Gặp gỡ nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

22/11/2021

Không chỉ được các em học sinh yêu mến bởi sự tận tâm, cô giáo Nguyễn Phương Thảo, giáo viên giảng dạy môn Địa lý, Phó Bí thư đoàn Trường THPT Quang Hà, huyện Bình Xuyên còn được biết đến bởi sự năng động, sáng tạo trong công tác Đoàn.

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô Thảo về giảng dạy bộ môn Địa lý tại Trường THPT Nguyễn Duy Thì, nay là phân hiệu 2 của Trường THPT Quang Hà. Thời gian đầu bước chân vào nghề, cô Thảo cũng gặp phải không ít khó khăn khi kinh nghiệm giảng dạy thực tế còn nhiều hạn chế. Thế nhưng, với lòng yêu nghề và chịu khó học hỏi từ đồng nghiệp, cô đã từng bước vượt qua khó khăn để trở thành một giáo viên gương mẫu, tận tâm, trách nhiệm.

Cô luôn chủ động nghiên cứu, linh hoạt đổi mới phương pháp giảng dạy, khiến các tiết học trở nên sinh động, cuốn hút học sinh thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, đưa các hình ảnh trực quan và lồng ghép các trò chơi vào bài giảng. Để học sinh sớm hình thành thói quen tự học và làm chủ kiến thức, cô Thảo còn sử dụng phương pháp dạy học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm, tổ chức cho học sinh thảo luận nhóm, phát biểu xây dựng bài học. Trong khi giảng dạy, cô khuyến khích các em nêu chính kiến của mình trước những vấn đề bài học nêu ra. Nếu đó là ý kiến chưa đúng, cô lập luận, giải thích cho các em hiểu, giúp học sinh nhớ lâu hơn và có thể thay đổi nhận thức. Với phương pháp đó, chất lượng giảng dạy bộ môn Địa lý của nhà trường những năm gần đây đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm học 2019 - 2020, ở bộ môn này, tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt trên 50%, không có học sinh yếu kém; 100% học sinh khối 12 có điểm thi tốt nghiệp trên trung bình, trong đó có nhiều học sinh đạt điểm giỏi.

Cùng với việc chăm lo, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, cô Thảo không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra nhiều ý tưởng, sáng kiến kinh nghiệm mới để áp dụng vào giảng dạy và thực tiễn. Trong đó, năm học 2019 - 2020, cô đã nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả sáng kiến kinh nghiệm với đề tài “Thiết kế và sử dụng trò chơi trong dạy học Địa lý 12 (phần địa lí tự nhiên) theo định hướng phát triển năng lực học sinh”. Sáng kiến này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận và nhân rộng ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Là một giáo viên trẻ tâm huyết với nghề, cô Thảo cũng rất năng nổ trong hoạt động đoàn. Gắn bó với công tác đoàn hơn 10 năm, cô luôn là ngọn lửa làm ấm lên bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ trong toàn trường. Các hoạt động ngoại khóa, phong trào xung kích, tình nguyện của thanh niên được tổ chức đa dạng về nội dung, đổi mới về hình thức, tạo sức lan tỏa tích cực như: Phong trào thi đua học tốt; hội thi “ Ý tưởng khoa học kĩ thuật”, “Rung chuông vàng”, “nữ sinh thanh lịch”; hoạt động thu gom phế liệu để gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo; ngày hội "Đổi giấy lấy cây"; hoạt động “Tiếp sức mùa thi”, thu dọn nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi các gia đình liệt sĩ có công với cách mạng, các gia đình khó khăn, các hoàn cảnh neo đơn; vệ sinh môi trường…Thông qua các hoạt động ngoại khóa, phong trào xung kích, tình nguyện đã giúp trang bị thêm cho các em học sinh nhiều kỹ năng, sống biết chia sẻ, yêu thương, có trách nhiệm, góp phần gắn kết tình cảm giữa thầy và trò trong nhà trường.

Cô Thảo chia sẻ, cô cảm thấy rất hạnh phúc khi được công tác tại phân hiệu 2 của Trường THPT Quang Hà. Bởi nơi đây có những đồng nghiệp thân thiện, học sinh năng động. Chính điều này đã tiếp thêm động lực để cô nỗ lực vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Giỏi kỹ năng, vững nghiệp vụ, nhiệt tình trong công tác đoàn, cô giáo trẻ Nguyễn Phương Thảo, năm 2021, cô Thảo là 1 trong 16 giáo viên được Tỉnh đoàn trao tặng danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh”.

Thanh Huyền

 

 

Các tin đã đưa ngày: