Nâng cao nhận thức phòng chống dịch Covid-19 trong công nhân, lao động

01/03/2021

Sau tết nguyên đán, các cấp công đoàn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng thời nhiều giải pháp để khuyến khích công nhân hăng say lao động, sản xuất vừa chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Từ kinh nghiệm công tác phòng chống và chiến thắng dịch Covid-19 trong năm 2020 nên ngay sau khi UBND tỉnh, ngành Y tế ban hành các văn bản chỉ đạo, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch như: Trang bị đủ nước sát khuẩn tại văn phòng, nhà xưởng; thực hiện đo thân nhiệt 2 lần/ngày, yêu cầu 100% người lao động đeo khẩu trang khi làm việc, không tụ tập đông người, cài đặt ứng dụng Bluezone. Nhiều doanh nghiệp đã nâng chất lượng bữa ăn ca, dựng vách ngăn, sắp xếp lại bếp ăn, chia giờ ăn ca theo các khung giờ khác nhau để bảo đảm khoảng cách an toàn. Đặc biệt, từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền mà nhận thức và trách nhiệm của người lao động trong việc tự phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” ở nước ta hiện nay.

Người lao động trong các doanh nghiệp luôn có ý thức đeo khẩu trang,
sử dụng nước sát khuẩn để phòng chống dịch

Coi khẩu trang là vật bất ly thân trong thời dịch bệnh Covid-19, chị Trần Thị Thu Thảo, công nhân Công ty TNHH BHFLex vina, khu công nghiệp Khai Quang cho biết, trước kia chị ít xem ti vi, sách báo nhưng từ khi dịch bệnh xuất hiện và diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành, ngày nào đi làm về chị cũng dành từ 15 đến 20 phút theo dõi thông tin về dịch bệnh từ báo, đài của tỉnh cũng như các chương trình thời sự trên Đài Truyền hình Việt Nam. “Qua nắm bắt thông tin, tôi hiểu rằng để tự bảo vệ bản thân và gia đình cần phải luôn áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống như: rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ, hạn chế đến chỗ đông người...” - chị Thảo nói.

Cũng luôn có ý thức trong công tác phòng dịch, anh Hoàng Tuấn Hà, công nhân Công ty TNHH Chính xác Việt Nam I cho biết, ngày nào đến công ty, anh và tất cả công nhân lao động cũng được công đoàn và công ty tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19. “Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh này, chúng tôi đã chủ động đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ. Đồng thời, chúng tôi nhắc nhở người thân trong gia đình và đồng nghiệp chủ động tìm hiểu, áp dụng các biện pháp để phòng chống dịch bệnh” – anh Hà cho hay.

Theo anh Hà, việc công ty kịp thời tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho công nhân lao động là rất cần thiết, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của công ty đối với sức khỏe của người lao động. Từ đó, người lao động sẽ yên tâm hơn, có ý thức phòng dịch và tích cực lao động, sản xuất hơn.

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện nay, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút trên 90.000 công nhân lao động. Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công nhân, người lao động trong công tác phòng chống dịch, thời gian qua, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, công đoàn các cấp đã tăng cường kiểm tra, giám sát doanh nghiệp phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ nhà xưởng, văn phòng trước khi người lao động trở lại làm việc sau tết; hướng dẫn cán bộ công đoàn các cấp cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Cùng với đó, phối hợp chủ sử dụng lao động thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với tất cả lao động; rà soát, sàng lọc công nhân lao động trở về từ vùng dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền để công nhân, người lao động hiểu, không hoang mang, lo sợ, tiếp nhận cũng như chia sẻ các thông tin sai lệch, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh, thực hiện tốt thông điệp 5K trong phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã huy động hơn 10 tấn gạo, hơn 300 nghìn khẩu trang, 2,4 tỷ đồng giúp đỡ đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn, hỗ trợ hơn 2.800 công nhân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động tỉnh còn thành lập các đoàn công tác trực tiếp đến các khu nhà trọ có đông công nhân lao động sinh sống để kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ công nhân lao động trong mùa dịch, giảm 20-50% giá thuê nhà.

Sát cánh cùng công nhân, người lao động, thời gian tới, các cấp công đoàn tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, giải thích về cách phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, nắm chắc những tác động của dịch bệnh đến đời sống, việc làm của người lao động để kịp thời phối hợp xử lý, giúp người lao động an tâm làm việc, ổn định quan hệ lao động và an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: