Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong phòng chống Covid-19

30/03/2020

Sáng 30/3/2020, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong những ngày qua, đặc biệt là những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã xác định được 3 tâm dịch của bệnh viện Bạch Mai. Qua đánh giá sơ bộ, nguy cơ cao có nhiều nhóm: Bệnh nhân đã ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới;  y, bác sỹ của Bệnh viện; học sinh, sinh viên thực tập tại bệnh viện; người nhà, người đến thăm và người chăm sóc bệnh nhân; nhân viên phục vụ tại bệnh viện gồm nhân viên của công ty cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai và nhân viên của bệnh viện.

Các chuyên gia y tế nhận định: Nếu không thực hiện giám sát chặt chẽ những trường hợp liên quan sẽ có nguy cơ lây lan rất cao ra cộng đồng. Vấn đề quan trọng nhất y tế cơ sở thời điểm hiện nay cần giải quyết là phải phát hiện được ca nhiễm và kịp thời ngăn chặn sự lây lan tại cộng đồng. Đây là những vấn đề rất quan trọng, cần những giải pháp cụ thể, căn cơ để có thể thực hiện được.

Tại hội nghị, các chuyên gia y tế đã tập trung hướng dẫn giám sát các trường hợp cách ly tại cơ sở, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế tại các cơ sở tập trung…để giúp cho y tế cơ sở có thêm kỹ năng trong phòng chống Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc rà soát những người nước ngoài và những người ở vùng có dịch về đang sinh hoạt tại cộng đồng. Ban chỉ đạo các cấp cần thành lập các tổ công tác đi từng ngõ, gõ từng nhà để kiểm soát; kịp thời thông báo với ngành Y tế những diễn biến bất thường.

Đối với những bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai chuyển về tuyến tỉnh, cần cách ly ngay tại cơ sở y tế, lập danh sách người tiếp xúc, thông báo cho địa phương cách ly theo dõi sức khỏe tại gia đình. Những trường hợp tiếp xúc với các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao ở Bệnh viện Bạch Mai cần theo dõi, cách ly tại nhà. Các địa phương có thông báo bằng các bản tin ngắn trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đài truyền thanh yêu cầu người dân tự giác khai báo. Trung tâm y tế huyện và Sở Y tế giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là những cơ sở ngoài công lập. Tổ chức tập huấn cho các tổ công tác về cách thức thực hiện giám sát tại các hộ gia đình; cung cấp đầy đủ mẫu biểu để người dân thống kê, khai báo; có báo cáo hằng ngày việc thống kê, lập danh sách, theo dõi sức khỏe người dân…

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị Sở Y tế tiếp tục rà soát các đối tượng, đặc biệt là người nhà bệnh nhân; cần ưu tiên những bệnh nhân liên quan đến các ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai. Tham mưu cho chính quyền cấp xã, phường ra quyết định cách ly tại nhà đối với những trường hợp cần thiết; yêu cầu làm cam kết không được phép ra ngoài, nếu vi phạm sẽ xử phạt hành chính và yêu cầu đi cách ly tập trung ngay sau khi phát hiện.

Đối với những vi phạm tại những nơi công cộng, trước mắt, chưa thực hiện xử phạt hành chính, tuy nhiên, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở để người dân nghiêm túc thực hiện.

Thiệu Vũ