Khơi dậy sự sáng tạo và hứng thú học tập cho học sinh từ hoạt động ngoại khóa

01/10/2019

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc về “Tuần sinh hoạt tập thể đầu năm học”, nhiều nhà trường đã tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa để khởi động cho năm học mới. Qua theo dõi, ngoại khóa của các nhà trường trong năm học này có sự đổi mới và thật sự hiệu quả. Trước hết là sự đầu tư nghiêm túc, công phu về kịch bản, đảm bảo sôi nổi, hấp dẫn. Các chương trình ngoại khóa hướng tới sự tham gia của tất cả học sinh, tất cả cùng hoạt động chứ không chỉ là buổi trình diễn của nhóm nhỏ các cá nhân.

Trường THPT Võ Thị Sáu: Thầy cô hòa cùng học sinh trong vũ điệu sôi động

Một trong những hạn chế, có thể gọi là rào cản của học sinh hiện nay trong công cuộc hội nhập với thế giới đó chính là thiếu sự tự tin, năng động. Rụt rè, e ngại, “đóng băng” khi đứng trước đám đông và trong các hoạt động tập thể là biểu hiện thường thấy, nhất là học sinh vùng nông thôn, ven thành phố. Nhận thấy rõ những điểm yếu này ở học sinh, Ban giám hiệu trường THPT Võ Thị Sáu đã khuyến khích học sinh tham gia hoạt động tập thể để tăng sự linh hoạt, tự tin. Năm học 2018 – 2019, nhà trường đã thành công trong việc tổ chức cho học sinh toàn trường tập và biểu diễn dân vũ. Các em bước đầu đã bớt e ngại khi ra sân vận động tập thể. Nhiều em học sinh thể hiện năng khiếu khi học nhảy nhanh và nhảy dân vũ khá uyển chuyển. Nối tiếp thành công của năm học trước, năm học 2019 – 2020, nhà trường tổ chức cho học sinh các lớp tập nhảy Disco. Học sinh toàn trường hào hứng tham gia vì điệu nhảy trẻ trung, năng động, lôi cuốn. Nhưng làm nên sự hứng khởi và cổ vũ tất cả học sinh cùng hăng say luyện tập là vì các thầy cô giáo, đặc biệt là thầy hiệu trưởng nhà trường cũng tham gia tập cũng học sinh. Hình ảnh thầy cô giáo khoanh tay đứng nhìn, hoặc chắp tay sau lưng để bắt phạt học sinh trong giờ tập đã không còn. Thay vì cảm giác ngột ngạt, khó chịu vì bị giám sát, học sinh vui vẻ vô cùng khi thầy cô cũng tham gia tập cùng. Với ý nghĩ thầy cô còn tập được thì sao mình lại không thể, học sinh trường THPT Võ Thị Sáu đã nhập tâm rất nhanh, say mê trong từng bước nhảy khỏe, đẹp, đúng điệu.

 Hiệu quả của tập dân vũ hay khiêu vũ tập thể không chỉ dừng lại là phong trào mang tính “thời vụ” mà  thực sự đã tạo cho tất cả học sinh trong trường tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát. Nhiều em cảm thấy tự tin hơn, chủ động, lịch thiệp trong giao tiếp. Hoạt động ngoại khóa đã giúp các em có những giờ phút giải trí lành mạnh, tránh xa các trò tiêu khiển độc hại.

Trường THPT Trần Phú: Đánh thức trách nhiệm với tương lai

 Nhiều giáo viên và các bậc phu huynh học sinh hiện nay thường than phiền  học sinh bê trễ việc học hành. Trẻ dường như không có ước mơ, dự định gì cho tương lai, tháng ngày đi học là sự phó mặc thời gian trôi đến đâu thì đến. Có thể có những lí do khác nhưng rõ ràng con người chỉ lo lắng và ráo riết chuẩn bị một kế hoạch khi nhận thấy mình phải đối mặt với thách thức, khó khăn. Vì thế, không chỉ cho học sinh thấy những thách thức của thế hệ; không vẽ ra bối cảnh đầy khó khăn của tương lai thì sẽ không kích thích sự động não cũng như quyết tâm học tập để thay đổi cuộc sống của học sinh. Với mục tiêu giúp học sinh nhận thấy được những thuận lợi và thách thức của thời đại, chương trình ngoại khóa của trường THPT Trần Phú do các thầy cô giáo dạy Vật lý, Công nghệ, Sinh học, Hóa học đảm nhiệm đã bừng ngộ trong mỗi học sinh ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ. Bằng việc điểm lại những phát minh tiêu biểu của mỗi thời kỳ, trong khoảng thời gian ngắn, học sinh có cái nhìn khái quát về bước tiến kỳ vĩ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 1 đến cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Học sinh nhận thức được trách nhiệm công dân của mình khi trong vai người tham dự trực tuyến “Cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với các Bộ trưởng”. Khi thầy cô giáo vào “vai” Thủ tướng, Bộ trưởng nêu ra các câu hỏi: làm thế nào để đưa đất nước phát triển, cần làm gì để đẩy mạnh các lĩnh vực kinh tế,  xã hội? Những câu hỏi mở đã kích hoạt sự tư duy và quan điểm của học sinh. Với các video sưu tầm và video quay thực tế được trình chiếu, học sinh có những giây phút lặng người lo lắng về vấn nạn ô nhiễm môi trường, về sự suy kiệt nguồn tài nguyên, về các căn bệnh của thế giới hiện đại. Mặc đù đã có những dự báo từ các tổ chức nghiên cứu được đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhưng học sinh chưa nhận thức đầy đủ về hiện trạng mà con người phải đối mặt trong tương lai bởi rất ít khi các em quan tâm đến tình hình thời sự. Với trách nhiệm và tình yêu thương con người, ngay trên sân trường, các em đã chụm đầu bàn thảo luận, huy động kiến thức được học để đưa ra những phát kiến giải nguy trước mỗi tình huống mà thầy cô nêu ra để thử thách.

Cái được lớn nhất sau ngoại khóa là thầy cô đã khơi mở, chỉ dẫn con đường để học sinh vận dụng kiến thức, tư duy, sáng tạo giải quyết các vấn đề thực tiễn. Nhờ vậy, kiến thức học được không chìm vào quên lãng, hơn thế, học sinh còn tự mày mò tìm hiểu kiến thức để vận dụng giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống cũng như suy tư về những thách thức của thời đại với thế hệ mình.

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc: Chúng em sẽ là người kiến tạo

Với mục tiêu rèn tập những kỹ năng, năng lực nổi trội cho học sinh, các thầy cô giáo trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã cố vấn để học sinh tự xây dựng và tổ chức những buổi ngoại khóa với sức hút mạnh mẽ.

Học sinh Chuyên Vĩnh Phúc thể hiện sự thông minh, sáng tạo trong việc thiết kế, xây dựng các chương trình, tổ chức sự kiện và tập hợp số đông cá nhân cùng hoạt động nhóm, hợp tác, thương thảo. Chương trình The Outset 2019- Chào 10 là một ngoại khóa lôi cuốn, nơi các em học sinh được thể hiện năng lực vượt trội đa dạng, từ hát múa, vẽ, nhảy hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, cho đến khả năng tập hợp tạo nên sức mạnh tập thể… Mỗi học sinh tham gia ngoại khóa đều tìm thấy những khả năng đó trong chính mình. Qua chương trình ngoại khóa, mỗi học sinh Chuyên Vĩnh Phúc  đều thể hiện những phẩm chất ưu tú, sẵn sàng với vai trò của người kiến tạo tương lai.

Chúng tôi có dịp đến một số trường học những ngày tháng 9 vừa qua, nắng hanh vàng nhảy nhót trên vòm lá, náo nức, hồ hởi là bước chân và tiếng nói cười của học sinh trở lại trường sau gần ba tháng nghỉ hè. Không chỉ có sự đông vui mà sân trường còn có những giờ phút bùng nổ hứng thú, bởi các chương trình ngoại khóa giàu tính sáng tạo, mới mẻ và trí tuệ. Mỗi hoạt động ngoại khóa đã khơi dậy ở học sinh niềm đam mê học tập, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc tiếp nhận và vận dụng kiến thức, kỹ năng để góp phần xây dựng xã hội tương lai. Đây có thể coi là một chuỗi hoạt động nổi bật ở các nhà trường trong tỉnh, khởi đầu cho năm học 2019 -2020 hứa hẹn nhiều thành công.

Thu Trang

 

 

Các tin đã đưa ngày: