Để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt kết quả cao

22/06/2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đang đến gần. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, những ngày này, cùng với việc ổn định tâm lý cho học sinh, nắm chắc thông tin về kỳ thi, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tập trung, linh hoạt hướng dẫn học sinh ôn tập nhằm đạt kết quả cao nhất.

Tới Trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường những ngày đầu tháng 6, chúng tôi cảm nhận không khí ôn luyện khẩn trương cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của các em học sinh khối 12. Cùng với tổ chức ôn tập, các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19 được nhà trường thực hiện nghiêm túc ở mức độ cao nhất nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh. 


Thầy Nguyễn Minh Hoàn -  giáo viên Toán đang tăng cường ôn tập
cho các em học sinh lớp 12A6, trường THPT Đội Cấn

Nhà giáo Phan Hữu Tươi, Hiệu trưởng Trường THPT Đội Cấn cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT là mốc quan trọng quyết định hướng đi của các em trong tương lai. Bởi vậy, ngay từ tháng đầu năm học, cùng với triển khai chương trình học chính khóa, nhà trường đã tổ chức dạy thêm, học thêm theo kế hoạch của tỉnh; phân công giáo viên có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm để đảm nhiệm việc ôn luyện cho học sinh. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên xây dựng cụ thể chương trình ôn tập đối với từng môn học, từng lớp và từng đối tượng học sinh; tổ chức nhiều đợt thi khảo sát chất lượng theo đề của Sở Giáo dục và Đào tạo và đề của nhà trường, qua đó, kịp thời có những điều chỉnh, bổ sung ôn tập cho phù hợp, hiệu quả. Đặc biệt, nhà trường chủ động xây dựng ma trận đề tham khảo trên cơ sở đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo để giúp học sinh củng cố kiến thức vững vàng bước vào kỳ thi.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở chặng cuối của năm học, nhất là thời điểm học sinh đang tập trung chuẩn bị thi tốt nghiệp khiến thầy và trò không khỏi lo lắng. Với quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh khi đến trường ôn tập cũng như đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi, từ ngày 31/5, cùng với chia ca học cho mỗi lớp bảo đảm khoảng cách an toàn, nhà trường còn giao bài tập cho học sinh tự ôn luyện ở nhà, hướng dẫn các em tự học trên một số ứng dụng học tập khác để tăng thêm kỹ năng làm bài thi. Riêng việc phòng dịch Covid-19, trường trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay, cốc uống nước một lần cho 32 phòng học ôn thi; kích hoạt lại tổ y tế phòng chống dịch Covid – 19.

Tương tự, Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Tam Dương cũng đang tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi THPT năm 2021. Toàn trường có 193 học sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội, 17 học sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học tự nhiên và 90 học sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Thời điểm hiện tại, 210 học sinh của trường đang trong giai đoạn ôn tập tăng cường, nhà trường đồng thời triển khai cả 2 hình thức trực tiếp và online để củng cố kiến thức, kỹ năng ở 9 môn thi. Đặc biệt, với đặc thù đầu vào thấp nên nhà trường rất chú trọng công tác bồi dưỡng phụ đạo học sinh yếu.


Giáo viên Trường THPT Trần Hưng Đạo hướng dẫn học sinh lớp 12 học,
ôn luyện đề thi trên các phầm mềm học online

“Nhà trường giao giáo viên phụ trách bộ môn kèm học sinh yếu ngay trên lớp và sau giờ học, hằng tháng, báo cáo tình hình của học sinh yếu, kém để cùng Ban giám hiệu và phụ huynh điều chỉnh phương pháp, giúp học sinh tiến bộ. Ngoài ra, trường cũng chú trọng ôn tập các môn thế mạnh như Địa lý, Lịch sử, giáo dục công dân nhằm giúp học sinh nâng cao tổng điểm thi. Với sự chuẩn bị tích cực đó, Trường THPT Trần Hưng Đạo quyết tâm giữ vững tỷ lệ 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT như những năm học trước và tăng bậc dần về điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT” – nhà giáo Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo chia sẻ.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có 14.059 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 1.838 thí sinh so với năm 2020. Trong đó có 10.464 thí sinh hệ THPT, 3.100 thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên và 495 thí sinh tự do. Ðể chuẩn bị tốt mọi điều kiện bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở đã quán triệt đến tất cả các cơ sở giáo dục kích hoạt lại toàn bộ các tổ y tế phòng, chống Covid - 19 trong trường học; chia sĩ số lớp học, chia ca học bảo đảm chỗ ngồi giữa hai học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, thông điệp 5K. Cùng với đó, xây dựng chương trình, nội dung ôn tập riêng cho từng đối tượng học sinh, bảo đảm bám sát theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với định hướng tinh giản nội dung dạy học trong bối cảnh dịch Covid – 19.

Để kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc, khách quan, hiệu quả trong bối cảnh có dịch bệnh Covid – 19, phấn đấu giữ vững kết quả tốp 5 cả nước về điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT, tại hội nghị Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021 diễn ra sáng ngày 27/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo chủ động, tập trung làm tốt các nhiệm vụ được phân công; bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi; công khai đường dây nóng hỗ trợ phụ huynh và thí sinh. Cùng với đó, xây dựng kịch bản phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 cũng như bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm thi; có văn bản hướng dẫn thí sinh cũng như cán bộ, giáo viên dự thi thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương, nhà trường tiếp tục rà soát số thí sinh khuyết tật, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ các em dự thi, tuyệt đối không để thí sinh nào vì hoàn cảnh mà không được dự thi. Các sở, ngành liên quan quan tâm giải quyết các đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ tổ chức thi, ưu tiên xét nghiệm và tiêm vắc xin cho lực lượng làm nhiệm vụ để tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: