Đại úy Khổng Cao Cường và những chiến công xuất sắc trong phòng chống tội phạm hình sự, ma túy

25/05/2020

Tốt nghiệp trường Trung học Cảnh sát nhân dân 1 năm 2005, đại úy Khổng Cao Cường được phân công tác tại Công an huyện Lập Thạch, sau đó được điều động nhận nhiệm vụ tại Công an huyện Sông Lô, Công an thành phố Phúc Yên. Năm 2017, anh được giao nhiệm vụ Đội trưởng Đội 1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh. Trải qua 15 năm công tác, đại úy Khổng Cao Cường luôn nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của người chiến sĩ công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, vì sự bình yên của nhân dân.

Phần lớn thời gian công tác từ khi ra trường đến năm 2017, đại úy Khổng Cao Cường đều làm nhiệm vụ trong lĩnh vực điều tra hình sự, cũng là chuyên ngành anh được đào tạo trong trường Trung học Cảnh sát nhân dân 1. Tuy nhiên, thực tiễn đấu tranh với tội phạm cho thấy từ những bài học trong sách vở đến thực tế có khoảng cách đáng kể khiến thời gian đầu anh không khỏi bỡ ngỡ. Mỗi vụ án là một câu chuyện khác nhau, những tình huống khác nhau, đối tượng phạm tội khác nhau đòi hỏi cán bộ điều tra không những cần nắm chắc pháp luật mà còn phải biết khéo léo vận dụng các biện pháp nghiệp vụ vào từng vụ án cụ thể thì mới đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Và đặc biệt, một trong những phẩm chất không thể thiếu đối với mỗi cán bộ điều tra là lòng dũng cảm, tinh thần quyết liệt không sợ hãi trước khó khăn, sự tận tâm với nhiệm vụ, bản lĩnh vững vàng trước mọi sự cám dỗ về vật chất để kiên định bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

Một vụ án điển hình trong quá trình đấu tranh với tội phạm mà đại úy Khổng Cao Cường ghi nhớ là vụ cố ý gây thương tích trên địa bàn xã Cao Phong, huyện Sông Lô liên quan đến hoạt động có dấu hiệu bảo kê tranh giành khai thác cát trên địa bàn huyện Sông Lô. Ngày 7/7/2014, một nhóm đối tượng do Vũ Xuân Tuấn, sinh năm 1979 ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cầm đầu cùng 4 đối tượng khác đều ở thành phố Hải Phòng dùng hung khí nguy hiểm tấn công phao cẩu của Công ty Xây dựng và Thương mại Linh Hải đang hoạt động nạo vét cát trên sông Lô thuộc địa bàn xã Cao Phong, gây thương tích nặng cho một công nhân của Công ty Xây dựng và Thương mại Linh Hải. Sau khi gây án, các đối tượng ngay lập tức bỏ trốn khỏi địa phương. Công an huyện Sông Lô đã khởi tố vụ án. Đại úy Khổng Cao Cường được giao nhiệm vụ điều tra viên thụ lý. Quá trình truy tìm các đối tượng để điều tra gặp rất nhiều khó khăn vì các đối tượng đều ở tỉnh ngoài, không có nơi cư trú ổn định. Đại úy Cường cùng các trinh sát của Công an huyện Sông Lô không quản ngày đêm lần theo dấu vết của các đối tượng, triển khai lực lượng rà soát ở tất cả các địa bàn nghi đối tượng có thể lẩn trốn nhưng đều không thấy bóng dáng đối tượng. Không nản lòng, anh và các đồng đội đã tỉ mỉ xác minh tất cả các mối quan hệ của đối tượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kết quả đến ngày 15/7/2014 đã bắt được 2 đối tượng đầu tiên, tạo bước ngoặt quan trọng trong quá trình điều tra. Để triệt phá thành công vụ án nêu trên, bên cạnh sự tận tâm, tận lực của các trinh sát còn phải kể đến sự linh hoạt và sáng tạo trong sử dụng các biện pháp nghiệp vụ trong quá trình xác minh truy bắt đối tượng, và không thể không nói đến sự dũng cảm của mỗi cán bộ chiến sỹ bởi các đối tượng gây án đều là những đối tượng côn đồ, hung hãn, cực kì manh động.

Từ năm 2015 đến 2017, đại úy Khổng Cao Cường đã trực tiếp tham gia điều tra 150 vụ án hình sự đều đạt kết quả tốt, bảo đảm các yếu tố về pháp luật, nghiệp vụ, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Năm 2017, khi nhận nhiệm vụ tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, cương vị là Đội trưởng Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy (Đội 1), đại úy Khổng Cao Cường gặp không ít khó khăn bởi chưa từng có kinh nghiệm và thực tiễn trong công tác này. Trong khi đó, tội phạm ma túy có xu hướng diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để bắt kịp nhanh nhất với nhiệm vụ mới, anh vừa chủ động nghiên cứu tài liệu nghiệp vụ và pháp luật vừa cầu thị học hỏi kinh nghiệm từ đồng đội đi trước. Kết quả từ năm 2017 đến nay, anh đã trực tiếp tham gia điều tra gần 50 vụ án liên quan đến tội phạm về ma túy. Đồng thời, trực tiếp chỉ đạo cán bộ chiến sỹ trong đội chủ động rà soát, xây dựng mạng lưới cộng tác viên hiệu quả nhằm nắm chắc tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn được phân công phụ trách, từ đó đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn.

Năm 2018, đại úy Khổng Cao Cường trực tiếp nắm tình hình, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thùy Linh, sinh năm 1992 ở Tây Hồ, thành phố Hà Nội mang 500g ma túy đi bán trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2019, anh tham gia bắt giữ vụ mua bán trái phép chất ma túy tại địa bàn huyện Tam Đảo, thu giữ gần 20.000 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng gần 2 kg. Gần đây nhất, qua công tác nắm tình hình, vào khoảng đầu tháng 3/2020, trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh phát hiện đối tượng Nguyễn Ngọc Tú, sinh năm 1982, ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên là đối tượng đã có tiền án về ma túy, ra tù tháng 2/2019 có biểu hiện hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Căn cứ vào các tài liệu xác minh thu thập được từ công tác nghiệp vụ, đại úy Cường đã chủ động báo cáo đề xuất lãnh đạo đơn vị cho xác lập hiềm nghi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đối với đối tượng Tú, ngày 24/4/2020 đẩy lên chuyên án mang bí số 0420MB, tập trung tối đa lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phương tiện kỹ thuật để đấu tranh chuyên án. Đại úy Cường được phân công làm thành viên Ban chuyên án, có nhiệm vụ thu thập thông tin, tài liệu đấu tranh với đối tượng Tú. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, anh đã xác định được thông tin ngày 29/4/2020, đối tượng Tú chuẩn bị điều kiện tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy từ tỉnh Hòa Bình về địa bàn tỉnh. Ban chuyên án đã họp xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác triển khai phá án. Đại úy Cường được Ban chuyên án phân công trinh sát mật phục, trực tiếp tiếp cận, đấu tranh với đối tượng. Kết quả, vào 6 giờ 25 phút ngày 29/4/2020, tại khu vực cầu Vĩnh Thịnh thuộc xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phá chuyên án mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ đối tượng Nguyễn Ngọc Tú đang vận chuyển trái phép chất ma túy, vật chứng thu giữ 10 bánh heroin, 1 xe ô tô, 5 điện thoại di động, hơn 5 triệu đồng và một số đồ vật có liên quan. Đây là vụ án ma túy lớn nhất trên địa bàn tỉnh từ trước đến nay bị triệt phá.

Minh Ánh

 

Các tin đã đưa ngày: