Vươn lên sau vấp ngã

03/11/2021

Với mỗi người, cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, thậm chí nhiều người đã sai lầm, vấp ngã, phải vướng vào vòng lao lý. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của gia đình, chính quyền địa phương và cộng đồng xã hội, trong những năm qua, nhiều trường hợp người lầm lỗi trên địa bàn tỉnh đã vượt qua mặc cảm, tự ti để làm lại cuộc đời.

Ông Bùi Văn Thọ, sinh năm 1955, ở xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường nguyên là kế toán Hợp tác xã sản xuất xã Thượng Trưng. Trước kia, ông từng bị xử phạt tù giam liên quan đến hành vi thiếu trách nhiệm gây thất thoát tài sản. Sau khi chấp hành án trở về địa phương, được chính quyền và các tổ chức đoàn thể giúp đỡ, động viên, ông Thọ đã vượt qua mặc cảm, không chỉ phấn đấu làm kinh tế giỏi mà còn được bà con trong cộng đồng tin yêu, tín nhiệm. Ông Thọ từng tham gia tổ tư vấn chương trình phát triển kinh tế nông thôn điểm của xã Thượng Trưng. Hiện tại, ông được chính quyền và nhân dân xã giao trông coi, quản lý đình cổ Thượng Trưng, ngôi đình được xây dựng từ thời vua Lê Thánh Tông (thế kỷ XV)- một di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Nhìn lại quá khứ, ông Thọ khẳng định những sai sót trong cuộc sống nhiều khi không thể lường trước, song mỗi người phải dũng cảm đối mặt với thực tế, lấy đó làm bài học kinh nghiệm nhằm tránh vấp phải những sai lầm tương tự để làm chủ cuộc đời.

Một trường hợp khác là anh Bùi Văn Nam, 35 tuổi ở thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường. Gần chục năm về trước, do túng quẫn nên làm liều, anh Nam nghe theo lời rủ rê của bạn xấu sa vào con đường phạm pháp, bị Tòa án nhân dân tỉnh kết án 2 năm tù giam. Ngày chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, anh không khỏi bất ngờ khi được gia đình, họ hàng, các ban ngành đoàn thể đến thăm hỏi đầy chân tình, ấm áp. Không những vậy, Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên thị trấn Thổ Tang đã hướng dẫn anh làm hồ sơ vay vốn của Ngân hàng chính sách huyện. Vượt qua mặc cảm, anh chăm chỉ làm lụng, kết quả chỉ sau hai năm, vợ chồng anh đã thoát nghèo, mái ấm gia đình tràn ngập tiếng cười hạnh phúc. Thấm thía cái giá đắt phải trả của những hành vi phạm pháp và ân hận về lỗi lầm mình gây ra, giờ đây, anh càng thêm trân trọng cuộc sống bình yên bên gia đình.

Anh Lê Văn Bình, 36 tuổi ở thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên đã từng phải chịu án phạt 7 năm tù về tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Do cải tạo tốt, anh được giảm án tha tù trước thời hạn, trở về tái hòa nhập cộng đồng từ năm 2016. Được chính quyền thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể động viên, tạo điều kiện vay vốn, anh Bình đã thầu đất xây dựng trang trại hơn 5 mẫu tại chính quê hương để nuôi dê. Hiện trang trại của anh thường xuyên có trên 1.000 con dê các loại, cung cấp dê giống, dê thịt cho nhiều tỉnh, thành phố của miền Bắc, tạo việc làm thường xuyên cho 8 đến 10 lao động của địa phương với thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/tháng. Anh Bình chia sẻ, lỗi lầm đã qua giúp cho anh trưởng thành hơn, nhận rõ cái giá của sự nông nổi. Đó cũng là bài học quý báu để anh luôn biết trân trọng, gìn giữ những điều tưởng như giản dị là tự do và gia đình.

Trên đây chỉ là một số trường hợp điển hình trong số hàng nghìn người trên địa bàn tỉnh đã có cuộc sống ổn định sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Những tấm gương như ông Bùi Văn Thọ, các anh Bùi Văn Nam, Lê Văn Bình...đã tạo sự lan tỏa, động viên, khích lệ nhiều người có cùng hoàn cảnh tự tin vươn lên, chiến thắng chính bản thân để làm lại cuộc đời.

 Hương Ánh

 

Các tin đã đưa ngày: