Lực lượng chức năng phát hiện, ghi hình xử phạt 109 trường hợp ô tô dừng, đỗ sai quy định

30/03/2020

Trước tình trạng ô tô, xe máy dừng, đỗ không đúng nơi quy định không chỉ gây cản trở giao thông mà còn mất mỹ quan đô thị, từ đầu tháng 3/2020, Công an tỉnh đã cho phép Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh và Đội Cảnh sát giao thông, Công an một số địa phương triển khai cách làm mới bằng việc ghi hình, dán thông báo vi phạm trên xe đỗ trái phép. Sau gần 1 tháng triển khai thực hiện, tình trạng đỗ xe không đúng nơi quy định, nhất là ở 2 thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên đã giảm rõ rệt.

Việc xử phạt nguội xe ô tô dừng, đỗ sai quy định được thực hiện thí điểm tại 3 địa phương: Thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên và huyện Tam Đảo. Theo đó, khi phát hiện phương tiện đỗ sai quy định, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ ghi lại hình ảnh, dán thông báo trên xe vi phạm, nêu rõ ngày, giờ, địa điểm phương tiện vi phạm và hẹn thời gian người điều khiển phương tiện vi phạm đến cơ quan chức năng để giải quyết việc vi phạm.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, sau gần 1 tháng triển khai thực hiện, tại các địa phương thí điểm đã phát hiện, ghi hình 109 trường hợp ô tô dừng, đỗ sai quy định. Trong đó, đã xác minh, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với 80 trường hợp, với tổng số tiền 48 triệu đồng; 29 trường hợp còn lại đã gửi thông báo, chờ người vi phạm đến để lập biên bản.

Đáng mừng là sau thời gian ngắn triển khai, việc làm này đã cho thấy những hiệu quả bước đầu khi tình trạng đỗ xe không đúng nơi quy định tại các địa phương được thí điểm đang giảm rõ rệt, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông của nhiều chủ phương tiện cũng được nâng cao.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, hình thức xử phạt mới sẽ giúp lực lượng cảnh sát giao thông không phải mất nhiều thời gian chờ đợi lái xe để ký biên bản cũng không cần đưa các phương tiện kéo, cẩu xe vi phạm về trụ sở và cùng lúc có thể xử lý được nhiều trường hợp vi phạm. Đặc biệt, tại Nghị định 100 của Chính phủ đã có những khung pháp lý quy định rõ: Đối với chủ xe, lái xe khi nhận được thông báo vi phạm của cơ quan chức năng phải có trách nhiệm đến cơ quan thông báo để thực hiện xử phạt theo đúng quy định. Trường hợp người vi phạm trốn tránh không đến thực hiện thì cảnh sát giao thông sẽ thông báo cho Cục Cảnh sát giao thông để thông báo công khai trên website, đồng thời, gửi thông báo đến Cục Đăng kiểm Việt Nam để khi chủ phương tiện đưa phương tiện đến đăng kiểm sẽ buộc chủ phương tiện phải thực hiện xong quyết định xử phạt mới tiếp tục cấp đăng kiểm theo quy định.

Mai Hương