Vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ ngày 1/7

22/06/2021

Sáng 22/6, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết triển khai Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc có lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Sau khi được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, tháng 3/2020 và tháng 9/2020, chỉ trong thời gian hơn 1 năm với tinh thần khẩn trương, cấp bách, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, và quản lý căn cước công dân. Bộ đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt, trong đó, xác định việc thực hiện 2 dự án là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, là chiến dịch của toàn lực lượng trong năm 2020 và năm 2021; quyết tâm hoàn thành 2 dự án trước ngày 1/7/2021.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Công an, lực lượng công an cơ sở trên toàn quốc tiến hành khai thác, đối chiếu các loại hồ sơ, tàng thư, đồng thời “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp” để thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin, bảo đảm thông tin dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”. Đến nay, cả nước đã đồng bộ vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hơn 102 triệu phiếu DC01; làm sạch dữ liệu trên hệ thống phần mềm và củng cố hồ sơ sổ sách, tàng thư hồ sơ hộ khẩu được 98.560.038 nhân khẩu, đạt 95,8%. Đây là cơ sở quan trọng để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Đối với Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, trên cơ sở dữ liệu dân cư đã thu thập, lực lượng công an toàn quốc đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt. Từ 1/3 đến nay, trên cả nước đã thu nhận hơn 54 triệu hồ sơ cấp thẻ căn cước; in và trả trên 19 triệu thẻ.

Với những kết quả đã đạt được, Bộ Công an chính thức công bố đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, và quản lý căn cước công dân. Hai hệ thống này sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/7/2021 và sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử và phục vụ nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của Bộ Công an, Công an các cấp trong triển khai thực hiện 2 dự án. Đồng chí đề nghị Bộ Công an tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp căn cước có gắn chíp điện tử cho công dân với thủ tục nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, bảo đảm 100% công dân đến độ tuổi được cấp thẻ căn cước; duy trì, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và bảo mật, xác thực cho hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm chỉ đạo Công an các các địa phương chủ động khắc phục khó khăn; tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để bổ sung, cập nhật thường xuyên trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm thông tin luôn "đúng, đủ, sạch, sống" một cách bền vững và lâu dài, cung cấp dữ liệu chính xác cho các ngành, các cấp trong xây dựng Chính phủ điện tử. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ in và trả thẻ căn cước trong thời gian sớm nhất, bảo đảm cho nhân dân sớm được hưởng những tiện ích của thẻ căn cước mới.

Lan Hương - Duy Linh

Các tin đã đưa ngày: