Nữ quân nhân giỏi việc nước, đảm việc nhà

18/10/2021

Vượt lên những vất vả, lo toan hằng ngày trong vai trò của một người phụ nữ, Đại úy Trần Thị Hương, quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên văn thư bảo mật, Ban Chỉ huy quân sự huyện Tam Đảo đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chị Hương sinh năm 1981 ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Hành chính, chị viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào Quân đội, qua khóa huấn luyện chiến sĩ mới, chị về nhận công tác tại Ban Chỉ huy quân sự  huyện Tam Đảo. Những ngày đầu về đơn vị, chị Hương gặp phải không ít khó khăn vì tuổi quân, tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm công tác văn thư, bảo mật ở một đơn vị quân đội hạn chế lại thêm thiên chức làm vợ, làm mẹ của một người phụ nữ lấy chồng là sỹ quan quân đội đóng quân xa nhà.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chị Hương đã tích cực học tập, nghiên cứu để nắm chắc các kiến thức về công tác bảo mật, quy trình soạn thảo văn bản, đồng thời, tự tập cho mình tính cẩn thận, tỉ mỉ và phương pháp làm việc khoa học.

Gần 19 năm làm công tác văn thư - bảo mật của Ban Chỉ huy quân sự huyện Tam Đảo, Đại úy Trần Thị Hương luôn sắp xếp công việc một cách khoa học, ưu tiên cho công việc cần làm trước và tập trung thời gian cho những công việc quan trọng. Với tinh thần và trách nhiệm cao trong công việc, chị đã kịp thời tham mưu chỉ huy đơn vị triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn theo đúng hướng dẫn của cấp trên; tiếp nhận, quản lý và chuyển văn bản đi, đến kịp thời, đúng địa chỉ. Trong việc in sao tài liệu, chị thực hiện nghiêm chế độ bảo mật, nhất là đối với những văn bản có độ bảo mật cao, tuyệt đối không để lộ, lọt, mất mát công văn, tài liệu.

Với sự góp sức của chị, những năm qua, công tác văn thư, bảo mật của Ban Chỉ huy quân sự huyện Tam Đảo đã đi vào nền nếp. Công tác quản lý văn bản đi, đến được đăng ký, chuyển giao kịp thời, bảo đảm độ chính xác cao; việc bảo mật thông tin, tài liệu được thực hiện nghiêm túc; hồ sơ, tài liệu được sắp xếp gọn gàng, khoa học thuận tiện cho công tác tìm kiếm.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Đại úy Trần Thị Hương còn tích cực tham gia và đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, huyện và các cấp ủy, chính quyền tổ chức như: Giải Nhất cuộc thi tìm hiểu Quân khu 2 - 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành; giải Nhì cuộc thi tìm hiểu 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức; giải Nhất cuộc thi tìm hiểu Bác Hồ với Vĩnh Phúc và Vĩnh Phúc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Huyện ủy Tam Đảo tổ chức…

Gác lại công việc về với gia đình, chị Hương là người vợ rất đảm đang. Được biết, chồng chị Hương cũng là bộ đội, công tác ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 345, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Vì thế, từ khi lấy nhau, mọi công việc trong gia đình, nhất là việc chăm sóc các con cái đều do một tay chị quán xuyến. Chị Hương chia sẻ, lúc học mẫu giáo, ngày nào các con của chị cũng phải dậy từ sáng sớm để đi cùng mẹ, đến trường, thay vì được vỗ về, an ủi của các cô thì các con lại phải ở lớp một mình vì cô giáo vẫn chưa kịp tới. Lên đến tiểu học, 2 chị em còn phải tự trông nhau và giúp đỡ mẹ làm việc nhà để mẹ tập trung làm việc. Thương mẹ, 2 con của chị đều ngoan ngoãn chăm học. Hiện, cô con gái cả của chị đang học lớp 5, cậu con trai út đang học lớp 3. Cả 2 cháu đều là học sinh giỏi của trường Tiểu học Hợp Châu, Tam Đảo.

Với những nỗ lực không ngừng trong công việc, những năm qua, Đại úy Trần Thị Hương đã nhiều lần được chỉ huy các cấp khen thưởng. Năm 2020, chị được Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tặng danh hiệu chiến sĩ tiên tiến vì đã có thành tích trong phong trào thi đua quyết thắng; năm 2021, chị được cơ quan đề nghị cấp trên tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

Thanh Huyền

Các tin đã đưa ngày: