Vĩnh Phúc đã tiếp nhận, cách ly gần 670 công dân xuất cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam

27/03/2020

Trong những ngày qua, khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, không chỉ chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch cho người dân địa phương, Vĩnh Phúc còn sẵn sàng đón nhận những công dân có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vừa xuất cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam đến cách ly tập trung và kiểm soát, theo dõi y tế theo đúng quy định.

Những bữa ăn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng
được các chiến sỹ Trung đoàn 834 trao tận tay công dân cách ly

Bắt đầu tiếp nhận công dân trở về từ đêm 22/3, hiện khu cách ly tập trung có quy mô tối đa 700 giường tại Trung đoàn 834, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã đón gần 670 công dân, chủ yếu là du học sinh và người lao động từ các nước châu Âu như Canada, Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ và một số quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc. Trong thời gian 14 ngày cách ly tại đây, công dân sẽ được giám sát, theo dõi sức khỏe hằng ngày và được bộ phận hậu cần trực tiếp nấu, cung cấp bữa ăn và các nhu yếu phẩm thiết yếu, vật tư y tế như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn đến tận nơi. Các phòng ở trong khu cách ly đều được bố trí tivi, hệ thống wifi nhằm giúp người cách lý tiếp cận thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như có thể liên hệ với gia đình, người thân bên ngoài.

Nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, ngay sau khi quyết định trở về Việt Nam từ Nhật Bản, bạn Đỗ Thị Minh N, du học sinh quê Hải Phòng đã chủ động thông báo với gia đình và cơ quan chức năng để tự nguyện cách ly theo đúng quy định. Minh N chia sẻ: "Lúc đầu mới về cách ly tại Vĩnh Phúc, em cũng thấy có phần lạ lẫm vì mọi thứ đều khác với sinh hoạt hằng ngày của mình. Tuy nhiên, nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và trách nhiệm với cộng đồng, đặc biệt luôn được sự quan tâm, động viên kịp thời từ các cán bộ, chiến sỹ và nhân viên nơi đây nên em cảm thấy rất yên tâm. Chắc chắn khi trở về với gia đình, những ngày sống tại khu cách ly sẽ là kỷ niệm không thể quên với em".

Có lẽ tâm sự của Minh N cũng là nỗi lòng của gần 670 công dân đang cách ly tại Trung đoàn 834 thời điểm này. Được ăn uống theo tiêu chuẩn, xem tivi, truy cập internet, tự do chơi thể thao, có bác sĩ quân y thăm khám, chăm sóc sức khỏe hằng ngày sẽ khiến cho họ tạm quên đi nỗi buồn xa nhà và không quá hoang mang, lo lắng dù mới trở về từ vùng có dịch.

Đại tá Đào Duy Thành, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết: "Chúng tôi đã tập trung tuyên truyền giúp cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly hiểu được chăm sóc công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về không chỉ là nhiệm vụ mà quan trọng hơn, đó là trách nhiệm, tình cảm của những người con đất Việt dành cho nhau trong lúc khó khăn. Vì vậy, ngay khi tiếp nhận các công dân vào khu cách ly tập trung, bên cạnh việc theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe, đội ngũ cán bộ tại đây thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giúp đỡ, động viên họ yên tâm cách ly, phòng dịch. Nhờ đó, các công dân tại khu cách ly đều hiểu rõ vấn đề, đầy đủ về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19, đồng thời, thấy được việc cách ly là để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, cho người thân trong gia đình và cộng đồng nên yên tâm ở lại".

Xuân Hòa