Nghĩa cử cao đẹp của người cán bộ thanh tra

27/10/2021

Trong phong trào hiến máu tình nguyện đã xuất hiện những tấm gương điển hình, có sức lan tỏa lớn. Một trong số đó là anh Trương Thành Nam, Phó Chánh Thanh tra huyện Bình Xuyên với 14 lần tham gia hiến máu tình nguyện và tích cực tuyên truyền, vận động hiến máu.

“Tôi hạnh phúc khi được hiến máu cứu người” - Đó là lời chia sẻ của anh Nguyễn Thành Nam khi nói về lý do anh tình nguyện tham gia hiến máu. Trong những năm tháng là sinh viên trên giảng đường đại học, anh Nam tích cực nghiên cứu các thông tin, tài liệu về hoạt động hiến máu và thường xuyên tham gia công tác tuyên truyền hiến máu nhân đạo.

Anh chia sẻ: “Tôi luôn ước mong được một lần hiến máu để góp phần nhỏ bé của mình chung sức cùng cộng đồng giúp bệnh nhân cần máu duy trì sự sống. Nhưng chỉ đến năm 2007, khi ra trường công tác tại UBND huyện Bình Xuyên, là đoàn viên thanh niên của chi đoàn cơ quan UBND huyện, tôi mới được thỏa ước nguyện bao năm là trực tiếp tham gia hiến máu trong phong trào hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ huyện vận động.

Năm đó, ngày hội hiến máu tổ chức toàn tỉnh tai Khách Sạn Sông Hồng Thủ đô với hàng nghìn người tham gia. Việc phải xếp hàng chờ đến lượt khám sức khỏe là một kỷ niệm rất vui, khiến tôi nhớ tới ngày bé háo hức xếp hàng để nhận quà trong ngày Tết trung thu. Nhưng xếp hàng hiến máu vừa háo hức, hồi hộp lại xen chút lo lắng vì không biết sức khỏe và máu có đủ điều kiện được hiến hay không? Khi có kết quả test nhanh mình đủ điều kiện được hiến máu, lúc đó tôi vui sướng vô cùng, cảm giác như mình vừa trúng số! Theo lẽ thường, với những người lần đầu tiên hiến máu sẽ có chút cảm giác lo lắng nhưng với tôi thì không, tôi hoàn toàn tự tin, bởi trước đó tôi đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, tuyên truyền về việc hiến máu; tôi hiểu rõ những mặt lợi – hại khi tham gia hiến máu cũng như tuân thủ hướng dẫn của cán bộ y tế cách chăm sóc sức khỏe để có thể hiến máu an toàn.”

Sau lần đầu hiến máu năm 2007 đó đến nay, dù công việc bận rộn nhưng đều đặn mỗi năm, anh Nam đều tích cực tham gia hiến máu khi có chương trình của tỉnh và huyện tổ chức. Đến nay, anh đã 14 lần tham gia hiến máu, mỗi lần hiến khoảng 350ml.

Chia sẻ về những hiểu biết của mình về những lợi ích của hiến máu và kinh nghiệm cho những người lần đầu tham gia hiến máu, anh Nam cho biết, hiến máu không hề có hại cho sức khỏe thậm chí là còn mang lại nhiều lợi ích như giúp máu lưu thông tốt hơn và tái tạo máu mới; cải thiện sức khỏe tim mạnh; giảm nguy cơ hình thành một số bệnh tật. Mỗi lần hiến máu chúng ta sẽ được kiểm tra và tư vấn sức khỏe giúp mỗi người có thể theo dõi và tự giám sát sức khỏe của bản thân để có biện pháp chăm sóc phù hợp, kịp thời. "Để bảo đảm an toàn khi hiến máu, mỗi chúng ta cần có sự chuẩn bị chu đáo về thể chất và tâm lý, chỉ hiến máu khi tình trạng sức khỏe tốt; hiến lượng máu phù hợp với thể trạng và chăm sóc sức khỏe theo đúng hướng dẫn của cán bộ chuyên môn sau khi hiến máu." - anh nói.

Cùng với tham gia hiến máu tình nguyện, anh Nam còn tích cực tuyên truyền, vận động mọi người và đồng nghiệp hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp tổ chức. Với những đóng góp của mình trong phong trào hiến máu tính nguyện, nhiều năm liền anh được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng giấy khen; năm 2021, được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Phương Loan

 

Các tin đã đưa ngày: