Siết chặt điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ karaoke, vũ trường

30/09/2019

Phòng hát karaoke có diện tích sử dụng từ 20m2, phòng vũ trường phải có diện tích sử dụng từ 80m2 trở lên; quán karaoke không được hoạt động từ 0-8h sáng, vũ trường không được hoạt động từ 2-8h sáng; địa điểm kinh doanh vũ trường phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử văn hóa từ 200m trở lên… Đó là những nội dung quy định tại Nghị định số 54 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/9/2019.

Cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Vĩnh Yên
kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke trên địa bàn 

Thời gian qua, các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng trong đó có loại hình Karaoke trên địa bàn huyện Tam Dương phát triển mạnh, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Tính đến hết tháng 5/2019, toàn huyện có 66 cơ sở hoạt động kinh doanh Karaoke, trong đó tập trung nhiều nhất tại thị trấn Hợp Hòa và các xã: Hướng Đạo, Kim Long, An Hòa, Hoàng Lâu. Để tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, hằng năm, UBND huyện xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thông tin, truyền thông trên địa bàn.

Theo đánh giá của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke trên địa bàn đều chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, nhiều cơ sở kinh doanh Karaoke mới chủ yếu là kinh doanh hộ gia đình với sự đầu tư xây dựng cơ sở khang trang, phòng ốc rộng rãi, đảm bảo tiêu chuẩn quy định về diện tích, trang thiết bị hiện đại; tình trạng hoạt động quá giờ quy định đã có chuyển biến và đi vào nền nếp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do chạy theo lợi nhuận, cạnh tranh không lành mạnh, một số cơ sở trên địa bàn huyện có dấu hiệu vi phạm về tiêu chuẩn tiếng ồn, ánh sáng và sử dụng rượu bia trong phòng hát... Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh chui không có giấy phép, hoạt động ban đêm gây khó khăn trong công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra.  

Hiện thành phố Vĩnh Yên có hơn 70 cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke. Mặc dù Phòng Văn hóa thành phố thường xuyên tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở hoạt động đúng pháp luật, tuy nhiên, một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn chưa thực hiện đúng quy định về ánh sáng phòng hát, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy không đảm bảo, nhiều cơ sở hoạt động quá giờ quy định, tình trạng uống rượu bia trong phòng hát còn phổ biến ở các cơ sở. Trong khi đội ngũ cán bộ làm công tác này còn mỏng, sự phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác quản lý chưa chặt chẽ.

Nghị định 54 cũng quy định tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra với hình thức thanh tra, kiểm tra liên ngành; kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, đảm bảo việc thực hiện các quy định về điều kiện, trách nhiệm khi kinh doanh của tổ chức, cá nhân. Phân định trách nhiệm, cơ chế quản lý nhà nước của các bộ, ngành, địa phương. Trước đây, sự phân định trách nhiệm, cơ chế phối hợp quản lý nhà nước của các bộ, ngành, địa phương chưa được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật, gây khó khăn, bất cập trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân.

Theo số liệu của Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, tỉnh hiện có hơn 600 cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, tập trung chủ yếu ở những địa bàn nhiều khu công nghiệp, đông dân cư, mật độ đô thị hóa cao. Mặc dù trên địa bàn chưa có cơ sở kinh doanh vũ trường, nhưng hoạt động của các cơ sở kinh doanh Karaoke là loại hình kinh doanh có điều kiện với tính chất nhạy cảm, tiềm ẩn mất an ninh trật tự, các tệ nạn xã hội. Hằng năm, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, công tác quản lý, Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, chấn chỉnh và xử lý vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành, góp phần tạo dựng môi trường văn hóa, kinh doanh dịch vụ phát triển lành mạnh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và thụ hưởng các giá trị văn hóa của nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành 2 đợt kiểm tra 25 cơ sở hoạt động kinh doanh Karaoke, nhà nghỉ, khách sạn dễ bị lợi dụng, xảy ra tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố Phúc Yên và các huyện: Vĩnh Tường, Tam Đảo, Yên Lạc. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực chung về văn hóa, thể thao, du lịch và hoạt động kinh doanh Karaoke nói riêng trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn nhiều bất cập; chế tài xử lý vi phạm còn thiếu hoặc chưa đủ sức răn đe; điều kiện thành lập doanh nghiệp, kinh doanh dịch vụ thông thoáng gây khó khăn cho công tác quản lý của địa phương, nhất là ở cơ sở. Nghị định 54 có hiệu lực sẽ bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, khắc phục những hiện tượng biến tướng trong hoạt động karaoke, vũ trường. Nghị định cũng quy định các biện pháp, chế tài đủ mạnh để quản lý như yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh để khắc phục vi phạm hoặc thu hồi giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: