Chuyện về người chiến sỹ cứu nạn cứu hộ quả cảm

01/10/2019

Đã hơn 4 tháng sau vụ tai nạn đổ đèo xảy ra tại km 19 đường lên thị trấn Tam Đảo, người dân ở quanh khu vực này vẫn chưa hết bàng hoàng. Đây không phải vụ tai nạn đầu tiên do sự bất cẩn của lái xe nhưng với Trung úy Trần Văn Thành, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh -  người trực tiếp được phân công nhiệm vụ làm tiểu đội trưởng phụ trách mũi cứu người trong vụ tai nạn - lại thêm một lần nếm trải sự xót xa trước nỗi đau của nạn nhân bị tai nạn giao thông. Bất cứ ai chứng kiến vụ việc cũng đều thầm cảm phục sự nhanh nhẹn, dứt khoát với tinh thần trách nhiệm cao của các cán bộ chiến sĩ đội cứu nạn cứu hộ, mà người để lại ấn tượng sâu sắc nhất chính là tiểu đội trưởng Thành.

Không muốn nói nhiều về mình, nhưng khi được hỏi về những người bị nạn được cứu trong vụ tai nạn đổ đèo, Trung úy Trần Văn Thành hiểu rõ hơn ai hết, bởi anh là người đầu tiên tiếp cận hiện trường và cũng là người trực tiếp đưa ra các giải pháp để giải quyết tình thế cấp bách. Lúc này, mỗi động tác, cử chỉ, hành động phải tuyệt đối chính xác, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của nạn nhân. Với những động tác dứt khoát, nhanh nhẹn; sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, mạch lạc, Thành đã chỉ huy các cán bộ, chiến sỹ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tiếp cận hiện trường đèo dốc một cách an toàn. Sau gần một giờ cứu nạn cứu hộ tích cực, khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, Thành đã cùng các cán bộ, chiến sỹ giải cứu thành công người bị nạn, đưa đi cấp cứu. Các y, bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, rất may nạn nhân được cứu kịp thời, nếu chậm chút nữa có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Chị Nguyễn Thị Ước -  người trực tiếp được Trung úy Thành cứu trong vụ đổ đèo chia sẻ: "Các chiến sỹ Cảnh sát PCCC đã cứu và trao cho tôi thêm một cơ hội được sống. Tôi thực sự xúc động và nhớ mãi điều này".

Tiếp xúc với Trung úy Trần Văn Thành, nghe anh kể về ước mơ của mình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là được trở thành người chiến sĩ Công an, tôi chợt hiểu vì sao Thành lại được đồng nghiệp bạn bè quý mến đến vậy. Xuất phát điểm của Thành không mấy thuận buồm xuôi gió như bao bạn bè cùng trang lứa khi anh xuất thân từ một gia đình lao động nghèo ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên; bố phải đi làm thuê, làm mướn; mẹ thì buôn thúng bán bưng tảo tần nuôi 4 chị em Thành ăn học. Không có được tấm giấy báo vào Đại học, học xong lớp 12, Thành xung phong thực hiện nghĩa vụ Công an. Quyết tâm biến ước mơ trở thành hiện thực, trong suốt ba năm thực hiện nghĩa vụ, người lính ấy chưa một ngày ngừng nghỉ rèn luyện, phấn đấu với mong muốn được công tác và gắn bó lâu dài với ngành Công an.

Sự nỗ lực của Thành đã được đền đáp khi anh nhận được quyết định ở lại phục vụ trong lực lượng và nhận công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh. Được thỏa nguyện ước mơ những phẩm chất và khả năng của Thành liên tục được phát huy, bồi đắp qua từng công việc, nhiệm vụ. Có thể nói, với bất cứ việc gì giao cho Thành, lãnh đạo đơn vị khá yên tâm, bởi ngoài sự nhiệt tình, trách nhiệm, Thành còn có một tư duy khá sắc sảo, nắm bắt và xử lý tình huống nhanh. Có những công việc chưa biết rõ, chưa hiểu, Thành sẵn sàng tìm hiểu, học hỏi từ đồng chí, đồng đội, từ thực tế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bản tính khiêm nhường, chăm chỉ, không ngại khó ngại khổ của Thành đã chiếm được tình cảm, lòng tin của mọi người.

Với Trung úy Trần Văn Thành, những gì anh có được ngày hôm nay, ngoài những kiến thức được học ở trường, ở lớp, ở đồng nghiệp còn phải trải qua quá trình dày công nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm từ thực tế chiến đấu và mỗi lần đối diện với hiểm nguy. Những vụ cứu nạn, cứu hộ trên một không gian bằng phẳng đã khó, cứu nạn cứu hộ trong những vụ đổ đèo hay đuối nước lại khó và phức tạp hơn nhiều vì ở dưới vực sâu, tiếp cận hiện trường khó, khi xe lao xuống có thể rỉ xăng và cháy, nổ bất kỳ khi nào; đòi hỏi người chiến sỹ cứu nạn phải có kinh nghiệm, có kiến thức để xử lý hiệu quả. Trên mặt trận chiến đấu không có tiếng súng ấy, bao lần phải chứng kiến những nạn nhân chết trong lửa hay lạnh ngắt dưới dòng nước chảy xiết… đã khiến người chiến sĩ ấy thêm quyết tâm gắn bó với nghiệp mình đã chọn. Thành chia sẻ: “Những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ, mình gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, mình đã quyết tâm học tập và cách học của mình là học từ chính đồng đội và thực tế chiến đấu. Cái gì không biết thì tuyệt đối không được dấu dốt, phải phân tích và đặt ra câu hỏi vì sao lại xử lý như vậy. Dần dần mình sẽ có thêm kinh nghiệm để xử lý tốt những tình huống phức tạp và hiểm nguy”.

Tinh thần vượt khó, ham học hỏi để chinh phục ước mơ và để tích lũy thật nhiều kiến thức của Trung úy Trần Văn Thành không chỉ lan tỏa đến nhiều cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân, mà còn lan tỏa đến nhiều các em nhỏ đang ngồi trên ghế nhà trường, những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, bởi Thành là người trực tiếp hướng dẫn kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh trong các trường phổ thông. Thông qua những khóa học về kỹ năng sống do thầy giáo Thành hướng dẫn, giảng dạy, các em hiểu hơn về những việc mình đang làm, sẽ làm, sống có ý thức, trách nhiệm hơn với cộng đồng.

Bao nhiêu năm trong ngành, thì bấy nhiêu năm Thành gắn bó với công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Trung úy Thành vẫn luôn trăn trở sau những lần thực hiện nhiệm vụ. Anh chia sẻ: “Nỗi sợ lớn nhất không phải là những hiểm nguy đang chờ đón, càng không phải sợ cái nóng đến hàng nghìn độ C, cái lạnh buốt của dòng nước lạnh giá trong những đêm đông, mà là sợ không cứu được các nạn nhân, sợ phải nghe những tiếng nấc nghẹn ngào, sợ phải thấy những ánh mắt thất thần nhưng lại bật lên tia hy vọng khi khi lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến. Trách nhiệm đặt trên vai, chính vì vậy, khi làm nhiệm vụ chúng tôi luôn tâm niệm: Dù mệt mỏi thế nào, hay công việc có gian nan, vất vả, nguy hiểm đến tính mạng bản thân, nhưng bù lại, khi cứu sống được một người là điều thành công nhất. Chúng tôi rất vui và tự hào về công việc mình đang làm”.

 

Lệ Thu

 

Các tin đã đưa ngày: