Hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng đã tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid - 19

27/03/2020

Ngay khi dịch bệnh Covid - 19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản khuyến cáo các địa phương yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn tạm dừng hoạt động cho đến khi có văn bản chỉ đạo của cấp trên công bố hết dịch nhằm hạn chế tập trung đông người trong thời gian phòng chống dịch. Hiện đa số các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng đã thực hiện tốt việc này.

Tại thành phố Vĩnh Yên, 73 điểm kinh doanh internet, trò chơi điện tử công cộng đã đóng cửa, tạm dừng đón khách từ ngày 18/3 - ngay sau khi UBND thành phố có văn bản yêu cầu.

Không còn cảnh người chơi ra vào tập nập hay phòng game nêm kín người, cơ sở kinh doanh Phúc Thịnh game center tại phố Nguyễn Bính, phường Đồng Tâm, Vĩnh Yên những ngày này chỉ còn hoạt động kinh doanh sửa chữa máy tính, máy in và in, phô tô tài liệu.


Cơ sở kinh doanh Phúc Thịnh game center sau khi đóng cửa
chỉ còn nhân viên trực khởi động máy và sửa chữa máy tính, photo tài liệu

Chị Hoàng Thị Bích Nụ, chủ cơ sở kinh doanh Phúc Thịnh game center cho biết, cơ sở của chị đầu tư 25 máy tính có cấu hình cao, do dịch bệnh nên hơn 1 tháng nay lượng khách giảm chỉ còn 30% so với trước. Sau khi nhận được công văn của phường Đồng Tâm, cơ sở chấp hành việc đóng cửa theo quy định nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh. Hiện cơ sở chỉ còn hoạt động kinh doanh mảng sửa chữa máy tính, máy in và photocopy.

“Trước đó, để chung tay phòng chống dịch bệnh Covid -19, mỗi khách hàng khi vào sử dụng dịch vụ game không đeo khẩu trang đều được chúng tôi phát miễn phí khẩu trang và yêu cầu rửa tay sát khuẩn theo quy định.”- chị Nụ cho biết thêm.

Tại nhiều tuyến phố khác như Chu Văn An, Cù Chính Lan, Lam Sơn, các điểm truy cập internet tốc độ cao, câu lạc bộ game 247, game PS3 đều đóng cửa. Chỉ một số ít cơ sở cửa hé mở để vệ sinh máy móc, khởi động cho nóng hệ thống máy.

Tuyến phố Cù Chính Lan, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên
từng là nơi hội tụ của nhiều "game thủ", nay các cửa hàng đóng cửa để phòng dịch

Theo Phó Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin thành phố Vĩnh Yên Trần Thị Thu Huyền, ngoài việc tham mưu cho UBND thành phố ban hành văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh internet, trò chơi điện tử công cộng, đơn vị đang xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng công an và UBND 9 xã, phường tiến hành kiểm tra, giám sát các điểm kinh doanh cũng như đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết, đồng thuận và chấp hành.

Tương tự, tại huyện Yên Lạc, 30 cơ sở kinh doanh kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng trong huyện đều chấp hành việc tạm đóng cửa.

Trong thời gian tạm dừng hoạt động, cơ sở kinh doanh game onlie Linh Loan,
khu chợ Lầm, xã Tam Hồng dọn dẹp vệ sinh

Là người có con trai thường “ngồi đồng” cày game nên khi nghe thông báo việc đóng cửa các điểm kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng, chị Trần Thị Nhàn, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc bày tỏ niềm phấn khởi. Bởi theo chị, không gian kín, sử dụng điều hoà, hàng chục “game thủ” ngồi kề nhau thì nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cao trong khi đa phần người chơi không sử dụng các biện pháp phòng dịch.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Lạc cho hay: Thực hiện văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện đã giao đơn vị ban hành văn bản số 32 yêu cầu Trung tâm Văn hóa, Thông tin, thể thao, UBND các xã, thị trấn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng chấp hành nghiêm chỉnh việc tạm dừng hoạt động đến khi có văn bản chỉ đạo công bố hết dịch; thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở để người dân biết, đồng thuận và chấp hành; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm theo Nghị định 174 của Chính phủ khi các cơ sở này vi phạm. Huyện Yên Lạc cũng đã thành lập 2 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19. 


Nhiều cửa cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, game onlie trên địa bàn huyện Yên Lạc
dán thông báo tạm "cửa hàng đang chống dịch không mở cửa"

Ghi nhận tại thành phố Phúc Yên, buổi chiều ngày 25/3, chỉ số ít cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử tại phố Chùa Cấm, phường Trưng Nhị thực hiện đóng cửa; tại tuyến phố Trưng Trắc, Sóc Sơn, phường Trưng Trắc, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng vẫn hoạt động bình thường, thậm chí không có biện pháp phòng tránh dịch bệnh cho khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Chủ cơ sở kinh doanh game Minh Khang trên phố Trưng Trắc, phường Trưng Trắc giãi bày: Từ giữa tháng 2, cơ sở đã nhận được thông báo và thực hiện nghiêm chủ trương của Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố, UBND phường về việc tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid - 19. Song vì mỗi tháng phải trả tiền thuê mặt bằng, phí thuê đường truyền cả gần 10 triệu đồng nên khi có sinh viên đi học trở lại, cơ sở mở cửa phục vụ khách. Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho khách, cơ sở đã trang bị khẩu trang, nước rửa tay và thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn phòng game.

Trao đổi với với chúng tôi, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Phúc Yên Nguyễn Thu Huyền cho biết: Từ ngày 14/2, Phòng Văn hóa Thông tin thành phố đã ban hành văn bản đề nghị UBND các xã, phường thông báo và yêu cầu 65 cơ sở kinh doanh internet, trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn tạm dừng hoạt động kinh doanh. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, việc thực hiện tạm dừng kinh doanh tại các cơ sở này. Đơn vị cũng đã trực tiếp phối hợp với công an thành phố, UBND các xã, phường tiến hành kiểm tra 2 lần đối với 65 cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời xử lý và lập biên bản đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh còn vi phạm.

Số liệu thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, hiện toàn tỉnh có 279 cơ sở kinh doanh internet, trò chơi điện tử công cộng. Đến nay, cơ bản tất cả các huyện, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng tạm thời đóng cửa.

Để phòng chống dịch bệnh lây lan, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản số 131, ngày 26/2 khuyến cáo UBND các huyện, thành phố yêu cầu các cơ sở kinh doanh internet, trò chơi điện tử công cộng tạm dừng hoạt động kinh doanh cho đến khi có văn bản chỉ đạo cấp trên công bố hết dịch nhằm hạn chế tập trung đông người trong thời gian phòng, chống dịch bệnh. Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, mới đây, Sở tiếp tục ban hành văn bản 206 về việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện tạm dừng hoạt động các đại lý kinh doanh internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Thời gian tới, Sở sẽ xây dựng phần mềm theo dõi, quản lý các điểm kinh doanh internet, game online, qua đó, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý các cơ sở vi phạm quy định.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: