghiệp.

Trong thực hiện quy chế dân chủ, chị Hà chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn đồng cấp thống nhất nội dung tổ chức hội nghị người lao động và hội nghị cán bộ công chức, lao động. Đến nay, có 95% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức và 54% doanh nghiệp phối hợp tổ chức hội nghị người lao động bảo đảm các nội dung theo hướng dẫn của Liên đoàn lao động tỉnh; nhiều công đoàn cơ sở ký thoả ước lao động tập thể với chủ doanh nghiệp với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Thấm nhuần lời Bác dạy về công tác thi đua, hằng năm, chị chỉ đạo hướng dẫn công đoàn tổ chức các phong trào thi đua phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, đồng thời, kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, biểu dương khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích tốt. Những phong trào thi đua tiêu biểu như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật”, phong trào thi đua “Hai tốt” đã thu hút đồng đảo công nhân lao động tham gia, tạo động lực để phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn đạt kết quả tốt và toàn diện. Trung bình mỗi năm, toàn thành phố có hàng trăm sáng kiến cải tiến cải tiến kỹ thuật và nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được cơ quan, đơn vị đánh giá cao khi áp dụng hiệu quả vào thực tế.

Để công nhân lao động yên tâm làm việc, công tác chăm lo đời sống đoàn viên luôn được nữ Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố chú trọng thông qua việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ khẩn cấp, nhất là những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo; phát động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở công đoàn cơ sở. Từ năm 2020 đến nay, khi dịch Covid – 19 xuất hiện, không chỉ trực tiếp tham gia ủng hộ, chị Hà còn tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân lao động thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, xây dựng “vùng xanh” an toàn về Covid trong các doanh nghiệp trên địa bàn; vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ 130 máy đo thân nhiệt, hàng nghìn khẩu trang, nước sát khuẩn và hàng trăm triệu đồng tiền mặt ủng hộ công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ, tặng quà, động viên công nhân lao động chấp hành cách ly y tế.

Với những đóng góp tích cực cho hoạt động công đoàn, nhiều năm liền, chị Hà đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, từng được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam biểu dương. Năm 2021, chị được Liên đoàn lao động tỉnh khen thưởng vì  thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phương Loan

 

Các tin đã đưa ngày: