Phát triển y tế tư nhân góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân

26/02/2021

Thời gian qua, các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn về dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, góp phần giảm tải và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở y tế công lập - tư nhân trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt là đơn vị y tế tư nhân được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh đa khoa từ năm 2013. Ngay những năm đầu thành lập, ban lãnh đạo bệnh viện đã tập trung mời gọi, tuyển dụng đội ngũ bác sỹ được đào tạo chính quy bài bản, có kinh nghiệm khám chữa bệnh tại các bệnh viện hàng đầu trong và ngoài nước; tiến hành hợp tác chuyên môn với các bệnh viện lớn trong nước và các đối tác nước ngoài đang có nền y học phát triển. Đồng thời, đầu tư trang thiết bị hiện đại như: Máy sinh hóa miễn dịch tự động, máy chụp cộng hưởng từ, máy rửa ống nội soi và hệ thống nội soi qua đường mũi, máy siêu âm 4 chiều, máy CT scanner 128 lát, hệ thống máy thở… Hiện với quy mô gần 300 giường bệnh, 17 khoa, phòng cùng khoảng 400 cán bộ, nhân viên y tế, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã trở thành địa chỉ tin cậy được nhiều bệnh nhân trong, ngoài tỉnh lựa chọn đến khám và điều trị.

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã cứu sống nhiều ca bệnh nguy kịch

Để đạt mục tiêu trở thành bệnh viện mang tầm cỡ quốc tế với dịch vụ y tế chất lượng dành cho đại bộ phận người dân, năm 2020, bệnh viện tiếp tục áp dụng các kỹ thuật chuyên môn hiện đại vào điều trị, cứu sống nhiều ca bệnh nguy kịch. Đặc biệt, cuối tháng 9/2020, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã đầu tư lắp đặt máy xạ trị gia tốc thế hệ mới Synergy Elekta 160 lát hiện đại với tổng số vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Đồng thời, ký kết chương trình hợp tác toàn diện với Bệnh viện K và khai trương khu xạ trị ung thư, đem đến cho người bệnh cơ hội được điều trị bằng kỹ thuật xạ trị hàng đầu trên thế giới mà không phải đi xa.

Với đầy đủ các chuyên khoa cùng hệ thống máy móc thiết bị y tế hiện đại về siêu âm, nội soi, điện tim, xét nghiệm đa thông số sinh hóa - huyết học, X quang kỹ thuật số… nhiều năm nay, Phòng khám đa khoa Sinh Hậu đã trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh không chỉ ở tỉnh Vĩnh Phúc mà còn nhiều tỉnh, thành phố lân cận như: Phú Thọ, Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên…

Hiện trung bình mỗi ngày, Phòng khám đa khoa Sinh Hậu đón hơn 100 bệnh nhân thuộc diện có thẻ bảo hiểm y tế và bệnh nhân tự nguyện đến khám và điều trị, trong đó có nhiều bệnh nhân bỏng nặng tới 60 - 70% cơ thể, trong tình trạng thập tử nhất sinh. Điều đáng ghi nhận là mặc dù phải đầu tư nguồn kinh phí lớn để mua sắm trang thiết bị hiện đại và mời về đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm nhưng phòng khám luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu. Những bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên, người nghèo, người tàn tật, cơ nhỡ, người bị bệnh động kinh… khi đến với phòng khám sẽ được miễn 100% chi phí khám bệnh; các bệnh nhân bị bỏng cũng được giảm chi phí điều trị tùy diện tích tổn thương và hoàn cảnh gia đình.

Đến nay, toàn tỉnh có 2 bệnh viện đa khoa tư nhân, 25 phòng khám đa khoa, 274 phòng khám chuyên khoa và 16 cơ sở dịch vụ y tế với nguồn nhân lực gần 1.000 người, trong đó có khoảng 300 bác sĩ. Để tạo đà cho y tế tư nhân phát triển, những năm gần đây, cùng với triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hóa y tế theo tinh thần Nghị định 69 ngày của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 11 về “chế độ miễn, giảm tiền thuê đất và giá cho thuê cơ sở hạ tầng đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường và giám định tư pháp tại các đô thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”. Theo đó, các cơ sở y tế tư nhân thuộc đối tượng quy định trong Quyết định 11 được miễn, giảm từ 90 - 100% tiền thuê đất. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã tập trung quan tâm, tạo môi trường bình đẳng trong các hoạt động khám chữa bệnh, giá dịch vụ y tế, hỗ trợ chuyển giao chuyên môn giữa các cơ sở y tế công lập và y tế tư nhân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp phép cho các cơ sở y tế ngoài công lập; triển khai hiệu quả bộ phận một cửa, hệ thống thông tin y tế, văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch phát triển sự nghiệp y tế trên địa bàn… để người dân, doanh nghiệp tiếp cận khai thác và sử dụng.

Theo đánh giá của ngành Y tế tỉnh, sự đóng góp của các cơ sở y tế tư nhân không chỉ dừng lại ở việc giải quyết bài toán quá tải ở bệnh viện công lập mà còn giúp đa dạng hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thêm lựa chọn cho người dân trong việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu, toàn diện, góp phần không nhỏ cùng ngành đưa tổng số giường bệnh trên địa bàn tỉnh đến tháng 1/2021 lên gần 4.670 giường, đạt tỉ lệ 40 giường bệnh/vạn dân, 14,1 bác sỹ/vạn dân.

Thời gian tới, ngành Y tế tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở y tế tư nhân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược ngoài công lập; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý đối với các cơ sở hành nghề chưa có giấy phép hoạt động, không đủ điều kiện kinh doanh, quảng cáo quá phạm vi chuyên môn. Cùng với đó, tham mưu UBND tỉnh có thêm cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để các cơ sở y tế tư nhân phát triển, nhất là trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, góp sức cùng ngành Y tế tỉnh thực hiện thành công Đề án “Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin ngành Y tế Vĩnh Phúc giai đoạn 2020 - 2025” nói riêng và Chương trình chuyển đổi số quốc gia trong lĩnh vực y tế nói chung, hướng tới mục tiêu để người dân được hưởng những lợi ích, dịch vụ tốt nhất về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: