Tiếp sức để thanh niên phát huy tài năng

31/03/2020

Quỹ Phát triển Tài năng trẻ trực thuộc Tỉnh đoàn được thành lập từ năm 2006. Từ khi thành lập đến nay, quỹ đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc khuyến khích, động viên, hỗ trợ kịp thời cho các tài năng trẻ là đoàn viên, thanh niên.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Phát triển Tài năng trẻ của tỉnh đã hỗ trợ không hoàn trả cho 1.755 đoàn viên thanh niên, thiếu nhi với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 1.500 đoàn viên, thanh thiếu nhi có thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đỗ thủ khoa các trường đại học; 145 tài năng trong lĩnh vực văn hóa thể thao; 109 thanh thiếu niên có phát minh, sáng chế có giá trị hoặc làm chủ các đề tài khoa học đang được nghiên cứu, ứng dụng vào thực tế với mức thưởng từ 1 đến 10 triệu đồng. Qua đó, góp phần khích lệ, động viên đoàn viên thanh niên, thiếu nhi tích cực tham gia nghiên cứu, học tập, rèn luyện, phát huy khả năng sáng tạo.

Trên cơ sở đề xuất của Ban Thường vụ các huyện, thành  Đoàn về đoàn viên thanh niên tài năng, mạnh dạn, xung kích tham gia phát triển kinh tế tại địa phương, Ban Vận động và Điều hành Quỹ Phát triển Tài năng trẻ tiến hành kiểm tra, thẩm định các dự án, mô hình có nhu cầu để kịp thời hỗ trợ vay vốn. Từ năm 2006 đến nay, Quỹ đã triển khai cho vay 323 lượt mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Các dự án được hỗ trợ vay vốn đều có tính khả thi cao, tạo nhiều việc làm cho đoàn viên thanh niên địa phương, được các cấp chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Thông qua nguồn vốn vay của quỹ, nhiều đoàn viên thanh niên đã mạnh dạn đầu tư vào những mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động trên địa bàn. Điển hình như anh Nguyễn Quốc Huy, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, khởi nghiệp khi trong tay chỉ có 5 triệu đồng tiền vốn, năm 2008, anh quyết định phát triển mô hình trồng nấm với quy mô nhỏ. Rất may mắn, lứa nấm đầu tiên đã thành công ngoài sự mong đợi. Chỉ sau 20 ngày ươm trồng, vườn nấm đã cho thu hoạch được 6 tạ, thu về 10 triệu đồng. Thắng lợi đầu tiên đã tạo động lực để anh Huy tiếp tục mở rộng sản xuất. Năm 2010, anh Huy thành lập HTX nấm Tam Đảo với 15 thành viên. Trong quá trình mở rộng sản xuất kinh doanh, anh Huy nhận thấy, công đoạn tưới nước tốn khá nhiều công sức, nhưng lại quyết định đến 50% năng suất, chất lượng nấm. Vì vậy, anh ấp ủ dự định lắp đặt được hệ thống tưới tự động để nâng cao năng suất, chất lượng nấm, đồng thời, giảm chi phí nhân công. Khó khăn lớn nhất của anh là vốn bởi khi ấy, tất cả vốn liếng thu được từ việc bán nấm anh đã dồn hết để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Biết đến nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ Phát triển Tài năng trẻ, đầu năm 2019, anh Huy mạnh dạn đề xuất Quỹ cho vay 50 triệu đồng và bắt tay ngay vào việc lắp đặt hệ thống tưới tự động cho nấm.

Anh Huy cho biết: "Việc lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động đã giúp năng suất, chất lượng nấm tăng lên đáng kể. Với 5.000 m2 sản xuất nấm, năm 2019, Hợp tác xã nấm Tam Đảo cung ứng ra thị trường hơn 320 tấn nấm các loại. Với giá bán bình quân 25.000 đồng/kg, doanh thu của Hợp tác xã đạt hơn 2 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận của Hợp tác xã đạt hơn 300 triệu đồng. Hợp tác xã đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng".

Không chỉ phát triển các mô hình kinh tế, một số đoàn viên thanh niên còn biết tận dụng các sản phẩm truyền thống tại địa phương để chế biến, sản xuất thành các mặt hàng có giá trị xuất khẩu, giúp nâng cao thu nhập cho người lao động. Điển hình như: Dự án Đầu tư mở rộng quy mô sản xuất đồ gốm mỹ nghệ Hương Canh của anh Nguyễn Hồng Quang (Bình Xuyên); Mô hình sản xuất nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp của Hợp tác xã rèn Lý Nhân, xã Lý Nhân (Vĩnh Tường)…

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay của Quỹ Phát triển Tài năng trẻ, thời gian qua, Tỉnh đoàn chỉ đạo các Ban Thường vụ huyện, thành đoàn tích cực rà soát, nắm bắt tình hình phát triển kinh tế ở các địa phương nhằm kịp thời phát hiện mô hình kinh tế tiêu biểu của đoàn viên thanh niên để hỗ trợ; đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Quỹ Phát triển Tài năng trẻ; thường xuyên kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động của các dự án được hỗ trợ; vận động, khuyến khích thanh niên ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Với lợi ích và ý nghĩa từ Quỹ Phát triển Tài năng trẻ mang lại cho đoàn viên thanh niên trong thời gian qua, Tỉnh đoàn đang đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét trích một phần kinh phí từ nguồn ngân sách để Quỹ nâng mức vốn hỗ trợ đối với các dự án có hoàn trả từ 50 triệu đồng lên 70 đến 100 triệu đồng/dự án.

Thanh Huyền

 

Các tin đã đưa ngày: