Siết chặt quản lý cư trú - giải pháp ngăn chặn dịch bệnh Covid-19

21/06/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước với nhiều chuỗi lây nhiễm khác nhau, trong đó có nguồn lây chưa được kiểm soát, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh là rất cao. Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, các ngành chức năng đã xác định siết chặt công tác quản lý cư trú, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Nắm bắt nhân khẩu cư trú trên địa bàn để sàng lọc, có biện pháp quản lý
từng trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 30/4 - 21/6, đã có 1.122 trường hợp đi về tỉnh từ vùng dịch của các tỉnh/thành phố khác, trong đó có 481 trường hợp đang trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà theo đúng quy định. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Y tế, các địa phương, lực lượng làm nhiệm vụ tại cơ sở, đặc biệt là 1.390 tổ Covid cộng đồng tại các khu dân cư, tổ dân phố đã tích cực vào cuộc với phương châm hoạt động "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" nhằm nắm bắt kỹ nhân khẩu cư trú trên địa bàn để sàng lọc, có biện pháp quản lý từng trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19.

Ông Trần Văn Dung, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch hiện đang đảm đương nhiệm vụ tổ trưởng tổ Covid-19 thôn Viên Luận chia sẻ: "Với thành viên tham gia là bí thư chi bộ, trưởng thôn, nhân viên y tế và các chi hội đoàn thể đều là người sinh sống cùng thôn nên ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch, tổ Covid - 19 nắm bắt cụ thể, đầy đủ tất cả nhân khẩu tại 285 hộ trong thôn. Chúng tôi có thể thuộc lòng tất cả các trường hợp đi - về, có người thân hoặc bản thân đã tiếp xúc với các đối tượng F0, F1, F2 cũng như sức khỏe người cách ly y tế tại nhà, người hết hạn cách ly tập trung. Khi cần thiết, sẽ nhanh chóng sàng lọc được các đối tượng để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, không để tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ yếu tố chủ quan trên địa bàn".

Còn ông Đỗ Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên thì cho biết: “Với mục tiêu cao nhất là không bỏ sót, bỏ lọt người có nguy cơ mang mầm bệnh trong cộng đồng, UBND xã chỉ đạo Công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn dân cư khẩn trương triển khai việc rà soát nhân khẩu trên địa bàn, siết chặt công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng. Trong đợt dịch Covid-19 lần này, trên địa bàn xã có nhiều trường hợp F1, F2 liên quan đến quán bar Sunny, do vậy, toàn bộ hệ thống chính trị của xã thực hiện nghiêm việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, tập trung ở các cơ sở lưu trú như nhà nghỉ, khách sạn, các hộ kinh doanh dịch vụ nhà hàng, kiểm tra việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, từ đó phân loại, thống kê, lập danh sách với các đối tượng không có đăng ký hộ khẩu và có biện pháp xử lý kịp thời”.

Bên cạnh đó, xác định với hơn 10 khu công nghiệp, thu hút 82.000 công nhân, người lao động đến làm việc và sinh sống sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra dịch bệnh, thời gian qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố thành lập các đội, tổ tiến hành kiểm tra, hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, bảo đảm quản lý chặt chẽ về hộ khẩu, chủ động phát hiện, ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp có lao động người nước ngoài và cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm túc việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài, bảo đảm 100% người nước ngoài đến tạm trú, hoạt động trên địa bàn tỉnh được khai báo tạm trú theo quy định; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa phương; tổ chức cho các cơ sở lưu trú ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng dịch, chấp hành các quy định trong lĩnh vực đăng ký, quản lý tạm trú đối với người nước ngoài theo quy định… Chỉ tính riêng từ khi bùng phát đợt dịch thứ 2 tại Vĩnh Phúc đến nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số 2.481 người nước ngoài cư trú, hoạt động tại 287 cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng công an tại 207 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã phát hiện Công ty cổ phần Thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh tại xã Kim Long, huyện Tam Dương sử dụng 32 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động hoặc giấy phép đã hết hạn; Công ty TNHH IM Vina, khu công nghiệp Bá Thiện 2, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên tiếp nhận, tuyển dụng công nhân lao động gây tình trạng tập trung đông người, đồng thời, ra quyết định xử phạt hành chính 6 trường hợp không khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Đặc biệt, liên quan đến số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã bị phát hiện, bắt giữ, ngày 16/6, Công an tỉnh đã huy động 48 cán bộ, chiến sỹ của 6 đơn vị triển khai phương án áp giải 33 người Trung Quốc đến cửa khẩu Hữu Nghị - Lạng Sơn để bàn giao cho lực lượng Biên phòng trước khi trao trả về nước; 33 trường hợp còn lại đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục trục xuất theo đúng quy định luật pháp quốc tế.  

Tính từ ngày 6/6 đến nay, đã có 15 ngày liên tiếp chưa phát hiện trường hợp mắc/nghi ngờ mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh song tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là những địa phương giáp ranh Vĩnh Phúc vẫn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, siết chặt công tác quản lý cư trú tại các khu dân cư đang được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. 

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: