“Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh bùng phát do lỗi chủ quan”

30/03/2020

Đây là yêu cầu của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy nghe Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh chiều 30/3.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Vĩnh Phúc đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; hơn một tháng nay, trên địa bàn tỉnh không phát hiện thêm trường hợp mắc mới. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, nhất là tại bệnh viện Bạch Mai đang rất phức tạp. Qua rà soát sơ bộ, tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 1.000 trường hợp gồm cả người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và đối tượng khác đã đi và đến từ bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến nay.

Ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, Vĩnh Phúc đã và đang có nhiều biện pháp nhằm hạn chế tập trung đông người; tạm thời đóng cửa cơ sở kinh doanh dịch vụ; thành lập 9 chốt kiểm soát trên các tuyến đường để kiểm soát người từ địa phương khác vào tỉnh. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát hằng ngày các trường hợp đến hoặc đi qua vùng có dịch của các quốc gia, vùng lãnh thổ, vùng có dịch trong nước, đặc biệt là Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời, triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài; khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài. Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các đơn vị y tế chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng các cấp độ của dịch bệnh.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp nghiêm túc triển khai, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tập trung phòng chống dịch theo nguyên tắc ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại sàng lọc, khoanh vùng kịp thời, không để dịch bệnh phát sinh. Nếu để dịch bệnh bùng phát do lỗi chủ quan, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ phải trực tiếp chịu trách nhiệm trước pháp luật và cấp ủy, chính quyền cấp trên. Đồng thời, có phương án, kịch bản ở quy mô cao hơn với tinh thần “Mỗi người tự bảo vệ mình, làng giữ làng, xã giữ xã, bảo đảm ổn định tình hình”. Thủ trưởng từng cơ quan, đơn vị sắp xếp công việc để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, không nhất thiết phải tập trung đông người tại cơ quan.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh về việc cách ly tập trung toàn bộ các đối tượng tiếp xúc gần với các bệnh nhân hoặc nhân viên của bệnh viện Bạch Mai và vùng có dịch; yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh có phương án trang bị, bố trí kinh phí, nguồn lực, cho chủ trương bố trí trang thiết bị y tế, vật tư y tế phòng chống dịch, không để ngành Y tế thiếu trang thiết bị, vật tư, đồ phòng hộ khi làm nhiệm vụ.

Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí giao ngành Y tế thông báo đến nhân dân hạn chế tối đa đến bệnh viện khám các bệnh thông thường (trừ các trường hợp đặc biệt cấp bách); các bệnh viện tuyên truyền để bệnh nhân phát huy tinh thần tự chăm sóc; trường hợp bệnh nhân không tự chăm sóc thì chỉ bố trí mỗi bệnh nhân một người nhà. Nghiên cứu, đề xuất để tỉnh trang bị cho mỗi bệnh viện một buồng khử khuẩn; khởi động hệ thống xét nghiệm sàng lọc tại các bệnh viện có đủ điều kiện. Chủ động phối hợp với lực lượng công an điều tra dịch tễ, phân loại, cách ly kịp thời, chặt chẽ, hiệu quả và có biện pháp xử lý rác thải y tế bảo đảm ở các khu vực cách ly tập trung.

Công an tỉnh phối hợp với ngành Y tế và chính quyền các địa phương tiếp tục điều tra, xác minh dịch tễ, đặc biệt là với các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, các nguồn lây nhiễm khác để kịp thời áp dụng biện pháp cách ly. Kiểm  tra, rà soát các lái xe chở bệnh nhân và người dân từ vùng Hà Nội về; chủ trì tập huấn cho các khách sạn, siêu thị, lái xe taxi, lái xe buýt và những người làm việc công cộng về biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với đó, thực hiện dừng hoạt động của các xe khách công cộng, các xe buýt nội tỉnh, hạn chế thấp nhất hoạt động các xe taxi và xe đi Hà Nội đến ngày 15/4; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các quyết định của Ban chỉ đạo.

 Ban Quản lý các khu công nghiệp, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Tài chính rà soát toàn bộ danh sách người nước ngoài, người làm việc trong các khu công nghiệp của tỉnh nhưng sinh sống tại Hà Nội, khuyến cáo họ nên ở lại Vĩnh Phúc làm việc nhằm hạn chế việc đi lại; rà soát, nắm tình hình sản xuất, tình hình bố trí lao động; khuyến khích doanh nghiệp cho lao động đến từ các vùng có dịch tạm nghỉ; xem xét hỗ trợ kinh phí, chế độ chính sách cho các đối tượng cách ly, đối tượng phục vụ theo đúng quy định của Nhà nước.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: