Kỹ sư chăn nuôi Tạ Hùng Đậu - nhà khoa học của nhà nông

14/10/2021

Dù đang bận rộn hoàn tất những bước cuối cùng để chuẩn bị bảo vệ Đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, ứng dụng và hoàn thiện sản phẩm thức ăn sinh học thảo dược cho gà thịt thương phẩm” nhưng kỹ sư chăn nuôi - thú y Tạ Hùng Đậu vẫn dành cho chúng tôi cả một buổi chiều, say sưa kể về đam mê nghiên cứu khoa học và cả những mong muốn, nỗ lực mang tới cho người tiêu dùng những sản nông sản sạch, an toàn.

Từng có quãng thời gian dài làm việc tại Trạm khuyến nông, rồi chuyển sang làm chuyên viên Phòng Kinh tế thành phố Phúc Yên phụ trách mảng chăn nuôi, thú y lại sẵn vốn kiến thức học được tại Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, từ rất sớm, kỹ sư Tạ Hùng Đậu đã ấp ủ mong muốn chế tạo ra loại thức ăn chăn nuôi mới, phù hợp với các tiêu chí: Sản phẩm thịt chất lượng tốt, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Kỹ sư chăn nuôi - thú y Tạ Hùng Đậu với mô hình nuôi gà thương phẩm bằng thức ăn sinh học thảo dược

Dẫn chúng tôi đi thăm khu chuồng trại đang nuôi thử nghiệm 700 con gà thương phẩm bằng thức ăn sinh học thảo dược, anh Đậu kể: Những năm 2005 - 2006, tình trạng chăn nuôi bằng cám công nghiệp, lạm dụng chất cấm, chất tạo nạc, chất tăng trưởng trong chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường; trong sản phẩm thịt tồn dư hoóc môn tăng trưởng, kháng sinh, nồng độ kim loại nặng vượt nhiều lần ngưỡng cho phép, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng... xảy ra phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước khiến dư luận rất bức xúc. Cùng thời điểm đó, tình cờ đọc được bài báo phân tích về những yếu tố, nguyên nhân khiến tỷ lệ ung thư ở Việt Nam gia tăng, trong đó có nguyên nhân người dân sử dụng thực phẩm không an toàn càng thôi thúc tôi thực hiện đề tài “Nghiên cứu thức ăn sinh học tạo thành thịt lợn sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu”. Tháng 3/2007, đề tài này được phê duyệt triển khai nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và chỉ một thời gian ngắn sau khi nghiệm thu, đã được nhiều hộ, doanh nghiệp chăn nuôi trong, ngoài tỉnh tới tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và áp dụng trong chăn nuôi. Với chất lượng thơm ngon, sản phẩm thịt lợn thảo dược nhanh chóng được thị trường nhiều tỉnh, thành phố đón nhận, tin dùng. Theo kết quả của Viện Công nghiệp thực phẩm Hà Nội, 100% chỉ tiêu phân tích thịt lợn đều đạt tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn CODEX; hàm lượng các hóa chất độc hại như chì, kẽm, thủy ngân, asen, cadimi, dư lượng kháng sinh… thấp hơn quy chuẩn cho phép từ 10 - 50 lần. Bên cạnh đó, phân tích của Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh cho thấy, chất thải từ lợn sử dụng thức ăn sinh học giảm ô nhiễm môi trường 60% so với sử dụng thức ăn thông thường khác. Nhờ đó, từ năm 2011, công thức sản xuất thức ăn sinh học thảo dược của kỹ sư Tạ Hùng Đậu đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Sau thành công của mô hình nuôi lợn bằng thức ăn chăn nuôi an toàn sinh học, từ năm 2020 đến nay, dù bận rộn khi đảm đương chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Phúc Yên song kỹ sư Tạ Hùng Đậu vẫn dành thời gian thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng và hoàn thiện sản phẩm thức ăn sinh học thảo dược cho gà thịt thương phẩm”. Trong đó, anh lựa chọn các loại cây thảo dược như: Kim ngân, cát sâm, nghệ đỏ ... kết hợp với ngô hạt, cám gạo, tấm gạo, dầu thực vật và một số nguyên liệu thô khác được phép sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi để chế tạo nguồn thức ăn sinh học thảo dược phục vụ trong chăn nuôi gà thương phẩm. Hiện đề tài này đang trong quá trình hoàn thiện những bước cuối cùng đề trình Hội đồng khoa học tỉnh nghiệm thu, công nhận. Tuy nhiên, sau quá trình nuôi thử nghiệm, đàn gà nuôi bằng thức ăn sinh học thảo dược đã đáp ứng tốt khả năng sinh trưởng, sức đề kháng và các chỉ tiêu về chất lượng gà thịt theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN: 7046-2009. Về hiệu quả kinh tế, mô hình chăn nuôi gà thịt bằng thức ăn sinh học thảo dược cho giá trị cao hơn từ 15 - 20% so với mô hình gà nuôi bằng thức ăn truyền thống. Ngoài ra, mô hình nuôi gà bằng thức ăn sinh học thảo dược còn góp phần tạo ra năng suất, chất lượng thịt gà ngon đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu; giảm sự ô nhiễm môi trường, giúp cho nông nghiệp phát triển bền vững.

Đặc biệt, không chỉ cung ứng ra thị trường những thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất thức ăn sinh học của kỹ sư Tạ Hùng Đậu đã và đang góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình cho nhiều hộ dân trong vùng từ mô hình trồng cây thảo dược cung cấp cho công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi sinh học.

Với những đóng góp của mình, kỹ sự Tạ Hùng Đậu đã nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành, đặc biệt, năm 2020, anh vinh dự là 1 trong 68 cá nhân tiêu biểu trong cả nước được tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông”. Nhưng điều mà Nhà khoa học của nhà nông này tâm niệm, mong muốn nhất chính là làm sao có thể đưa tới người tiêu dùng ngày càng nhiều những loại nông sản sạch, an toàn cho sức khỏe, làm sao để phát triển chăn nuôi bền vững mà không khiến môi trường bị ô nhiễm… Vì thế, anh sẵn sàng “đốt” tới vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi năm để nghiên cứu, thử nghiệm, nhằm tạo ra những sản phẩm nông sản có thương hiệu riêng, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

“Tôi mong muốn sản phẩm thức ăn sinh học ngày càng được biết đến và sử dụng rộng rãi, góp phần tạo nên một nền nông nghiệp sạch, cuộc sống xanh. Để làm được điều đó, tôi sẽ tiếp tục làm việc và cố gắng không ngừng nghỉ” - kỹ sư Tạ Hùng Đậu khẳng định.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: